Hà Nội và Lạng Sơn sẽ tăng cường phối hợp về quốc phòng an ninh và chống tội phạm

ANTD.VN - Bên cạnh các lĩnh vực kinh tế xã hội, giai đoạn 2017-2020, Hà Nội và Lạng Sơn sẽ tăng cường phối hợp về quốc phòng an ninh và phòng chống tội phạm qua biên giới, tội phạm xuyên quốc gia...

Chiều nay, 2-8, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị hợp tác giai đoạn 2017-2020 giữa hai địa phương. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Giai đoạn 2011-2016 vừa qua, giữa TP Hà Nội và tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình kết nối giao thương và các hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm. Cùng đó, đã thực hiện ký thỏa thuận phối hợp về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật; sản xuất, tiêu thụ rau an toàn...

Riêng Hà Nội đã có nhiều hỗ trợ về vật chất, kinh phí cho Lạng Sơn trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng trường học, an sinh xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, kết quả hợp tác vẫn chưa tương xứng với khả năng và thế mạnh của hai địa phương.

Vì thế, giai đoạn 2017-2020, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã thống nhất tăng cường phối hợp, hợp tác trên các lĩnh vực trọng tâm gồm: xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; xúc tiến, thu hút đầu tư; giao thông - vận tải; công thương; nông nghiệp...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chúc mừng những kết quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội để khẳng định được vai trò ngày càng quan trọng của mình trong nền kinh tế cả nước.

Hà Nội trao tặng cho quỹ xóa đói giảm nghèo của tỉnh Lạng Sơn 3 tỷ đồng

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, còn rất nhiều lĩnh vực để Hà Nội và Lạng Sơn có thể hợp tác với nhau. Dư địa để hai bên hợp tác cùng phát triển còn rất lớn. Trong số các nội dung mà hai bên đã thống nhất sẽ đẩy mạnh hợp tác thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, công tác xây dựng Đảng là quan trọng nhất, trước hết là trong lĩnh vực đào tạo và quy hoạch cán bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho rằng, trong khi Hà Nội là Thủ đô của cả nước thì Lạng Sơn là một tỉnh biên giới, phên giậu phía Bắc của Tổ quốc, do đó hai địa phương cần phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Cùng đó là đẩy mạnh và hợp tác chặt chẽ trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm qua biên giới, tội phạm xuyên quốc gia.

Ngoài ra, các lĩnh vực về cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, y tế, giáo dục... hai bên cũng hoàn toàn có thể hợp tác song phương với nhau. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn và tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian tới sẽ được nâng lên một tầm cao mới.