"Fan cứng" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đợi xin chữ ký từ 10 giờ tối hôm trước

  • 22/09/2019 14:35
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù sự kiện ký tặng sách "Làm bạn với bầu trời" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh diễn ra vào 8 giờ sáng ngày 22/9 tại phố đi bộ hồ Gươm nhưng Lê Trần Quý Ngọc cùng bạn của mình đã xếp hàng đợi xin chữ ký của nhà văn từ 10 giờ tối hôm trước. Đó không chỉ là câu chuyện riêng từ Ngọc mà còn rất nhiều bạn trẻ khác đến tham dự sự kiện. 

Sáng 22/9, buổi ký tặng sách của “ông hoàng tuổi thơ” Nguyễn Nhật Ánh vừa diễn ra tại Hà Nội nhân dịp ra mắt cuốn sách thứ 45 mang tên "Làm bạn với bầu trời". Sự kiện do NXB Trẻ tổ chức và thu hút khoảng 1000 người tham dự, trong đó đa phần là các bạn trẻ, những tuổi thơ gắn liền với trang sách của Nguyễn Nhật Ánh. Mặc dù thời tiết nắng nóng thế nhưng hai hàng dài độc giả vẫn kiên nhẫn và háo hức cầm cuốn sách trên tay để đợi được gặp tác giả.

Độc giả đầu tiên được nhà văn Nguyễn Nhật

Độc giả đầu tiên được nhà văn Nguyễn Nhật

Ánh ký tặng sách

Với “fan cứng” như Lê Trần Quý Ngọc (22 tuổi, Đống Đa - Hà Nội) thì cô cho biết cô cùng người bạn của mình đã xếp hàng từ 10 giờ tối hôm trước để không lỡ hẹn với nhà văn như năm trước. Ngọc lên kế hoạch trước sự kiện 10 ngày để chuẩn bị những gì chu đáo nhất như đồ ăn, nước hay ô... Ngọc cũng cho biết đây là lần cuối cô được gặp thần tượng của mình ở Hà Nội trước khi sang nước ngoài. 

“11 năm tôi trở thành độc giả của bác Ánh và cho tới bây giờ cũng vậy. Tôi thật sự biết ơn những câu chuyện rất hồn nhiên mà bác đã gửi gắm vào từng câu chuyện để cho đến khi trưởng thành, có lúc mệt mỏi giữa cuộc sống thì tôi chợt nhớ lại những giá trị sống tốt đẹp mà mình đánh rơi và tìm lại mình, cho mình sống tốt hơn”, Quý Ngọc chia sẻ.

Cũng đam mê những trang truyện thấm đượm giá trị nhân văn của Nguyễn Nhật Ánh, chị Lê Bích Ngọc (Hà Nội) cùng hai con của mình đứng xếp hàng từ 6 giờ sáng để chờ xin chữ ký từ nhà văn. Với cảm nhận cá nhân của mình, chị Ngọc thấy rằng những điều giản dị đằng sau giọng văn hồn nhiên, gần gũi, các cuốn truyện của Nguyễn Nhật Ánh đã bồi đắp cho mình tình yêu cuộc sống. Đó cũng chính là lý do chị cùng hai con của mình trở thành độc giả trung thành của Nguyễn Nhật Ánh.

Nhiều độc giả tiếc nuối không được trong top đầu mặc dù đến từ 5 giờ sáng

Nhiều độc giả tiếc nuối không được trong top đầu mặc dù đến từ 5 giờ sáng

"Làm bạn với bầu trời" là cuốn sách thứ 45 mà Nguyễn Nhật Ánh dành tặng cho độc giả. Cuốn sách minh chứng tiếp nối cho sức viết và sức cuốn hút mạnh của nhà văn được mệnh danh là "ông hoàng tuổi thơ".

"Tôi không dám nhận mỹ danh "ông hoàng tuổi thơ" nhưng luôn trân trọng tình cảm mà bạn đọc dành cho tôi. Trong cuốn sách này, tôi vẫn viết với những gì tôi cảm thấy rung động nhất, ám ảnh nhất và gắn bó máu thịt nhất, đó là tuổi thơ, thứ mà tôi đang xa dần. Qua đó, tôi muốn gửi gắm một thông điệp sống: hướng các em thanh thiếu niên tới cuộc sống giàu lòng vị tha và yêu thương hơn", nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

"Làm bạn với bầu trời" ghi dấu ấn khác biệt với các cuốn sách trước bởi trong cuốn này, nhân vật "tôi" không phải là nhân vật chính mà nhân vật "tôi" kể về Tèo, cậu bé 8 tuổi, chẳng may bị tai nạn chấn thương cột sống. Tèo phải nằm một chỗ và ngày qua ngày ngày nhìn lên bầu trời. Thế nhưng niềm tin cuộc sống vẫn luôn nảy nở trong tâm hồn đứa trẻ ấy thay cho nỗi buồn tủi, chán chường, cáu giận. Tèo yêu bầu trời cao xanh và từ đó yêu cả những con người xung quanh cậu.

Nhà văn chia sẻ thêm rằng, đằng sau hình ảnh "bầu trời" của tên cuốn truyện đó chính là giá trị nhân văn. "Bầu trời" là biểu tượng cho sự cởi mở, bao dung và khoáng đạt. Khi con người làm bạn với bầu trời thì cũng bao dung và tốt đẹp hơn. Đúng như trích đoạn trong cuốn sách mà nhà văn viết "Với một trái tim ngập tràn yêu thương thì cuộc sống không bao giờ có cơ hội trở thành một gánh nặng".

"Fan cứng" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đợi xin chữ ký từ 10 giờ tối hôm trước

Có thể thấy rằng, ngòi bút hướng về thế giới trẻ thơ của nhà văn một lần nữa làm những người lớn khẽ mỉm cười rung động khi gặp chính mình nơi quá khứ. Nguyễn Nhật Ánh đã từng phát biểu rằng "Điểm mạnh của văn chương nằm ở khả năng thẩm thấu. Bằng hình thức đặc thù của mình, văn chương góp phần mài sắc các ý niệm đạo đức nơi người đọc một cách vô hình. Bồi đắp tâm hồn và nhân cách một cách âm thầm và bền bỉ, đó là chức năng gốc rễ của văn chương, đặc biệt là văn chương viết cho thanh thiếu niên.”

Có lẽ đó là điều lý giải sức cuốn hút hàng nghìn độc giả trong mỗi lần Nguyễn Nhật Ánh ra sách mới. Tại sự kiện lần này, ngoài việc gặp gỡ, giao lưu, check-in, chụp ảnh và nhận chữ ký từ nhà văn của tuổi thơ Nguyễn Nhật Ánh, độc giả còn tham dự vào các trò chơi, các hoạt động văn nghệ với nhiều phần quà hấp dẫn từ NXB Trẻ.

Tin cùng chuyên mục