Nhân rộng những điều tốt đẹp

  • 18/05/2015 07:54
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Là người trồng hoa lâu năm, ông Benard có một vườn rất lớn với nhiều loại hoa đẹp và lạ được nhân giống từ khắp nơi trên thế giới. 

Sau chuyến đi châu Phi dài ngày, ông Benard mang về một loại hạt giống hoa mới. Không phụ công chăm bón của ông, sau hai tháng, cả vườn hoa lạ nở bừng trong nắng. Những bông hoa nhiều màu sắc to bằng hai bàn tay, cánh nhiều và dày, hương thơm nồng nàn lan toả khắp nơi, biến khu vườn nhà ông Benard thành chốn thiên đường. 

Mọi người trong làng biết tin kéo nhau đến nhà ông  Benard để chiêm ngưỡng giống hoa lạ và đẹp, ai ai nhìn thấy cũng đều trầm trồ khen. Nhiều dân làng muốn xin ông Benard hạt giống về trồng, những người ở các trang trại trồng hoa khác thì đề nghị ông Benard bán cho họ hạt giống loại hoa này, nhưng ông Benard từ chối. Ông tự nhủ: “Ta mất công đi tận châu Phi mới mang được giống hoa quý về, làm gì có chuyện bán cho mấy người dễ dàng thế. Ta trồng vài năm nữa, độc quyền bán loại hoa này, tha hồ mà thu lợi”.

Thế là vụ hoa năm ấy, ông Benard thu bộn tiền, nhưng rồi giống hoa mới  cứ nhỏ dần, màu sắc cũng nhạt dần, không còn được như lúc đầu, cho đến một ngày cây không ra hoa. Không tìm được nguyên nhân, ông Benard cho mời một nhà nghiên cứu thực vật tới để tìm hiểu. Nhìn cả vườn hoa rộng lớn xơ xác và nghe ông Benard kể chuyện, nhà nghiên cứu hiểu ngay ra lý do. “Ở vùng này, toàn trang trại trồng hoa nhưng chỉ có nhà ông là trồng loại hoa khác, vì vậy mỗi khi gió đưa phấn hoa bay đi thụ phấn, các phấn hoa của những loại hoa khác đã bay đến vườn hoa nhà ông và làm lẫn giống, khiến cho loại hoa nhà ông bị biến đổi, hoa xấu dần và rối loạn sinh trưởng. Nếu ông muốn cứu loại hoa này, hãy nhân giống ra tất cả các trang trại trồng hoa quanh đây”.

Ông Benard nghe lời khuyên, bán hạt giống cho các trang trại khác. Đúng như nhà nghiên cứu đã nói, khắp các trang trại trong vùng, loài hoa lạ nở rực rỡ và toả ngát hương thơm.

Đừng ích kỷ và chỉ biết có đến lợi ích của bản thân mình vì những thứ tốt đẹp chỉ tồn tại và toả sáng khi nó được chia sẻ và nhân rộng. Nếu cứ giữ khư khư cho bản thân mình, nó sẽ lụi tàn và tan biến.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục