Độc đáo lễ hội nấu cơm thi ở làng Thị Cấm

Độc đáo lễ hội nấu cơm thi ở làng Thị Cấm

ANTD.VN -Ngày mùng 8 Tết hàng năm, làng Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội, lại diễn ra lễ hội thổi cơm thi. Đây là một phong tục độc đáo của làng mỗi dịp xuân về, để cầu chúc cho dân làng một năm mới no đủ, hạnh phúc, mọi nhà bình an.
Dân vùng biển hồ hởi đi chùa cầu an đầu xuân

Dân vùng biển hồ hởi đi chùa cầu an đầu xuân

ANTD.VN - Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, không khí tết tràn ngập khắp mọi nơi. Ở các vùng biển của tỉnh Quảng Ngãi tết cũng rộn ràng không kém. Bà con dân làng, trong đó có rất nhiều ngư dân đã tụ hội về chùa cầu an đầu năm mới.
Niềm tin mang đến điều kỳ diệu

Niềm tin mang đến điều kỳ diệu

ANTĐ - Hạn hán đã mấy tháng liền khiến cho những cánh đồng khô cạn, cây cối héo úa, chết khô, những dòng sông cạn trơ thấy đáy. Người dân vô cùng lo lắng và sợ hãi khi thấy trời cứ nắng mãi, gia súc lăn ra chết, họ phải đi rất xa để gánh những thùng nước đục ngầu về dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Nhiều gia đình không chịu nổi đã thu dọn đồ đạc và bỏ đi nơi khác sinh sống, những người còn ở lại thì chỉ biết ngày đêm cầu khấn trời đất và chờ đợi trong tuyệt vọng.
Giếng cổ giữa lòng phố Thủ đô

Giếng cổ giữa lòng phố Thủ đô

ANTĐ - Ngay giữa lòng Hà Nội vẫn còn có những nét sinh hoạt duy trì hơn trăm năm qua. Lang thang trong phố cổ, bỗng bắt gặp hình ảnh người dân vẫn dùng gầu múc nước từ giếng khơi sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày trong khi nước máy đã vào đến tận nhà. Thậm chí có người vì nhớ cái vị trà pha bằng nước giếng nên ngày nào cũng đến giếng lấy nước mang về.

Mùa lễ hội mở đầu êm ả

Mùa lễ hội mở đầu êm ả

ANTĐ - Từ ngày 13-2 (mùng 6 tháng Giêng Âm lịch), nhiều lễ hội lớn ở phía Bắc chính thức khai hội. Nhiều lễ hội được quan tâm nhất như lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức), lễ hội Gióng (Sóc Sơn), lễ hội Cổ Loa (Đông Anh) hay lễ hội đền Hai Bà Trưng (Mê Linh)… đều cùng khai hội một ngày. 

Kỳ lạ phiến đá có thể tìm lại vật nuôi bị mất

Kỳ lạ phiến đá có thể tìm lại vật nuôi bị mất

ANTĐ - Ở vùng đất này họ coi hòn đá như “một vị thần hộ mệnh” của làng. Sự linh thiêng của phiến đá ấy đã được người dân nơi đây tôn kính xưng tụng “ông đá” hay là “ngài đá”. Hễ ai có vật nuôi thất lạc thì chỉ cần đến thắp hương cầu nguyện vào phiến đá sẽ tìm được vật nuôi, hoặc những ai đó đi thi cử thì đến tỏ lòng thành tâm trước phiến đá đều thu lại kết quả tốt. Tuy không có bằng chứng khoa học, song người dân vẫn truyền tai nhau câu chuyện về phiến đá thiêng - được đặt trong một khu vườn ở làng Thanh Bình, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. 
Bí ẩn những hòn đá giữa đại ngàn Trường Sơn

Bí ẩn những hòn đá giữa đại ngàn Trường Sơn

ANTĐ - Một ngôi làng bình yên của người Jrai giữa đại ngàn Trường Sơn còn chứa đựng nhiều điều kỳ lạ, bởi nơi ấy 2 thần vật của người Jrai với những bí ẩn của truyền thuyết còn ít được người biết tới. Đó là 2 “thần vật” với đầy những điểm bí ẩn, kì lạ của người dân làng Ngó (xã Ia Ka, Chư Păh, Gia Lai).
Vạn Lý Trường Thành sắp biến mất khỏi trái đất?

Vạn Lý Trường Thành sắp biến mất khỏi trái đất?

ANTĐ - Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, khoảng 30% của Vạn Lý Trường Thành – Di sản thế giới được UNESCO công nhận, đã biến mất theo thời gian do các điều kiện tự nhiên bất lợi cũng như là do người dân quanh đó ăn cắp gạch để xây nhà. 
Nhân rộng những điều tốt đẹp

Nhân rộng những điều tốt đẹp

ANTĐ - Là người trồng hoa lâu năm, ông Benard có một vườn rất lớn với nhiều loại hoa đẹp và lạ được nhân giống từ khắp nơi trên thế giới. 
Lễ hội chém lợn còn ghê rợn hơn năm ngoái

Lễ hội chém lợn còn ghê rợn hơn năm ngoái

ANTĐ - Bất chấp việc suốt thời gian qua dư luận lên tiếng phản đối, lễ hội chém lợn tại Ném Thượng, Bắc Ninh vẫn cứ diễn ra bình thường không hề thay đổi. Lại thêm một mùa hội nữa, máu lợn nhuộm sân đình trong ngày đầu năm.

