Đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, mạng viễn thông có thể bị phạt tới 7 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Thời gian gần đây, rất nhiều đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Vậy những trường hợp này bị xử lý như thế nào? Tạ Quyết Chiên (Long Biên, Hà Nội)
Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng. Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng. Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư trả lời: Hiện nay, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, nhiều thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước đã phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc diễn biến dịch bệnh cũng như công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương nước ta trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội mà một số cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình dịch bệnh để đưa những thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định thì hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực… sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì mức phạt trên được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức. Nếu cá nhân có hành vi vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội bị cơ quan chức năng xử lý. Ảnh minh họa

Đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội bị cơ quan chức năng xử lý. Ảnh minh họa

Như vậy, người tung tin giả, sai sự thật về Covid-19:

Cá nhân sẽ bị phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng.

Tổ chức vi phạm bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Ngoài hình thức xử phạt vi phạm hành chính, người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật gây dư luận xấu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015:

Phạt tiền từ 30 đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức; lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông; gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội… thì bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Ngoài ra, căn cứ Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015: Trường hợp xác định được chính xác người tung tin sai sự thật và có tính chất vu khống thì tùy từng mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm tù. Nếu không xác định được chính xác người tung tin sai sự thật mà chỉ xác định được người đưa tin lên mạng thì người đưa tin lên mạng có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến dưới 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm tù.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. ANTĐ