Du khách phàn nàn về bộ mặt nhếch nhác của Festival văn hóa truyền thống Việt Nam 2019

  • 08/04/2019 13:16
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Dù là Festival Văn hóa truyền thống Việt Nam nhưng theo ý kiến phản ánh của các du khách tham quan, một số gian hàng bày bán sản phẩm không đúng với tiêu chí của lễ hội. Trong đó, có nhiều sản phẩm gia dụng như ghế massage, đồ dệt may công nghiệp, đồ lót nam nữ, hàng gia dụng, đồ chơi có xuất xứ nước ngoài...

Ngay sau ngày khai mạc, Festival văn hóa truyền thống Việt Nam đã nhận được lời phàn nàn và phán ảnh của du khách về những cam kết của BTC. Trong đó, sự phản cảm lớn nhất đến từ phía các gian hàng bày bán đồ gia dụng và thời trang, không liên quan tới chủ đề của lễ hội. Trong không gian của di sản thế giới như Hoàng thành Thăng Long, tiếng loa quảng cáo giới thiệu sản phẩm và mức giá siêu khuyến mãi đều đều vang lên.

Lẫn lộn trong âm thanh quảng cáo ấy còn có giọng hát karaoke của một nhân viên bán kính vắng khách. Chưa hết, trong các gian hàng còn có sản phẩm thông tắc vệ vinh, bán đồ lót nữ, đồ lót nam và nhiều sản phẩm khác nữa. 

Du khách phàn nàn về bộ mặt nhếch nhác của Festival văn hóa truyền thống Việt Nam 2019 ảnh 1

Nhiều mặt hàng không phù hợp với tiêu chí của festival vẫn góp mặt trong ngày hội

Vì thế, đã không ít du khách cho rằng, Festival truyền thống Việt Nam có phần giống với hội chợ thời trang xuân hè hơn. Thậm chí, tới với một lễ hội để tìm hiểu về văn hóa và di sản truyền thống của cha ông, du khách còn được mời chào và thử các loại ghế massage. Điều đó làm nhiều du khách chưng hửng vào những lời giới thiệu trước đó của BTC, về những hoạt động hướng về văn hóa cội nguồn. 

Chưa hết, ở khu vực gian hàng ẩm thực, du khách còn cảm thấy thất vọng hơn khi đồ ăn Việt Nam quá ít, chỉ lèo tèo vài món bánh tẻ, bánh đậu xanh... Trong khi đó, các món ăn của nước ngoài như lẩu bò kim chi Hàn Quốc, gimbap, sushi Nhật, xúc xích Đức, trà sữa Đài Loan... lại chiếm phần át đảo. 

Du khách phàn nàn về bộ mặt nhếch nhác của Festival văn hóa truyền thống Việt Nam 2019 ảnh 2

Festival văn hóa truyền thống Việt Nam

Trước những phán ảnh của người dân, ngay trong ngày 7-4, gian hàng bày bán các sản phẩm không phù hợp đã được dẹp bỏ. Bà Hồ Như Quỳnh, Trưởng ban tổ chức Festival thừa nhận, các gian hàng bày bán sản phẩm không giống với hợp đồng ký kết ban đầu. Ban tổ chức đã yêu cầu chủ một số đơn vị chuyển các gian hàng không phù hợp ra ngoài.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội cho biết, ngay khi nhận được thông tin, trung tâm đã cử người đi xác minh. Nhận thấy BTC (CLB bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt cùng doanh nghiệp tổ chức) đã không thực hiện đúng cam kết, trung tâm đã họp bàn với phía đối tác và thống nhất ra văn bản đình chỉ hoạt động này. Nhưng do thủ tục làm văn bản nên đã chậm 1 một ngày, tức là đến ngày 7-4 mới thực sự chấm dứt các gian hàng không phù hợp. 

Du khách phàn nàn về bộ mặt nhếch nhác của Festival văn hóa truyền thống Việt Nam 2019 ảnh 3

Ghế massage cũng có mặt ở một lễ hội quảng bá về văn hóa truyền thống

Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm, trung tâm đã bị bất ngờ khi làm việc với doanh nghiệp trong hoạt động cho thuê địa điểm tổ chức. Dù đề án xây dựng, tổ chức lễ hội được thực hiện bài bản nhưng thực tế đã xảy ra tình trạng đáng tiếc, một phần là do lỗi chủ quan của đơn vị. 

Theo Thanh tra Sở VH-TT Hà Nội cho biết, trong những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục cử cán bộ theo sát các hoạt động tổ chức tại festival, yêu cầu Ban tổ chức thực hiện theo đúng cam kết.

Festival văn hóa truyền thống Việt Nam và giao lưu văn hóa quốc tế 2019 diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9-4 tại Hoàng thành Thăng Long, được tổ chức bởi Câu lạc bộ Bảo tồn và Phát triển văn hóa di sản Việt phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức. Ban tổ chức cho biết, mục đích tổ chức Festival là ngoài bảo tồn, lưu giữ và phát triển các giá trị truyền thống, lễ hội còn nhằm kết nối văn hóa Việt với bạn bè quốc tế. 

Tin cùng chuyên mục