Lạ lùng chuyện “ma lúa” trừng phạt kẻ ăn trộm

Lạ lùng chuyện “ma lúa” trừng phạt kẻ ăn trộm

ANTĐ - Đồng bào Cor ở xã Trà Hiệp (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) nhà nào cũng có kho thóc riêng nằm vắt vẻo ở những ruộng lúa giữa những cánh đồng mênh mông. Ở đó, “ma lúa” sẽ canh giữ cho họ và không ai dám trộm cắp. Nếu ai ăn trộm sẽ bị “ma lúa” trừng phạt thích đáng, có khi phải trả giá bằng cái chết.
“Thần hộ mệnh” ở Suối Cốc

“Thần hộ mệnh” ở Suối Cốc

ANTĐ - Trong suốt những năm chiến tranh, cây sanh đại thụ che chở cho tất cả dân làng khỏi bom đạn. Các bậc cao niên trong làng kể lại, cứ mỗi khi nghe tiếng máy bay địch gầm rú chuẩn bị bắn phá hoặc rải bom là cả làng lại bồng bế nhau chạy ra nằm dưới gốc cây nên từ bao đời nay, người dân nơi đây đều coi cây sanh cổ thụ này là một vị “thần hộ mệnh” che chở cho những người con của vùng đất này. 

Luồn rừng ngắm thác Bảo Đại

Luồn rừng ngắm thác Bảo Đại

ANTĐ - Ẩn mình giữa núi rừng Tà In thanh vắng, có một thác nước cao hùng vĩ. Người bản địa gọi đây là thác Jráiblian, hay một tên gọi khác nữa là thác Bảo Đại. Vẻ đẹp hoang dã giữa núi rừng đã thu hút biết bao tâm hồn mơ mộng phiêu lưu luồn rừng, vượt núi để ngắm dòng chảy như dát bạc của thác Bảo Đại.
Gấp gáp những chuyến đèn ông sao ra phố

Gấp gáp những chuyến đèn ông sao ra phố

ANTĐ -Khi tết Trung thu chỉ còn cách vài ngày nữa, những chuyến đèn ông sao vẫn nhịp nhàng từ làng ra phố. Trở về Báo Đáp những ngày này thấy rõ sự rộn ràng gấp gáp của người dân làng nghề nơi đây, từ già trẻ lớn bé tất cả đều khẩn trương chăm chút cho từng chiếc đèn ông sao để kịp đưa chúng đi khắp cả nước, khẩn trương như để bất cứ đứa trẻ nào cũng kịp có cho mình 1 chiếc đèn ông sao trong đêm rằm tháng tám.

Huyền tích quanh gốc đa làng Tiền

Huyền tích quanh gốc đa làng Tiền

ANTĐ - Đường kính thân cây đa phải vài chục người ôm mới hết, xung quanh nguồn gốc về cây đa khổng lồ này là bao huyền tích gắn liền với lịch sử và vùng đất nơi đây.

”Con quái vật” trong mỗi người

”Con quái vật” trong mỗi người

ANTĐ - Có một chàng trai dũng cảm, nghe đồn ngôi làng nọ có con quái vật rất khủng khiếp ở trong hang sâu, chàng trai lập tức lên đường tới đó và nói với dân làng sẽ vào hang tiêu diệt quái vật. Dân làng ai cũng can ngăn vì đã có nhiều người vào hang mà không thấy trở về, nhưng chàng trai vẫn nhất quyết đi. 
Ly kỳ truyền tích ngôi miếu lớn nhất Việt Nam

Ly kỳ truyền tích ngôi miếu lớn nhất Việt Nam

ANTĐ - Ngôi miếu được cho là lớn nhất Việt Nam nằm kề cửa ngõ vào vùng Thất Sơn, người dân vẫn quen gọi là Bảy Núi, cách trung tâm thị xã Châu Đốc, An Giang chỉ 10km. Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam (Núi Sam, Châu Đốc, An Giang) án ngữ luôn cả cung đường kênh Vĩnh Tế từ An Giang đi Hà Tiên, Kiên Giang. Đây cũng là một trong những cung đường đẹp và hấp dẫn nhất đối với dân phượt khi đến với miền Tây Nam bộ. 
Chuyện lạ quanh phiến đá thần mỗi lần bị dịch chuyển khiến cả làng gặp nạn

Chuyện lạ quanh phiến đá thần mỗi lần bị dịch chuyển khiến cả làng gặp nạn

ANTĐ - Ở làng Tiến Tiên (xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), người dân mỗi khi nhắc đến phiến đá Trại Cả đều chung một thái độ cung kính, tôn thờ như một linh vật của làng. Xung quanh phiến đá ấy là những câu chuyện liêu trai, nửa thực nửa hư nhưng người dân vẫn truyền tai nhau với một niềm tin tâm linh mãnh liệt.