Gameshow “Điệp vụ tuyệt mật” bị ngừng phát sóng: Lỗi tại cái… bản đồ!

  • 06/05/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Được kỳ vọng là chương trình “bom tấn” của năm 2015 nhưng vừa lên sóng tập đầu tiên, “Điệp vụ tuyệt mật” - chương trình do VTV liên kết với Công ty Cát Tiên Sa sản xuất đã có sai sót nghiêm trọng và buộc phải dừng phát sóng. 

Gameshow “Điệp vụ tuyệt mật” bị ngừng phát sóng: Lỗi tại cái… bản đồ! ảnh 1Mới lên hình số đầu tiên, “Đặc vụ tuyệt mật” đã để xảy ra sự cố đáng tiếc

Lỗi của ai?

Ngay trong tập đầu tiên phát sóng trên VTV1 vào tối 2-5, có một đoạn giới thiệu hình ảnh sơ đồ minh họa cho đường bay khứ hồi từ Hà Nội và TP.HCM sang Bangkok (Thái Lan). Tuy nhiên, điều đáng nói là hình ảnh sơ đồ minh họa này không những thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà còn đặt cả Thủ đô Hà Nội ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

 Dù chỉ thoáng qua màn hình vài giây song ngay lập tức sơ đồ minh họa đường bay thể hiện sự cẩu thả không thể chấp nhận được này đã làm dấy lên làn sóng phản ứng gay gắt. Ngay sau đó, hãng hàng không Air Asia nhận lỗi vì lý do thiếu cẩn trọng trong quá trình duyệt “file”. Đơn vị sản xuất chương trình là Công ty Cát Tiên Sa cũng lên tiếng thừa nhận sai sót trong sơ đồ minh họa đường bay trên là do sử dụng bản đồ của Hãng hàng không Air Asia, mà bản đồ này lại mang tính ước lệ, tức là không có đường biên giới, cũng không có ghi chú địa danh.

Trước sự chỉ trích gay gắt từ dư luận, phía VTV đã thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét và có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với 1 Phó Trưởng ban sản xuất các chương trình giải trí và một số cá nhân có liên quan. Dù khẳng định sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm túc sự việc này nhưng đại diện VTV lại cho rằng đây không phải là lỗi của biên tập viên truyền hình VTV mà là do sai sót của đơn vị đối tác. Lời giải thích này của VTV bị xem là chưa thỏa đáng và thiếu thuyết phục. 

Sẽ bị phạt hành chính

Về việc chọn Thái Lan để ghi hình, đại diện Công ty Cát Tiên Sa khẳng định là do chương trình gốc của Hà Lan và các phiên bản khác trên thế giới đều chọn nơi này làm điểm đến. Bên cạnh đó, Thái Lan cũng có bối cảnh đất nước, văn hóa và tôn giáo tương đồng với Việt Nam. Việc ghi hình ở một đất nước khác sẽ giúp đẩy tâm lý và kịch tính của các thí sinh lên cao nhất. 

Cùng suy nghĩ như vậy, đạo diễn Việt kiều Cường Ngô thực hiện chương trình này cho rằng, Thái Lan là địa danh mà người Việt mình rất thích (?!) và anh muốn mang văn hóa nước bạn đến gần hơn với công chúng Việt Nam. Suy nghĩ này khiến nhiều người đặt câu hỏi có sự tài trợ hay không từ phía Thái Lan.

Mặc dù phía Công ty Cát Tiên Sa quả quyết không hề có sự tài trợ nào từ phía du lịch Thái Lan để thực hiện chương trình này song đạo diễn Cường Ngô đã tiết lộ rằng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa thông tin và Cục Du lịch Thái Lan đã tạo điều kiện hỗ trợ rất nhiều cho đoàn phim. Điều này cũng dễ hiểu, bởi tự dưng có một chương trình nước ngoài quảng bá hộ cho văn hóa và du lịch nước mình thì tội gì mà không hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga - đại diện truyền thông Công ty Cát Tiên Sa cho biết sau khi xảy ra sai sót đáng tiếc này, hiện phía Cát Tiên Sa và VTV đang rà soát lại toàn bộ nội dung chương trình. 14 tập “Điệp vụ tuyệt mật” cũng đã hoàn thành sau 2 tháng ghi hình tại Thái Lan nhưng sẽ phải tạm ngừng phát sóng. Đại diện Cát Tiên Sa cũng từ chối trả lời thông tin liên quan đến bộ phận biên tập và kiểm duyệt chương trình. Tuy nhiên, đơn vị này cho biết chương trình có thể sẽ chỉ tạm ngừng phát sóng chứ không dừng hẳn.

Liên quan đến việc này, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin-Truyền thông cho biết Cục đã yêu cầu VTV giải trình về sai sót trên và sẽ căn cứ vào giải trình này để xem xét mức độ sai phạm của VTV trước khi đưa ra hình thức xử lý vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Thông tin-Truyền thông cũng sẽ nhắc nhở lãnh đạo VTV về việc này. 

Tin cùng chuyên mục