Người Trung Quốc mất niềm tin vào đồng nhân dân tệ

ANTD.VN - Việc ngày càng có nhiều người Trung Quốc mở tài khoản ngoại tệ để gửi tiền tiết kiệm thay vì gửi tiết kiệm bằng đồng nhân dân tệ (NDT) đã cho thấy sự suy giảm mạnh niềm tin của người dân nước này vào đồng nội tệ.

Người Trung Quốc mất niềm tin vào đồng nhân dân tệ ảnh 1Người dân Trung Quốc đang đua nhau mở tài khoản gửi tiết kiệm bằng đồng USD khi niềm tin vào giá trị đồng NDT suy giảm

Theo số liệu chính thức của Trung Quốc, lượng ngoại tệ bằng đồng USD gửi tiết kiệm tại ngân hàng của các hộ gia đình nước này tăng gần 32% trong 11 tháng đầu năm 2016. Tốc độ tăng này càng được thúc đẩy trong thời gian gần đây khi giá trị của đồng NDT của Trung Quốc xuống tới mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua so với đồng USD. 

Mức tăng 32% của số lượng gửi tiết kiệm bằng USD trên gấp khoảng 4 lần mức tăng của tổng tiền gửi bằng NDT và các tiền tệ khác của người Trung Quốc trong cùng thời kỳ. Điều này cũng cho thấy đồng NDT đang chịu áp lực lớn khi dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc.

Hãng Reuters dẫn lời cô Zhang Yuting - một người sống và làm việc tại Thượng Hải cho biết, dù chưa bao giờ đến Mỹ và hiếm khi sử dụng ngoại tệ, song sắp tới cô sẽ đổi hết số tiền tiết kiệm bằng đồng NDT để đổi lấy 10.000 USD. Nữ nhân viên kế toán 29 tuổi này giải thích, lý do đổi tiền tiết kiệm từ NDT sang USD là do lo ngại về sự mất giá nhanh của đồng nội tệ.

Cũng theo số liệu chính thức, lượng tiền gửi bằng ngoại tệ của người Trung Quốc không lớn nếu so với số tiền mà các công ty, ngân hàng và người giàu nước này nắm giữ trong tài khoản và trong các tài sản ở nước ngoài. Tổng cộng, các hộ gia đình Trung Quốc có 118,7 tỷ USD ngoại tệ trong tài khoản ngân hàng vào cuối tháng 11 vừa qua, trong khi tổng tiền gửi bằng ngoại tệ của cả nước này là hơn 702 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc người Trung Quốc đua nhau mở tài khoản gửi ngoại tệ cho thấy nước này đang gặp khó trong việc kiểm soát đà giảm của đồng NDT. Từ tháng 10-2016, Trung Quốc đã can thiệp làm chậm dòng vốn rút ra bằng các biện pháp thắt chặt như kiểm soát chuyển khoản ngoại tệ hay dựa vào các ngân hàng để khiến việc đổi tiền và đưa tiền ra nước ngoài khó khăn hơn, nhưng vẫn chưa chặn được đà lao dốc của đồng nội tệ.

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho rằng, nguyên nhân trực tiếp “kích hoạt” đợt sụt giá gần đây của đồng NDT là Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ và tuyên bố áp thuế nhập khẩu để trừng phạt đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Với mức thuế nhập khẩu lên tới 45% mà ông Trump đã đe dọa, hàng hóa Trung Quốc sẽ rất khó khăn để tiếp cận thị trường lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, những khó khăn nội tại của nền kinh tế Trung Quốc như nợ xấu cao, nguy cơ bong bóng bất động sản… cùng tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong hàng chục năm qua đã làm suy yếu đáng kể đồng NDT. Theo dự báo mới nhất, kinh tế Trung Quốc chỉ có thể tăng trưởng 6,9% trong năm 2016, mức tăng thấp nhất từ năm 1990. 

Để ngăn chặn làn sóng mở tài khoản gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hiện chỉ cho các cá nhân được phép đổi sang số ngoại tệ tương đương 50.000 USD mỗi năm.

Một số ngân hàng thậm chí dọa đưa vào danh sách đen những người đổi 10.000 USD một ngày trong vài ngày liên tiếp và những người này có thể bị cấm đổi tiền một thời gian. Chưa dừng lại, PBoC có thể còn phải áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay hơn để bảo vệ đồng NDT.