Giảm rượu, giảm rủi ro đột quỵ

ANTD.VN - Các nhà khoa học Anh và Thụy Điển xem xét 25 nghiên cứu và phát hiện ra tiêu thụ 2 ly rượu một ngày giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu não cục bộ, nhưng không có hiệu quả giảm nguy cơ đột quỵ xuất huyết não. 

Theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, khoảng 87% các trường hợp đột quỵ là đột quỵ thiếu máu, trong khi 13% là đột quỵ xuất huyết. Theo đó, những người uống 2-4 ly rượu một ngày tăng nguy cơ cả hai loại đột quỵ trên.

Những người uống nhiều rượu tăng 1,6 lần khả năng bị xuất huyết nội sọ và 1,8 lần khả năng bị xuất huyết dưới nhện. Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên quan giữa uống rượu và giảm mức độ fibrinogen - một loại protein trong cơ thể, giúp hình thành các cục máu đông. Ngoài ra, các tác dụng phụ của việc uống rượu còn ảnh hưởng đến huyết áp - một yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ và làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết.