Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2019: 25 năm phát hiện và tôn vinh tài năng kiến trúc sư

  • 10/04/2019 21:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 10/4, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức họp báo về Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018 – 2019 và Liên hoan Kiến trúc sư Trẻ Toàn quốc lần thứ VIII nhằm thúc đẩy sáng tạo kiến trúc và tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc.

Giải thưởng KTQG năm nay có sự tham dự của 158 tác phẩm thuộc 8 thể loại và 15 hạng mục. So với kỳ Giải thưởng năm trước thì năm nay số hạng mục tham dự tăng 32%, cho thấy sự quan tâm của đông đảo KTS trong và ngoài nước.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2019: 25 năm phát hiện và tôn vinh tài năng kiến trúc sư ảnh 1

KTS Nguyễn Quốc Thông (bên phải) phát biểu tại buổi họp báo

Theo đánh giá của Hội đồng Giải thưởng, các tác phẩm dự thi năm nay có quy mô không lớn nhưng với nhiều ý tưởng và giải pháp kiến trúc độc đáo, thú vị và có tính khả thi trong thực tế.

Các công trình trường học được thiết kế theo xu hướng tiến bộ, đơn giản và chắt lọc như Trường liên cấp hội nhập quốc tế Ischool Quảng Trị, Trung tâm Đào tạo Học viện Viettel…Nhà ở nông thôn thành công với sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại qua tác phẩm Nhà Bắc Hồng, Xa mà Gần…

Đặc biệt, trong hạng mục Thiết kế cảnh quan, tác phẩm Cầu Vàng ở Đà Nẵng được đánh giá là nổi bật nhất. Công trình với kiến trúc độc đáo, tạo được ấn tượng mạnh về một công trình vừa tinh tế, hùng vĩ vừa thơ mộng.

Hạng mục Ấn phẩm Kiến trúc với số lượng tác phẩm tham dự kỷ lục là 22 cuốn sách của các tác giả trong nước và nước ngoài. Trong đó, đáng chú ý là cuốn Các cấu trúc tinh thần của nghệ thuật đề cập đến vấn đề về lý luận và phê bình nghệ thuật Việt Nam.

“Năm 2019 ghi dấu 25 năm Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, là mốc để chúng ta nhìn lại và đánh giá việc ghi nhận tài năng, sự cống hiến của các KTS để từ đó tiếp tục đồng hành cùng các KTS trong thời gian tới”- đại diện Hội KTS Việt Nam phát biểu.

Tuy nhiên trong cơ cấu giải thưởng năm nay, Hội đồng Giải thưởng chưa tìm được tác phẩm nào đáp ứng được yêu cầu của giải thưởng dành cho tác phẩm ứng dụng công nghệ mang tính đột phá.

Kết quả Giải thưởng KTQG 2018 – 2019 bao gồm: 01 Giải Vàng thuộc về Hạng mục Nhà ở Nông thôn; 11 Giải Bạc; 22 Giải Đồng và 01 Giải cho Tác phẩm Kiến trúc được cộng đồng yêu thích. Bên cạnh đó, Giải thưởng còn trao Bằng khen cho 06 KTS Trẻ tiêu biểu, 01 Bằng khen cho Cá nhân tích cực tham dự.

Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018 – 2019 sẽ được diễn ra tại khách sạn Pullman (Vũng Tàu) vào tối ngày 19/4/2019. Nằm trong chuỗi sự kiện này còn có Liên hoan Kiến trúc sư Trẻ Toàn quốc có sự quy tụ của đông đảo kiến trúc sư cả nước.

Tin cùng chuyên mục