Danh hài Bảo Chung: Nghệ sĩ, người nào cũng cô đơn...

ANTD.VN - Hơn 20 năm trước, Bảo Chung từng là cái tên “đắt sô” bậc nhất trong làng hài phía Nam và cũng là một trong những danh hài có sở thích tiêu tiền thuộc hàng “khủng” nhất trong giới nghệ sĩ.

Mê xe hơn mê… đất với vàng!

Danh hài Bảo Chung: Nghệ sĩ, người nào cũng cô đơn... ảnh 1

Bảo Chung tiết lộ, thời xưa, nhanh thì 1 tuần mà nhiều thì 1 năm là ông lại đổi xe ôtô...

Câu chuyện về thú chơi xe ôtô của Bảo Chung cho tới giờ vẫn là giai thoại khiến nhiều người mắt tròn mắt dẹt. Thời ấy, cát sê của Bảo Chung thuộc hàng khó ai sánh nổi nhưng trong khi nhiều đồng nghiệp kiếm ra tiền là mua nhà, mua đất, thì Bảo Chung lại dồn hết của nải để mua xe ôtô. Chiếc xe trong mắt nhiều người chỉ là phương tiện đi lại, nhưng với Bảo Chung lại là niềm đam mê khiến ông sẵn sàng chấp nhận dốc sạch tiền dẫu “có thể nghèo luôn.

Nhớ lại, Bảo Chung tâm sự, nhanh thì một tuần mà nhiều nhất là một năm, ông lại thay một chiếc xe mới, chủ yếu là xe hai cửa có dáng thể thao và có chiếc lên tới hàng chục cây vàng. Thậm chí, có xe được Bảo Chung đặt từ nước ngoài nhập về nên rất hiếm và “độc”, cỡ chỉ có một đến hai chiếc ở Việt Nam.

Mỗi lần thích một chiếc xe nào đó mà không đủ tiền mua là ông thao thức cho đến khi nào mua được mới thôi. Mà mua được rồi, ông lại thao thức cả đêm trông cho trời sáng để đi… uống cà phê và khoe xe. Cảm giác mọi người xúm lại xem và hỏi han về chiếc xe với ông là rất “đã”!

Kiếm được bao nhiêu tiền, ngoài lo cho gia đình, Bảo Chung chủ yếu dốc hết vào thú vui chơi xe hơi...

Nhẩm tính lại, Bảo Chung kể, khi ông rời Việt Nam để sang nước ngoài định cư cách đây 7 năm, ông lần lượt mua khoảng 38 chiếc xe ôtô. Tất nhiên, sau đó ông vẫn nuôi thú chơi xe, thế nên số xe mà ông sở hữu tính đến thời điểm này không chỉ dừng lại ở con số 38.

Cụ thể, mỗi năm ông vẫn thay mới từ một đến hai chiếc xe ôtô. Nhiều người chậc lưỡi trước sở thích này của Bảo Chung và tiếc cho ông bởi nếu bớt mua xe đi mà mua đất, mua vàng thì có phải đến giờ đã quá an nhàn không. Đáp lại, Bảo Chung chỉ cười hiền nhưng khẳng định rất chắc nịch rằng, ông vẫn mê xe hơn mê đất với vàng.

Cũng bởi biết niềm đam mê khó gì lay động được mà Bảo Chung dành cho xe nên thời xưa, có giám đốc công ty băng đĩa nọ mời anh hợp tác làm đĩa hài mà cát-sê quy luôn ra là một chiếc xe hơi có giá trị cỡ 25.000 USD. Bù lại, “thương vụ” nghệ thuật ấy cũng giúp vị giám đốc kia lời cả tỷ đồng từ việc cho thuê và bán băng cát-sét, băng video vở kịch hài mà anh dàn dựng.

Hỏi Bảo Chung nếu trở lại như xưa, kiếm bội tiền có đổ hết vào xe cộ nữa không, ông thật thà quả quyết: “Giờ không có tiền vẫn thích nữa là trở lại ngày xưa”, minh chứng là hiện mỗi năm ông vẫn đổi 1-2 chiếc xe mới để đi. Có điều giờ có tuổi rồi nên “máu” chơi xe trong ông cũng “dịu” lại chứ không như xưa.

“Có khi mình về nhà, con nó kêu: má ơi, có khách!”

