Hàng nghìn ngôi nhà hư hỏng do mưa đá dịp Tết Canh Tý

  • 26/01/2020 08:27
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Đêm mùng 1 Tết, một số nơi ở khu vực Bắc bộ tiếp tục xuất hiện mưa đá và giông lốc như Ninh Bình, Hà Giang, Tuyên Quang…

Trong ngày mùng 1 Tết Canh Tý, 25/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa đá gây ra tại tỉnh Bắc Kạn ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng nghìn hộ dân.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn mưa đá xuất hiện vào đêm Giao thừa với tần suất 3 đợt với mật độ dày, đường kính phổ biến từ 0,5 đến 3 cm, có nơi lớn hơn 5cm đã gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Hàng nghìn ngôi nhà hư hỏng do mưa đá dịp Tết Canh Tý ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm hỏi các hộ dân bị hư hỏng nhà do mưa đá ở Bắc Kạn vào ngày mùng 1 Tết Canh Tý

Theo báo cáo nhanh, đợt mưa đá đã gây thiệt hại cho 3.280 ngôi nhà với mức độ hư hỏng trên 50% mái nhà. Trong đó, huyện Ngân Sơn bị thiệt hại nặng nhất với 2.035 nhà; huyện Chợ Mới 568 nhà, huyện Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị ảnh hưởng chủ yếu là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra mưa đá, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn và các địa phương đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục. Trong đêm 24/1, tỉnh đã họp khẩn cấp Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống người dân. Đồng thời, trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục tại huyện Bạch Thông, Ngân Sơn.

Trước mắt đối với những hộ bị hỏng toàn bộ mái nhà di chuyển tới nhà người thân gần nhất, nhà họp thôn,... đồng thời cấp bạt, chăn để tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân ngay trong đêm 30 Tết.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Kạn trong việc khắc phục hậu quả do mưa đá gây ra đối với nhân dân.

Ông Cường chỉ đạo tỉnh Bắc Kạn tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục cấp bách, đảm bảo ổn định sớm nhất đời sống nhân dân, mọi nhà đều có Tết và tổng hợp thiệt hại báo cáo Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai.

Còn trên địa bàn tỉnh Hà Giang, theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, mưa đá xảy ra tại một số xã của các huyện Vị Xuyên, Đồng Văn, Bắc Mê, TP Hà Giang… Trong đó xã Phương Độ, mưa diễn ra mật độ lớn, có viên đá đường kính lên đến 5cm đã khiến 0,5 ha rau màu của người dân bị dập nát.

Lo ngại nhất trong những ngày tới, Hà Giang nền nhiệt thấp, rét đậm, rét hại và có thể xuất hiện băng giá sẽ khiến rau màu của bà con hư hỏng nặng.

Tin cùng chuyên mục