Dự đoán Trung Quốc chiếm ngôi đầu kinh tế thế giới vào năm 2030

ANTD.VN - Price Waterhouse Coopers Consulting (PwC) - Công ty kiểm toán uy tín của Mỹ vừa dự đoán tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Trung Quốc sẽ xếp hàng đầu thế giới (26,50 nghìn tỷ USD) vào năm 2030, thứ tự tiếp theo là Mỹ (23,475 nghìn tỷ USD) và Ấn Độ (7,84 nghìn tỷ USD). 

Dự đoán này được tính toán theo hệ thống tỷ giá hối đoái thị trường (MER). Việc tính toán MER chuyển GDP của các quốc gia thành đô la Mỹ để hỗ trợ so sánh.

Trong năm 2016, 3 quốc gia dẫn đầu thế giới dựa theo chỉ số GDP là Mỹ với 18,56 nghìn tỷ USD, Trung Quốc - 11,39 nghìn tỷ USD và Nhật Bản - 4,73 nghìn tỷ USD, tiếp theo là Đức, Anh, Pháp, Ấn Độ, Italia, Brazil và Canada.

Năm 2050, sản lượng kinh tế thế giới dự kiến lớn gấp đôi hiện nay nhờ vào công nghệ thúc đẩy cải thiện năng suất. 6 trong 10 quốc gia có GDP xếp hạng đầu của thế giới sẽ hợp thành tổ chức gọi là Các thị trường mới nổi E7 gồm: Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ với tổng giá trị nền kinh tế chiếm một nửa thế giới. Sự phát triển kinh tế trong các nước thuộc nhóm E7 chủ yếu dựa vào sự gia tăng về dân số, dẫn tới lượng tiêu thụ lớn hơn và gia tăng số lượng công việc, theo phân tích của PwC.