Giải tỏa bến bãi ven sông, chặn mầm 'cát tặc' hoạt động

  • 29/06/2022 15:15
  • 0 bình luận
  • Linh An
  • In bài
ANTD.VN - Vì lợi nhuận thu được từ khai thác khoáng sản khá cao, nên dễ phát sinh các hoạt động khai thác trái phép, tập kết tại các bến bãi ven sông làm điểm trung chuyển, nên việc giải tỏa các bến bãi này là một trong những nhiệm vụ cấp thiết của Công an huyện Ba Vì (Hà Nội).

Ba Vì là huyện giáp ranh với ba tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và có tuyến đường sông dài hơn 47km chảy qua 19/31 xã, thị trấn của huyện.

Thời gian gần đây, tình trạng khai thác trái phép khoáng sản như cát, sỏi là vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm. Riêng địa bàn huyện Ba Vì, vì có tuyến đường sông chảy qua, nên những bến bãi ở đây có thể tiềm ẩn nguy cơ là điểm tập kết, trung chuyển khoáng sản trái phép của các đối tượng, sau đó chở đi các tỉnh lân cận tiêu thụ.

Theo số liệu thống kê, năm 2021, trên địa bàn huyện có 23 bến bãi là nơi tập kết vật liệu xây dựng, trong đó có 13 điểm đảm bảo tiêu chí của UBND thành phố Hà Nội, 10 điểm không đảm bảo quy định, có thể ảnh hưởng tới hệ thống đê kè, gây sụt lún…

Giải tỏa bến bãi ven sông, chặn mầm 'cát tặc' hoạt động ảnh 1

Các bến bãi không đảm bảo tiêu chí của UBND thành phố sẽ bị xử lý triệt để

Trên cơ sở đó, năm 2021, Công an huyện Ba Vì đã phối hợp với đoàn liên ngành của UBND huyện kiểm tra đối với 9 bến bãi tại các xã Phong Vân, Phú Cường, Thái Hòa, Chu Minh, Minh Quang, Khánh Thượng. Trước những vi phạm, lực lượng chức năng đã xử phạt 8 bến bãi vi phạm các quy định về tập kết vật liệu xây dựng tại bãi sông.

Giải tỏa bến bãi ven sông, chặn mầm 'cát tặc' hoạt động ảnh 2

Theo đánh giá của Công an huyện Ba Vì, việc các bến bãi hoạt động có thể trở thành nơi tập kết khoáng sản trái phép rồi chuyển đi các tỉnh lân cận

Ngày 20-4-2022, Công an huyện Ba Vì đã chủ trì phối hợp với các phòng, ban chức năng của UBND huyện và UBND xã Chu Minh kiểm tra trực tiếp đối với 3 bến bãi, phát hiện các lỗi vi phạm gồm: Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Công an huyện đã tham mưu đề xuất xử lý theo quy định.

Hiện, lực lượng chức năng đã giải tỏa hoàn toàn 5 bến bãi không đảm bảo các tiêu chí, 5 bến bãi đã dừng hoạt động và chờ xử lý. Các bến bãi đảm bảo hoạt động theo đúng quy định cũng thường xuyên được nhắc nhở, quán triệt và tổ chức kiểm tra đột xuất, bất ngờ, nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để xử lý.

“Chúng tôi kiên quyết xử lý các bến bãi vi phạm, không đảm bảo tiêu chí của UBND thành phố Hà Nội, hoặc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng. Bởi đây có thể là nơi các đối tượng “cát tặc” lợi dụng để tập kết hàng sau đó chở đi các tỉnh lân cận. Dù chưa phát hiện trường hợp nào, nhưng chúng tôi cũng chủ động nắm và dự báo tình hình để có biện pháp giải quyết ngay” - Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Ba Vì cho biết.

Đáng chú ý, một số bến bãi vi phạm có nguồn gốc là đất thổ cư của hộ gia đình nên việc giải tỏa của lực lượng chức năng cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để ngăn chặn mầm mống hoạt động của tội phạm lợi dụng các bến bãi để hoạt động, Công an huyện Ba Vì sẽ tiếp tục rà soát, phát hiện kịp thời các sai phạm, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý triệt để.

Tin cùng chuyên mục