Đạo diễn Trần Anh Hùng tiết lộ thú vị về phim tranh giải Oscar sắp ra mắt tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  "The taste of things" sẽ ra mắt khán giả Việt Nam với tên gọi "Muôn vị nhân gian". Bộ phim do đại diễn Trần Anh Hùng từng được chọn là một trong hai tác phẩm đại diện điện ảnh Pháp tranh tài tại hạng mục "Phim quốc tế xuất sắc nhất" trong khuôn khổ giải thưởng điện ảnh thế giới Oscar lần thứ 54 - năm 2023. 

Đạo diễn Trần Anh Hùng sinh năm 1962, người Pháp gốc Việt. Anh được biết tới nhiều nhất qua các tác phẩm về chủ đề Việt Nam với phong cách làm phim đương đại như: "Người thiếu phụ Nam Xương", "Hòn vọng phu", "Xích lô", "Mùa hè chiều thẳng đứng"...Trong đó phải kể đến bộ phim điện ảnh "Mùi đu đủ xanh" (tên tiếng Pháp: "L'Odeur de la papaye verte") - bộ phim duy nhất cho đến nay của điện ảnh Việt Nam lọt vào danh sách đề cử vòng cuối cùng của giải thưởng Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất. "Mùi đu đủ xanh" cũng từng giúp Trần Anh Hùng thắng giải "Camera d'Or (Camera Vàng) dành cho phim đầu tay xuất sắc nhất của đạo diễn trẻ tại LHP Cannes 1993.


30 năm sau khi gây ấn tượng tại LHP Cannes, Trần Anh Hùng trở lại sân chơi này với một tác phẩm điện ảnh khác - bộ phim "The Pot au Feu" (còn có tên gọi khác là "La Passion de Dodin Bouffant" - tên tiếng Anh là "The taste of things") và bất ngờ làm nên kỳ tích với việc được vinh danh "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại LHP Cannes 2023. Phim sau khi trình chiếu tại LHP Cannes đã nhận về những tràng vỗ tay tán thưởng kéo dài không ngớt từ giới chuyên môn và khán giả. Bộ phim này sau đó lọt qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe để được hội đồng chọn phim Pháp tranh giải Oscar năm 2023 chấm chọn là một trong hai tác phẩm đại diện điện ảnh nước này.

Phim được cho là bộ phim đã phác họa chân thực và sinh động bức tranh ẩm thực lồng ghép một cách khéo léo với văn hóa truyền thống của nước Pháp. Phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết "La Vie et la passion de Dodin-Bouffan, gourmet" (tạm dịch là "Đam mê của Dodin Bouffant, một người sành ăn") xuất bản năm 1924 của nhà văn pháp Marcel Rouff của Marvel Rouff - một nhà văn nổi tiếng, chuyên viết về ẩm thực.

Những thước phim lấy bối cảnh ẩm thực Pháp vào năm 1885, xoay quanh chuyện tình cảm nhiều biến động giữa một người đầu bếp nổi tiếng Eugenie (Juliette Binoche đóng) và người cộng sự sành săn của cô - Dodin (Benoit Magimel đóng). Mối tình lãng mạn của họ qua thời gian đã ươm mầm cho những món ăn ngon, gây ấn tượng với cả các đầu bếp lừng danh nhất thế giới. Cả hai đã có quãng thời gian hơn 20 năm gắn bó, cùng nhau khám phá và sáng tạo nên những món ăn độc đáo khiến những người sành ăn phải kinh ngạc. Có điều, Eugenie yêu thích cuộc sống tự do và chưa bao giờ muốn kết hôn với Dodin. Câu chuyện rẽ hướng khi họ nhận ra mình dần già đi và sức khỏe của Eugenie càng ngày càng suy giảm.

Chia sẻ về ý tưởng làm bộ phim này, đạo diễn Trần Anh Hùng cho biết, anh nhận thấy cuốn tiểu thuyết của cây viết người Thụy Sỹ có rất nhiều trang viết về ẩm thực rất hay song khi quyết định chuyển thể thành phim, anh đã nhờ tới sự cố vấn của đầu bếp lừng danh để sao cho có sự biến tấu phù hợp nhất. Sở dĩ vậy bởi có những món ăn mà cuốn tiểu thuyết nói đến là sự tưởng tượng, không có thật ngoài đời thực. Sau khi chọn ra được những món ăn đặc sắc và phù hợp nhất để đưa vào phim, anh đã đến tận nơi vị đầu bếp lừng danh kia làm để xem cách ông chế biến từng món một. Đặc biệt, phim có sự tham gia diễn xuất của hai diễn viên chính Juliette Binoche và Benoit Magimel không chỉ là hai gương mặt ngôi sao trong làng điện ảnh Pháp mà cả hai từng có quãng thời gian gắn bó tình cảm ở ngoài đời nhưng hiện tại đã chia tay./

Để tái hiện ẩm thực truyền thống của nước Pháp một cách chân thực và lộng lẫy nhất, đạo diễn Trần Anh Hùng hợp tác cùng cố vấn Pierre Gagnaire - đầu bếp danh tiếng sở hữu 14 sao Michelin. Đặc biệt, tất cả cảnh quay nấu nướng trong phim đều được thu tiếng trực tiếp, đảm bảo độ sống động từ âm thanh đến hình ảnh cho từng món ăn. Những món ăn trong phim được đạo diễn Trần Anh Hùng và cố vấn ẩm thực Pierre Gagnaire thực hiện sao cho giống nhất với thế kỷ 19, đòi hỏi số lượng lớn các nguyên liệu phức tạp. Trước khi bấm máy, đầu bếp Pierre Gagnaire còn trực tiếp nấu từng món ăn trong kịch bản để đạo diễn Trần Anh Hùng xem và hình dung sẽ quay hình như thế nào.

Sau khi ra mắt khán giả Pháp, tới đây bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng sẽ chính thức công chiếu tại Việt Nam với tên gọi "Muôn vị nhân gian". Phim được xác nhận sẽ dán nhãn hạn chế người xem dưới 13 tuổi. Đạo diễn Trần Anh Hùng có chia sẻ thú vị, anh tiết lộ mọi món ăn và cảnh quay về ẩm thực trong phim đều là thật, ngay cả êkíp phụ trách kỹ thuật và sản xuất của bộ phim cũng ngạc nhiên bởi trước đây, trong những bộ phim khác, họ thường sử dụng món ăn đã chế biến hoặc thực phẩm giả để dễ dàng sắp xếp lại khi cần thiết. Nhưng ở phim của tôi, mọi thứ đều là thật.

Trên trường quay, khi anh hô “cắt” trong một cảnh ăn uống, các diễn viên vẫn tiếp tục ăn. Tổ đạo cụ còn phải nhờ diễn viên dừng ăn uống để họ sắp xếp lại bàn ăn.