Chế độ được hưởng của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng theo quy định mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Với Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 chính thức có hiệu lực từ 1-7-2021 thì đối tượng là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng sẽ được hưởng chế độ gì? Hoàng Văn Hướng (Thanh Xuân, Hà Nội)
Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng. Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng. Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư trả lời: Theo Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 Ưu đãi người có công với cách mạng, người được hưởng chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là người đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” theo quy định tại Nghị định 56/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Căn cứ theo Điều 18 Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 Ưu đãi người có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được hưởng chế độ sau:

- Cấp “Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ” theo quy định của Chính phủ.

- Trợ cấp tuất một lần khi truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công”.

- Trường hợp Bà mẹ Việt Nam Anh hùng sống cô đơn được hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng là 1.299.000 đồng (căn cứ Phụ lục I Nghị định 58/2019/NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng).

- Được cấp bảo hiểm y tế.

- Ưu tiên trong tạo việc làm.

- Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở.

- Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước.

- Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển; ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng.

- Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh.

- Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật.

- Cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo chỉ định của cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng thuộc ngành lao động - thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên.

- Hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ, di chuyển hài cốt liệt sĩ.

- Trợ cấp hàng tháng.

Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được hưởng trợ cấp hàng tháng bằng 3 lần mức chuẩn. Trong đó, mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo quy định tại Nghị định 58 năm 2019 quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng là 1.624.000 đồng.

Vì vậy, mỗi tháng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng sẽ được trợ cấp 4.872.000 đồng.

- Phụ cấp hàng tháng là 1.361.000 đồng (căn cứ Phụ lục I Nghị định 58/2019 của Chính phủ quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng).

- Trợ cấp người phục vụ đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng sống ở gia đình là 1.624.000 đồng (căn cứ Phụ lục I Nghị định 58/2019 của Chính phủ quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng).

- Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm.

- Nhà nước và xã hội tặng nhà tình nghĩa hoặc hỗ trợ cải thiện nhà ở.