Hàn Quốc công bố Sách trắng về vụ "nô lệ tình dục" thời chiến

  • 05/08/2014 09:40
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 4/8, chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này sẽ công bố Sách trắng, nhằm thông báo với thế giới sự thật đằng sau việc Nhật Bản sử dụng phụ nữ Hàn làm nô lệ tình dục trong thời chiến. 

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc chính thức đưa ra lời thông báo trên nhân kỷ niệm 21 năm Tuyên bố Kono, một lời xin lỗi và thừa nhận của chính phủ Nhật về việc tuyển dụng phụ nữ Hàn Quốc làm nô lệ tình dục trong chiến tranh.

Hàn Quốc công bố Sách trắng về vụ "nô lệ tình dục" thời chiến ảnh 1
Nhiều phụ nữ Hàn Quốc bị bắt làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật trong thời chiến

Bộ này cho biết Sách trắng sẽ là một báo cáo toàn diện nhằm phân tích và tổng hợp các dữ liệu tội phạm liên quan đến vụ nô lệ tình dục thời chiến của Nhật Bản và những hậu quả để lại cho các nạn nhân là phụ nữ Hàn Quốc .

"Các dữ liệu mới, kết quả nghiên cứu, và sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đã dẫn chúng tôi lên kế hoạch cho việc phát hành tài liệu này. Sách trắng sẽ là khung cơ bản của tài liệu tham khảo trong việc tìm kiếm giải pháp và phản ứng vấn đề một cách tích cực hơn", bà Kim Heejung, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc cho biết.

"Sách trắng sẽ tái hiện rõ hệ thống nô lệ tình dục thời chiến của Nhật Bản thông qua cuộc chiến tranh lớn và chính sách thuộc địa của đế quốc Nhật. Đồng thời nó sẽ liệt kê những thay đổi về lập trường chính thức của Hàn Quốc, Nhật Bản và cộng đồng quốc tế đối với vấn đề này kể từ khi Hàn Quốc giải phóng cho đến ngày hôm nay". Bà Kim cũng nói thêm rằng Bộ đã có kế hoạch dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật và phát hành trên toàn thế giới.

Sách trắng dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối năm 2015, tròn 70 năm Hàn Quốc giải phóng khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản. Tài liệu này được viết bởi 10 chuyên gia Hàn Quốc trong các lĩnh vực văn hóa lịch sử, ngoại giao, luật pháp quốc tế, các nhà nghiên cứu Nhật Bản, và tham khảo ý kiến một số chuyên gia đến từ 18 nước.

Trước đó, trong tháng 6, Hàn Quốc đã bày tỏ sự hối tiếc khi cho rằng lời xin lỗi trong tuyên bố Kono của Nhật không phù hợp thực tế và làm mất lòng tin cậy của chính phủ Hàn. Hàn Quốc đã tiếp tục yêu cầu chính phủ Nhật Bản thừa nhận, xin lỗi và chuộc lỗi cho những tội ác chiến tranh của mình.

Về phía mình, Nhật Bản tuyên bố tất cả các vấn đề liên quan đến tội ác chiến tranh của Nhật, bao gồm cả việc tuyển dụng và bắt ép phụ nữ Hàn Quốc làm gái mại dâm, đã được giải quyết theo điều ước quốc tế năm 1965, nhằm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Theo báo cáo của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, trong số 237 phụ nữ Hàn Quốc từng làm nô lệ tình dục cho phiến quân Nhật, chỉ có 55 người còn sống.

Theo Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục