“Đặc trị” chồng hay mặt nặng mày nhẹ

  • 09/03/2012 23:05
  • 2 bình luận
  • PGS.TS Trịnh Hòa Bình
  • In bài
ANTĐ - Câu hỏi: Hiện tại, sự ngán ngẩm ông chồng hay giận dỗi của tôi đã lên tới đỉnh điểm. Tôi cứ nghĩ chỉ có phụ nữ mới hay giận dỗi vu vơ, đằng này chồng tôi lại là “trùm” về khoản đó. 

Gặp bất cứ chuyện gì không vừa ý là anh giận, mà giận tới 3-4 ngày, lắm khi kéo dài cả tuần, cả tháng. Ban đầu tôi tặc lưỡi mặc kệ, thích thì giận, giận chán thì thôi. Nhưng càng ngày, “bệnh hay giận” của chồng tôi càng “nặng” thêm. Anh có thể giận dỗi bất cứ lúc nào mà tôi không thể đề phòng được. Con khóc, tôi dỗ không nín, anh giận 2 ngày. Anh muốn mua điện thoại mới, tôi không đồng ý vì nhà không dư dả gì, thế là anh giận 3 ngày. Tôi đi làm về muộn, nhờ anh đón con, anh giận cả tuần. Tôi thật sự rất căng thẳng và chán nản. Điều này khiến cho tình cảm dành cho chồng vốn đã ít ỏi, nay lại phai nhạt dần. Tôi cũng muốn góp ý cho chồng về chuyện này nhưng hễ tôi nói đến là chồng tôi lại gạt phăng đi vì anh rất gia trưởng. Tôi chẳng biết phải làm thế nào, vợ chồng sống với nhau mà suốt ngày mặt nặng mày nhẹ. Hầu như lúc nào tôi cũng trong tâm trạng đề phòng, sợ chồng giận. Tôi phải làm sao bây giờ?

Trịnh Tú Hoa (Đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, HN)

Trả lời: Trong tình yêu hay trong cuộc sống vợ chồng, bát đũa xô là chuyện thường tình. Nhưng bạn cần biết tâm lý chồng lúc đó để nhanh chóng giúp chồng hạ hỏa, đồng thời có cơ hội làm lành với bạn. Khi giận dỗi với vợ, người chồng luôn mong muốn đối tác đừng cáu gắt, nói quá to, hay làm bất cứ việc gì để làm căng thẳng thêm tình hình. Bạn hãy cố gắng nhẹ nhàng giải thích, thậm chí có thể nói một câu bông đùa nào đó để chồng nguôi ngoai chứ không nên giữ thái độ im lặng tuyệt đối. Khi chồng bạn giận dỗi về một chuyện gì đó do hiểu nhầm, bạn hãy nói ngắn gọn để chồng có thể nhanh chóng hiểu vấn đề, không nên hậm hực hoặc ca cẩm mặc dù lúc đó rất bực bội. Bạn cũng không nên đùng đùng bỏ đi bởi cách ứng xử này rất sai lầm. Chồng bạn sẽ nghĩ bạn không tôn trọng và sự bực bội nhân lên gấp đôi. Thay vào đó, bạn có thể làm việc gì đó để giải trí, thư thái đầu óc cho bớt căng thẳng. Việc đối phó với những ông chồng “sáng nắng, chiều mưa” phải hết sức linh hoạt và không thể lúc nào cũng quyết giành phần thắng. Nhiều lúc bạn cũng phải nhún nhường để cho đức lang quân thỏa mãn tính dỗi hờn. Chúc bạn sớm tìm ra “phương thuốc đặc trị” đối với ông chồng hay giận dỗi của mình.

(Viện Xã hội học - Viện KHXH&NV Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục