Dân vùng biển hồ hởi đi chùa cầu an đầu xuân

ANTD.VN - Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, không khí tết tràn ngập khắp mọi nơi. Ở các vùng biển của tỉnh Quảng Ngãi tết cũng rộn ràng không kém. Bà con dân làng, trong đó có rất nhiều ngư dân đã tụ hội về chùa cầu an đầu năm mới.

Ngày mùng 1 Tết Đinh Dậu, không khí tết vui tươi, ấm áp ngập tràn tại làng chài Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chen lẫn giữa dòng người đông đúc là những ngư dân. Gác lại những phiên biển, trong bộ quần áo mới, họ đến chùa hái lộc cầu an, mang theo bao khát vọng về một năm Đinh Dậu.

Dân vùng biển hồ hởi đi chùa cầu an đầu xuân ảnh 1

Những người vợ, người mẹ của ngư dân hái lộc mong chồng, con đi biển được mùa, tôm cá đầy thuyền

“Hái lộc mong đi biển được mùa, cá nhiều”, ngư dân Phù Trung Tới, thôn Phước Thiện, phấn khởi chia sẻ.

Còn ngư dân Ao Xuân Quang, ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn thì cầu chúc: “Năm mới chúc sức khỏe, cầu mong mạnh giỏi. Chúc cho ngư dân đi làm biển trong năm được may mắn...”. 

 Mùng 1 Tết đi chùa cầu an đã trở thành nét văn hóa truyền thống của cư dân ở các làng biển của tỉnh Quảng Ngãi mỗi độ Tết đến Xuân về. Họ quan niệm, có được lộc của chùa trong ngày đầu tiên của năm mới sẽ mang may mắn đến cho bản thân, gia đình, dòng tộc. Vậy nên, ai cũng cố gắng hái cho mình được lộc xuân mang về nhà.

“Đây là lễ lớn trong năm của quê hương ở đây. Đầu năm bất cứ ai cũng về đây để xin lộc hết”, ông Võ Thanh Sơn, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, khẳng định.  

Dân vùng biển hồ hởi đi chùa cầu an đầu xuân ảnh 2

Dòng người đi chùa đông vui và yên ấm. Không chỉ hái lộc, người dân miền biển Quảng Ngãi đến chùa thành kính thắp nén nhang cầu an, cầu phúc, khấn nguyện cho quốc thái, dân an, chuyện làm ăn, mưu sinh trên biển của bà con ngư dân luôn được thuận buồm xuôi gió.