Ông Tây dọn cống truyền thông điệp xanh

  • 16/05/2016 17:14
  • 1 bình luận
  • Thái Nguyên – Phương Mai
  • In bài

ANTĐ - Người dân Hà Nội bất ngờ khi một nhóm người nước ngoài và sinh viên Việt Nam chung tay dọn dẹp rác thải ở con mương thoát nước nằm sau khu đô thị Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội (cuối ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang).

Ông Tây dọn cống truyền thông điệp xanh ảnh 1

Nhóm “Keep Hanoi Clean” dọn rác ở ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang

Nhặt rác, trồng cây xanh

Chị Nguyễn Thị Thủy - một người dân sống ở ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang cho biết, người dân rất ngạc nhiên trước hành động đẹp của những người nước ngoài. “Con mương này trước đây rất ô nhiễm và nhiều rác. Cách đây ít ngày, phường Yên Hòa đã tổ chức dọn dẹp nên đã sạch sẽ hơn nhiều nhưng sau đó rác thải từ nơi khác trôi về khá nhiều nên con mương lại có dấu hiệu ô nhiễm trở lại. Không chỉ dọn rác, nhóm này còn trồng cây và treo biển để vận động người dân giữ gìn môi trường".

"Các bạn trẻ còn nhờ tôi tưới cây mỗi ngày và cho biết tuần sau sẽ tiếp tục quay lại dọn dẹp. Việc làm của những người nước ngoài và nhóm sinh viên khiến cộng đồng dân cư sống gần đây thấy mình phải có trách nhiệm hơn với môi trường sống trong khu vực”, chị Thủy chia sẻ.

Hành động vì môi trường Hà Nội của nhóm trên cũng được cư dân mạng đánh giá cao. Trên mạng xã hội Facebook, hình ảnh những ông Tây vui vẻ dọn cống nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ cũng như bình luận của cộng đồng mạng.

Nhiều người mong muốn được tham gia vào nhóm để cùng bảo vệ môi trường Hà Nội. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, thấy “xấu hổ” bởi ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của người dân chưa được tốt.

Ông Tây dọn cống truyền thông điệp xanh ảnh 2

Nhóm “Keep Hanoi Clean” trồng cây ở ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người tham gia dọn vệ sinh môi trường ở ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang thuộc nhóm “Keep Hanoi Clean” (Giữ Hà Nội xanh, sạch, đẹp) do anh James Joseph Kendall – một giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam tổ chức.

Thông điệp từ Fanpage của nhóm nêu rõ: “Đã đến lúc cần xử lý vấn đề ô nhiễm, hãy giữ Hà Nội sạch sẽ. Trang thông tin này dành cho tất cả những ai sẵn sàng tham gia vì một Hà Nội sạch. Chúng ta cần tự giám sát lẫn nhau, phát hiện hành vi xả rác thải ra sông, hồ. Đồng thời, cần xóa những điểm ô nhiễm rác bẩn và trồng thêm nhiều cây xanh. Kế hoạch giữ cho Hà Nội sạch bắt đầu với chính chúng ta ngày hôm nay”.

Nhóm này cũng cho biết: “Các điểm cần xử lý sẽ được thông báo tới các bạn tình nguyện viên và mục tiêu hướng đến đầu tiên là dọn sạch rác thải ở các con kênh trong nội thành, khôi phục dòng chảy”.

Cao điểm tổng vệ sinh môi trường

Chiều 16-5, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, đại diện lãnh đạo phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, đoạn mương nơi nhóm “Keep Hanoi Clean” tới dọn rác nằm ở khu vực giáp ranh giữa phường Yên Hòa và phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy).

Khoảng 1 tuần trước, UBND phường đã tổ chức dọn dẹp con mương này, chở đi hàng chục xe rác thải nhưng vẫn còn vài chỗ chưa hết rác nên nhóm người nước ngoài và sinh viên tới dọn dẹp.

Khẳng định đang tập trung lực lượng để triển khai chỉ đạo của thành phố về tổng vệ sinh môi trường trên toàn phường hướng tới ngày bầu cử 22-5, lãnh đạo phường Yên Hòa cho biết: “Chúng tôi huy động tất cả các lực lượng cũng như đoàn thể và vận động người dân cùng chủ động tổng vệ sinh môi trường toàn bộ các khu vực dân cư, nơi công cộng, đường phố trên địa bàn. Không chỉ đảm bảo vệ sinh môi trường, công tác giữ gìn trật tự đô thị cũng rất được chú ý".

"Phường xác định đây là việc làm thường xuyên, liên tục để làm trong sạch môi trường sống, phòng ngừa dịch bệnh chứ không phải chỉ trong dịp bầu cử này. Việc những người người ngoài tới dọn rác ở ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang rất đáng ghi nhận, giúp cơ quan quản lý cũng như người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường”, lãnh đạo phường Yên Hòa khẳng định.

Cũng trong chiều 16-5, ông Phạm Văn Viên, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố và quận Đống Đa, phường đã giao một Phó Chủ tịch UBND phường trực tiếp phụ trách việc tổng vệ sinh toàn địa bàn để tạo cảnh quan đô thị, làm sạch đường phố, các khu dân cư.

“Chúng tôi gắn việc tổng vệ sinh môi trường với việc thực hiện Năm Trật tự và văn minh đô thị 2016, như thế thì hiệu quả mới lâu dài. Trong cao điểm từ nay tới trước ngày bầu cử, hàng ngày, UBND phường sẽ bố trí lực lượng thực hiện nghiêm chủ trương của thành phố. Đây là việc phải làm liên tục, từ đó dần hình thành phong trào quần chúng tự giác bảo vệ môi trường” - ông Phạm Văn Viên nói.

Tin cùng chuyên mục