Hà Nội: Thí điểm xử lý 3 hồ nước ô nhiễm bằng công nghệ mới

ANTD.VN - Lần đầu tiên tại Việt Nam, công nghệ Redoxy-3C, được ứng dụng vào xử lý ô nhiễm hồ tại Thủ đô. Đây là công nghệ được sản xuất theo đơn đặt hàng độc quyền của UBND TP. Hà Nội từ CHLB Đức. Bước đầu thử nghiệm xử lý tại 3 hồ: Hố Mẻ, Ba Mẫu, Giáp Bát đã thu được kết quả đáng ghi nhận.

Nước trong, hết mùi sau 24 giờ

Ghi nhận tại hồ Ba Mẫu, sau khi được xử lý bằng công nghệ Redoxy-3C, nước hồ đã trong veo, không còn hiện tượng cá chết, bốc mùi hôi thối như trước đây.

“Trước đây nước hồ bốc mùi rất nồng nặc, rác thải nổi khắp mặt hồ khiến người dân rất bức xúc. Sau khi được cơ quan chức năng xử lý, nước đã hết hẳn mùi. Người dân chúng tôi ở đây ai cũng phấn khởi, chiều nào cũng cảm thấy thư thái, an tâm mỗi khi ra hồ tập thể dục”, ông Nguyễn Văn Sỹ, sống ngay cạnh hồ Ba Mẫu, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội bày tỏ.

Theo phản ánh của người dân, trước đây có hiện tượng một số người dân xả rác thải và đổ trộm phế thải xây dựng nên nước hồ Ba Mẫu đã bị ô nhiễm. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, tuy nhiên, vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý nguồn nước bị ô nhiễm này.

Xí nghiệp Thoát nước số 4, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội làm vệ sinh và bắt đầu xử lý từ ngày 16-9, bằng công nghệ Redoxy-3C, chỉ sau 24 giờ, nước hồ đã trong ngay.

Cùng ứng dụng chế phẩm Redoxy-3C, tại hồ Hố Mẻ, nằm ngay cạnh Bệnh viện Đại học Y, ở phường Khương Thượng, quận Đống Đa, nơi trước đây ô nhiễm nặng nề, đến nay, không còn cảnh rác thải, tảo nổi váng quanh hồ.

Theo ông Trịnh Ngọc Sơn, Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 4, có rất nhiều nguyên nhân khiến một số hồ tại Hà Nội bị ô nhiễm trong thời gian qua, trong đó, nguyên nhân chính là do một số người dân xả rác, phế thải và thả bát hương xuống hồ vào ngày lễ, tết, hoặc do mưa lớn, nước thải bên ngoài tràn vào hồ…

Cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để giải quyết tận gốc

Redoxy-3C là chế phẩm của Công ty Watch Water của Đức. Đây là công ty chuyên sản xuất chế phẩm ứng dụng xử lý ô nhiễm nước hồ có danh tiếng hiện nay trên thế giới, sản xuất theo đơn đặt hàng độc quyền. Đây cũng là lần đầu tiên một công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường được ứng dụng tại Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C trên tổng số 22 hồ, ao của Hà Nội. Quy trình thử nghiệm được thiết kế làm 3 lô thí nghiệm. Việc thử nghiệm tại hiện trường và trong phòng thí nghiệm được thực hiện theo 3 bước: lấy và phân tích mẫu trước khi xử lý; phun và rải chế phầm Redoxy-3C; phân tích mẫu sau thử nghiệm.

Kết quả thu được cho thấy, các thông số thủy sinh hóa khác không vượt ngưỡng, có giảm nhưng không quá giới hạn cho phép để các loài thủy sinh sinh trưởng và phát triển.

“Về mặt nước, 2 giờ, sau khi phun rải Redoxy-3C, các lớp tảo tầng trên đã có dấu hiệu chết hàng loạt. Đến 10 ngày sau xử lý, mặt hồ không còn hiện tượng váng tảo nổi, nước hồ trong, hệ thủy sinh trên hồ phát triển bình thường”, bà Lê Thu Hà, PGS.TS khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận xét.

Trong khi đó, theo PGS.TS, Ứng Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam, kết quả thu được sau khi ứng dụng Redoxy-3C tại các hồ tại Hà Nội là rất khả quan. “Để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất, tổ công tác chúng tôi cần tiếp tục thử nghiệm đến cuối tháng 9 này”, PGS.TS, Ứng Quốc Dũng bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Trần Trọng Văn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Hà Nội cho biết, việc ứng dụng công nghệ Redoxy-3C mang lại hiệu quả, mà chi phí lại giảm khoảng 2/3 so với trước đây. Tuy nhiên, để chất lượng nước được duy trì đảm bảo, không lãng phí khi đầu tư,  bên cạnh những nỗ lực duy trì xử lý theo định kỳ của cơ quan chức năng, cũng rất cần việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, hạn chế vứt rác, xả rác, phế thải xuống hồ.  

Một số hình ảnh ghi nhận tại các hồ ở Hà Nội sau khi xử lý bằng công nghệ Redoxy-3C:

Hồ Ba Mẫu đã trong sạch ngay sau 24 giờ xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C

Kết quả bước đầu đã tạo nhiều sự đồng thuận, hưởng ứng từ phía người dân

Nước trong, không còn mùi nồng nặc như trước đây

Công ty TNHH Một thành viên Cấp thoát nước Hà Nội triển khai nhiều trạm bơm điều hòa để xử lý ô nhiễm nước tại các hồ

Các nhân viên môi trường thường xuyên vệ sinh, vớt rác thải quanh hồ

Tuy nhiên, để duy trì kết quả này, rất cần sự chung tay của người dân và cộng đồng