Đề bạt nhà thơ Nguyễn Quang Thiều làm Giám đốc NXB Hội Nhà văn

ANTD.VN -Theo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, chiều 19-4, BCH Hội đã tiến hành họp và thống nhất đề bạt nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho chức vụ Giám đốc NXB Hội Nhà văn.

Sự việc bắt đầu từ khi Hội Nhà văn có văn bản gửi Cục Xuất bản In và Phát hành đề nghị tiếp tục gia hạn thêm 3 tháng cho ông Trần Quang Quý, người đang đảm nhận chức vụ Phó Giám đốc điều hành NXB sau khi ông Trung Trung Đỉnh- Giám đốc về hưu vào tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, đề xuất này của Hội  đã không được Cục Xuất bản In và Phát hành chấp thuận với lý do, nếu tiếp tục gia hạn thêm một lần nữa là Cục cũng vi phạm luật. Trước đây, gia hạn là để cho NXB có thời gian kiện toàn bộ máy lãnh đạo mà thôi.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản In và Phát hành cho biết, thời gian vừa qua, NXB Hội Nhà văn liên tục để xảy ra sai phạm trong quá trình xuất bản. Cục Xuất bản liên tục có văn bản gửi NXB Hội Nhà văn yêu cầu đình chỉ phát hành để sửa chữa lỗi chính tả, biên tập cẩu thả, sai sót về ngày tháng, sự kiện, chấn chỉnh công tác biên tập… “Tuy nhiên, sai phạm vẫn không được khắc phục, nguyên nhân là do buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm và không cẩn trọng trong biên tập cũng như đọc duyệt nội dung”- Ông Chu Văn Hòa nhấn mạnh. Trước sự việc kể trên, Cục đã từng gửi công văn báo cáo Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin &Truyền thông về sai phạm có hệ thống của NXB, cũng như trách nhiệm của cơ quan chủ quản - Hội Nhà văn Việt Nam. 

Trao đổi cùng PV ANTĐ xung quanh công tác nhân sự của NXB, Chủ tịch Hội Nhà văn Hữu Thỉnh cho biết, sau khi tiến hành họp, Ban chấp hành đã thống nhất đề bạt nhà thơ Nguyễn Quang Thiều làm Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn”. Hiện BCH Hội Nhà văn đang trình văn bản lên Bộ TT&TT cùng các cơ quan liên quan. Nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định, không có chuyện NXB của Hội tạm dừng hoạt động. Mọi việc vẫn diễn ra bình thường, chỉ là việc xin chữ ký để cấp phép thì phải chờ.

Trả lời thắc mắc của PV Báo ANTĐ xung quanh việc, ông Nguyễn Quang Thiều năm nay đã 61 tuổi, liệu có quá tuổi đề bạt không. Nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết thêm: “Anh Thiều hiện là Phó chủ tịch, Ủy viên BCH Hôi nên không hạn chế tuổi. Ông Trung Trung Đỉnh 67 tuổi vẫn điều hành NBX thời gian trước kia mà. Thế nên, Phó chủ tịch được đại hội bầu thì không tính tuổi hưu. Ở Hội Nhà văn có anh Khuất Quang Thụy là TBT Báo Văn nghệ 67 tuổi, anh Nguyễn Trí Huân, TBT Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm…so với hai người này, anh Thiều còn trẻ lắm. Vì thế, việc chúng tôi đề bạt này không vi phạm quy chế gì đâu”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957, ông được biết đến là một tác giả đa tài, thành danh trên nhiều lĩnh vực thơ ca, văn xuôi và hội họa.