Đạo diễn phim "Ma làng" từ trần, hưởng thọ 77 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã từ trần vào trưa nay 22-5 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Ông là người đứng sau tiếng vang của rất nhiều bộ phim truyền hình, trong đó có "Ma làng".

Theo thông tin từ con gái đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thì ông đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa nay 22-5-2024. Được biết, trước đó vị đạo diễn gạo cội của màn ảnh Việt mắc bệnh hiểm nghèo và đã phải nhiều lần ra vào viện để điều trị.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã chia sẻ, khi ông bắt đầu có biểu hiện bệnh, bạn bè đồng nghiệp thường gặp nhau hơn, lúc không thể gặp thì lại gọi điện hỏi nhau với sự lo lắng thảng thốt. Dù đã chuẩn bị trước tâm lý nhưng bà và mọi người vẫn lặng người khi hay tin ông đã ra đi. Ai cũng hy vọng ông nhập viện rồi lại ra viện như nhiều lần trước.

"Thôi thì... ai cũng có một cách để ra đi. Quy luật không thể tránh khỏi. Mong là anh đã thanh thản, chấm dứt mọi lo âu đau đớn." - nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã xót xa chia sẻ, đồng thời cho biết lần gặp ông gần đây nhất là tại nhà riêng của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nằm trên một con phố cổ. Lần đó, sức khỏe của ông đã yếu đi nhiều nhưng ông vẫn có thể trò chuyện bình thường.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1947 tại Hà Nội, quê gốc ở Văn Giang, Hưng Yên. Trước khi bén duyên với công việc làm phim, ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm 1 Hà Nội và làm việc giảng dạy trong trường học, tuy nhiên sau đó từ giã nghề giáo để chuyển sang gắn bó với mối duyên phim ảnh. Năm 1979, ông cùng đạo điễn Khải Hưng, Đỗ Minh Tuấn, Vũ Châu trở thành sinh viên Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Năm 1980, ông làm phó đạo diễn của bộ phim điện ảnh "Tội lỗi cuối cùng" và quen biết nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Sau lần đó, ông tìm gặp lại vị nhạc sĩ họ Trịnh, ngỏ ý sản xuất phim dựa trên cuộc đời của người nhạc sĩ tài hoa này., Năm 1990, ông nộp kịch bản nhưng bị Hãng Phim truyện Việt Nam từ chối. Hai năm sau, ông cùng một số người bạn tự sản xuất phim "Em còn nhớ hay em đã quên", bộ phim sau đó giành bốn giải Bông Sen Bạc.

Năm 1994, ông chuyển công tác về làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam, thực hiện nhiều phim truyền hình gây tiếng vang như: Những mảnh đời của Huệ, Đất và người (kịch bản chuyển thể từ tiểu thuyết "Mảnh đất lắm người nhiều ma" của nhà văn Nguyễn Khắc Trường), Ma làng, Gió làng Kình.... Trong phim của ông, các mâu thuẫn gia đình, dòng họ, làng xóm, được khắc họa tinh tế. Ông tạo ra nhiều nhân vật điển hình, được khán giả nhớ đến như Chu Văn Quềnh (Hán Văn Tình đóng, phim Đất và người), ông Tòng (Bùi Bài Bình đóng, phim Ma làng). Sau khi nghỉ hưu, ông và đồng nghiệp từng thành lập công ty giải trí, sản xuất game show. Ngoài làm đạo diễn, ông còn là giảng viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh và từng tham gia trong Hội đồng duyệt phim quốc gia.