Đón xem trận mưa sao băng lớn nhất trong năm

  • 08/08/2012 22:32
  • 0 bình luận
  • T.N
  • In bài
ANTĐ - Theo tin từ Hội Thiên văn và vũ trụ Việt Nam, những người yêu thích thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Perseids (mưa sao băng Anh Tiên) vào đêm 12 rạng sáng 13-8. 
Đón xem trận mưa sao băng lớn nhất trong năm ảnh 1
Trận mưa sao băng Anh Tiên đẹp nhất trong năm

Ông Nguyễn Đức Phường, Phó Tổng thư ký Hội Thiên văn và vũ trụ Việt Nam cho biết, đây là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm. Mưa sao băng Perseids sẽ đạt cực đại vào khoảng 1h sáng 13-8 với số sao băng dự đoán khoảng 60 - 80 vệt/giờ. Trong điều kiện quan sát lý tưởng, số sao băng quan sát được có thể lên đến 100 vệt/giờ.

Theo ông Nguyễn Đức Phường, để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, mọi người phải hướng mắt về phía chòm sao Perseus, là tâm điểm của trận mưa sao băng. Do đây là thời điểm trăng lưỡi liềm nên ánh trăng không ảnh hưởng nhiều đến việc quan sát. Tuy nhiên, điều kiện quyết định để quan sát mưa sao băng là trời phải quang đãng, không mây. 

Mưa sao băng xuất hiện khi trái đất đi xuyên qua đám mây bụi, thường là tàn dư đuôi của những sao chổi. Di chuyển với vận tốc lớn sẽ nén không khí ở phía trước tạo thành áp suất nén, cộng thêm với ma sát nên bốc cháy ở độ cao từ 60 - 100km tính từ mặt đất, gây nên trận mưa sao băng.

Tin cùng chuyên mục