Danh hài Bảo Chung: Nghệ sĩ, người nào cũng cô đơn... ảnh 3

Nỗi nhớ nghề đã thôi thúc Bảo Chung từ nước ngoài trở lại quê nhà...

Bảo Chung trên sân khấu tung hứng và dí dỏm là thế nhưng ở ngoài đời cứ như một người khác – kiệm lời, ngại nói, nhất là khi ai nấy hỏi về đời sống riêng của mình. Trải qua đổ vỡ từ cuộc hôn nhân đầu tiên, Bảo Chung tái hôn và có 3 cô con gái với người vợ thứ hai. Một thời gian sau khi vợ con sang nước ngoài định cư, ông cũng quyết định xa Việt Nam để được gần gia đình.

Danh hài thổ lộ, lúc mới sang, ông cũng có cảm giác trống trải và bỡ ngỡ bởi ở bên đó các “sô” diễn không nhiều, nghệ sĩ thường chỉ đi diễn vào dịp cuối tuần, trong khi ông đang quen gần như đêm nào cũng được đứng trên sân khấu. Những ngày còn lại, không có “sô” diễn, ông dành thời gian cho gia đình, không thì lang thang cà phê cùng bạn bè.

Nhưng rồi nỗi nhớ nghề đã thôi thúc ông trở lại quê nhà, mặc dù cát-sê mỗi “sô” diễn ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với thu nhập mà ông kiếm được ở bên nước ngoài. Đó cũng là lý do, hơn 2 năm gần đây, ông chủ yếu sống ở TP.HCM và đi diễn trở lại, trong khi người thân vẫn ở bên Mỹ.

Hình ảnh hiếm hoi về người vợ thứ hai và ba cô con gái của Bảo Chung...

Tới giờ, dẫu không tiết lộ gì nhiều về cuộc sống riêng nhưng Bảo Chung thừa nhận, là nghệ sĩ được Tổ nghiệp cho nổi danh cũng giống như “bông hoa” nên phải tranh thủ không có tàn lúc nào không hay. Điều ấy cũng có nghĩa là phải hy sinh hạnh phúc riêng và đổ vỡ của các cặp gia đình nghệ sĩ cũng bởi họ quá yêu nghề.

Bảo Chung tự nhận, ông đi diễn suốt, tính ra mỗi năm chỉ ở nhà có một tháng, mà trong một tháng đó cũng không ngồi yên mà lại lo việc nọ, việc kia nên không lo lắng chăm sóc gia đình được nhiều. Đổ vỡ cũng từ ấy mà ra.

Ông kể, cũng bởi không gần gũi với con cái nhiều nên giữa ông và các con thành ra có khoảng cách. Ngày vợ ông sinh con, 2-3 tháng ông mới về nhà một lần vì bận đi diễn. Có khi, thấy ông bước vào nhà mà con gái lại kêu: “Má ơi, có khách!”.

Bảo Chung thừa nhận, nghệ sĩ như mình thường rất cô đơn...

Trước kia, mỗi lần về Việt Nam, Bảo Chung lại về nhà mẹ vợ, không thì ở nhờ nhà chị gái cho có không khí ấm cúng của gia đình. Giờ ông ở một mình cho tiện, cũng bởi sợ làm phiền mọi người vì nhiều khi 2-3 giờ sáng không ngủ được mà nảy ra ý tưởng viết kịch bản là ông lại bật dậy lục đục cầm bút viết không ngộ nhỡ lại quên.

Đến giờ, Bảo Chung vẫn không nhận mình cô đơn, nhưng thừa nhận nghệ sĩ như ông, người nào cũng cô đơn. Sự cô đơn ấy là cảm giác mà ông vẫn có sau khi rời ánh đèn sân khấu, không còn một người nào bên cạnh.

Dẫu vậy, Bảo Chung quả quyết, nếu ép buộc phải chọn lựa giữa nghề diễn và gia đình thì ông vẫn chọn nghề diễn vì đó giống như lẽ sống của đời mình. Điều ông hối tiếc nhất tới giờ, có chăng là thời kỳ đắt “sô”, do quá tham diễn mà nhiều tiểu phẩm sau này xem lại, ông tự thấy “chưa ra gì” với “ngượng”.

Ông tâm sự, nói ra điều ấy cũng là để nhắc nhở các nghệ sĩ đang thời xuân sắc là làm gì thì làm, không được cẩu thả bởi ảo giác thức thời có thể được đánh lừa được khán giả nhưng không thể lừa được thời gian.