Giữ nét đẹp của Tết Thanh minh

ANTĐ - Tết thanh minh, dịp tháng 3 hàng năm, con cháu trong gia đình tổ chức đi “tảo mộ”, chỉnh trang, xây lại mộ cho người thân ở cõi âm là thể hiện tấm lòng hiếu thảo, thành kính với ông bà tổ tiên,  một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân đất Việt. 

Tết Thanh minh là dịp để tưởng nhớ người đã khuất (ảnh minh họa)

Việc thờ cúng tổ tiên xuất phát từ cái tâm, cái đức của con cháu, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình, dòng họ. Nhiều nơi thực hiện việc “hiếu” giàu yếu tố tâm linh này tiết kiệm, trang trọng, văn minh như ở các nghĩa trang Yên Kỳ, Thanh Tước, Vĩnh Hằng, Văn Điển.

Tuy nhiên vẫn còn có những dòng họ, cá nhân mang tư tưởng “con gà tức nhau tiếng gáy” đua nhau nâng cấp “lên đời” lăng mộ, điều này còn phổ biến ở các làng quê, và cả thành phố nữa. 

Người ta bàn việc xây lăng mộ to để ra oai với xóm làng, chẳng hiểu có làm cho con cháu mát mặt không, chỉ biết rằng, nhiều nhà phải méo mặt chạy đôn chạy đáo lo cho đủ suất đinh. Cảnh này chắc chắn tổ tiên ông bà  nơi chín suối khó mà an lòng được.

Đã đến lúc cần nâng cao nhận thức cho người dân thực hiện nếp sống văn minh, giảm thiểu những thủ tục không cần thiết trong ma chay, xây lăng mộ. Ban quản lý nghĩa trang nên có quy định chặt chẽ, mộ chí khi cải táng nên xây theo một kiểu thống nhất vừa tiết kiệm đất, đỡ tốn kém, con cháu đi tảo mộ hàng năm không chạnh lòng vì thấy mộ dòng họ mình kém hơn so với dòng họ khác.