Giật mình ý thức người Việt từ việc ông tây dọn rác

  • 19/05/2016 22:59
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Câu chuyện về những người nước ngoài đến Việt Nam và dọn dẹp vệ sinh đường phố, thậm chí là lội mương vớt rác khiến mỗi người chúng ta phải nhìn lại chính mình. Tôi thật sự cảm kích tấm lòng và hành động của những người bạn nước ngoài này. Họ không ngại động tay động chân làm những việc mà rất nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ là “không phải việc của mình”.

Giật mình ý thức người Việt từ việc ông tây dọn rác ảnh 1Ngăn chặn xả rác bừa bãi sẽ làm Hà Nội sạch đẹp hơn

Giật mình ý thức người Việt từ việc ông tây dọn rác ảnh 2

Anh James Joseph Kendall và những người bạn đang lội xuống mương để dọn rác

Ca sĩ Việt Hoàn: “Cần thấy xấu hổ từ việc xả rác bừa bãi”

Giật mình ý thức người Việt từ việc ông tây dọn rác ảnh 3

Câu chuyện về những người nước ngoài đến Việt Nam và dọn dẹp vệ sinh đường phố, thậm chí là lội mương vớt rác khiến mỗi người chúng ta phải nhìn lại chính mình. Tôi thật sự cảm kích tấm lòng và hành động của những người bạn nước ngoài này. Họ không ngại động tay động chân làm những việc mà rất nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ là “không phải việc của mình”.

Trong khi đó, hầu như mọi người, nhất là giới trẻ Việt Nam bây giờ không chút mảy may suy nghĩ khi vứt rác ra đường, thậm chí là có thùng rác nhưng họ cũng không buồn quan tâm đến việc bỏ rác sao cho đúng chỗ. Rõ ràng chúng ta chưa được giáo dục kỹ về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường từ nhỏ, về sự cấp thiết trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh, dẫn đến ý thức của người Việt về việc này càng ngày càng kém. Đã đến lúc chúng ta cần phải thấy xấu hổ từ hành động nhỏ nhất như xả rác bừa bãi, có vậy may ra đường phố mới sạch đẹp.

Đạo diễn Bùi Như Lai (Nhà hát Tuổi trẻ): Phải giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ

Giật mình ý thức người Việt từ việc ông tây dọn rác ảnh 4

Người nước ngoài đến Việt Nam thì nhặt rác làm sạch đường phố, còn người Việt lại vô tư vứt rác bừa bãi. Hành động đáng hổ thẹn này cứ tái diễn và chưa biết đến bao giờ sẽ dừng. Nhiều chương trình, phong trào nhằm nâng cao ý thức cho người dân bỏ rác đúng nơi quy định đã diễn ra, nhưng tôi thấy còn thiên về hình thức, chưa có lộ trình cụ thể và có sức lan tỏa. Nếu con em chúng ta được giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan chung của thành phố ngay từ khi còn nhỏ, từ thế hệ này sang thế hệ khác, chắc chắn sẽ có sự thay đổi trong nhận thức và hành động bảo vệ môi trường. 

NSƯT Bạch Vân: Vứt rác bừa bãi là biểu hiện của sự vô cảm

Giật mình ý thức người Việt từ việc ông tây dọn rác ảnh 5

Chuyện ông Tây lội xuống mương vớt rác, khiến cá nhân tôi là người Việt Nam cảm thấy rất xấu hổ. Vì thực tế hàng ngày có rất nhiều người xả rác ra đường mà không có ý thức giữ gìn môi trường. Thậm chí có những người chỉ biết sạch trong khu vực nhà mình nhưng ngang nhiên vứt rác ra nhà hàng xóm, ra ngõ… Những người như vậy chỉ biết lợi mình. Việc vứt rác bừa bãi cũng là một biểu hiện của sự vô cảm trong xã hội. Tôi cho rằng hành động của vị khách phương Tây tuy nhỏ nhưng cực kỳ đáng quý, giúp chúng ta nhìn lại chính bản thân mình.

Tin cùng chuyên mục