Cảnh báo nguy cơ đột quỵ khi thời tiết lạnh

ANTD.VN -Thay đổi nhiệt độ đột ngột làm tăng nguy cơ máu đóng cục, hình thành tắc nghẽn trong động mạch nhỏ nuôi não. Không khí lạnh cũng có thể làm cho mạch máu co lại, làm tắc nghẽn các mạch nhỏ xung quanh não. 

Không khí lạnh cũng có thể làm cho mạch máu co lại, làm tắc nghẽn các mạch nhỏ xung quanh não

Các nhà khoa học trường ĐH Jena (Đức) theo dõi gần 1.700 bệnh nhân nhập viện từ năm 2003-2010 tại thị trấn Jena về mối liên quan giữa sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm và áp suất khí quyển và nguy cơ đột quỵ.

Kết quả cho thấy, cứ giảm 2,9 độ C nhiệt độ không khí bên ngoài trong khoảng thời gian 24 giờ, số lượng các bệnh nhân bị cơn đột quỵ tăng lên 11%. Đặc biệt, những người bị huyết áp cao, hút thuốc hay béo phì tăng 30% nguy cơ đột quỵ.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột làm tăng nguy cơ máu đóng cục, hình thành tắc nghẽn trong động mạch nhỏ nuôi não. Không khí lạnh cũng có thể làm cho mạch máu co lại, làm tắc nghẽn các mạch nhỏ xung quanh não.

Người cao tuổi có nguy cơ cao bị đột quỵ khi trời lạnh

Quỹ Tim mạch Anh cảnh báo, tim chúng ta phải làm việc nhiều hơn khi thời tiết lạnh để giữ ấm cho cơ thể. Nhiệt độ lạnh cũng có thể gây ra những thay đổi trong máu làm tăng nguy cơ phát triển các cục máu đông và dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ. Người cao tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương khi nhiệt độ cơ thể giảm (thân nhiệt) trong những tháng mùa đông.

Theo các nhà khoa học Đại học Yale (Mỹ) cho biết, thời tiết ảnh hưởng đến huyết áp và huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ lớn gây đột quỵ. Nguyên nhân là nhiệt độ lạnh hơn, dẫn đến sự co thắt của các mạch máu, hoặc các bệnh đường hô hấp trong thời tiết lạnh có thể góp phần vào nguy cơ đột quỵ.

Theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, để giảm nguy cơ đột quỵ, bạn nên giảm các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường bằng cách tập thể dục và không hút thuốc lá.