• Bắt tay an ninh Nhật - Ấn

  Bắt tay an ninh Nhật - Ấn

  ANTĐ - Chuyến công du Nhật Bản của tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy hai cường quốc hàng đầu châu Á đang bắt tay hợp tác chặt chẽ hơn về quốc phòng và an ninh trong bối cảnh cùng phải lo đối phó với “chủ nghĩa bành trướng” đang trỗi dậy.

 • Tham vọng của New Delhi

  Tham vọng của New Delhi

  ANTĐ - Chiếc tàu chiến lớn nhất đóng trong nước INS Kolkata đã được chuyển giao cho Lực lượng Hải quân Ấn Độ, đánh dấu tham vọng lớn của New Delhi trong công cuộc hiện đại  hóa quân đội với chi phí lên tới 100 tỷ USD.  

 • Trung Á trên bàn cờ lớn

  Trung Á trên bàn cờ lớn

  ANTĐ - Không nóng như “rốn dầu” Trung Đông song Trung Á cũng đang bị giằng xé, chi phối bởi lợi ích của nhiều cường quốc hàng đầu trên thế giới.

 • Điện đàm để “ra đòn”

  Điện đàm để “ra đòn”

  ANTĐ - Điện đàm về tình hình thế giới, song nội dung trao đổi giữa lãnh đạo các quốc gia Đức, Anh, Pháp, Italia và Mỹ lại đề cập chủ yếu tới  vấn đề Ukraine và trừng phạt Nga.

 • Báo Hồng Kông phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

  Báo Hồng Kông phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

  ANTĐ - Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 6-7 đã đăng bài viết của hai nhà phân tích Alex Woo và Tsim Sha Tsui cho rằng, thật vô cùng khó hiểu khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông mà không đưa ra cơ sở nào. 

 • Trung Quốc đang tự đánh chính mình

  Trung Quốc đang tự đánh chính mình

  ANTĐ - Ngày 12-6, trang Sohu.com của Trung Quốc đăng tải bài tổng hợp ý kiến của các học giả trong nước với tiêu đề “Trong đối ngoại, Trung Quốc không thể cứ không phục là đánh. Phải làm một nước lớn có thiện chí”. Đây là những ý kiến đánh giá về cuốn “Một sự khởi đầu mới – Quy hoạch chiến lược ngoại giao Trung Quốc và hệ thống tư duy phức tạp” của Giáo sư Vương Phàm, Phó giám đốc Học viện ngoại giao Trung Quốc.

 • Thế giới khó chấp nhận Trung Quốc là cường quốc thực sự

  Thế giới khó chấp nhận Trung Quốc là cường quốc thực sự

  ANTĐ - Tờ US News (Mỹ) ngày 10-6 đăng tải bài viết lý giải việc Trung Quốc tỏ ra tức tối trước việc Hải quân Việt Nam và Philippines thi đấu giao hữu bóng chuyền. Bài báo nhận định, thái độ của Trung Quốc càng khiến thế giới khó chấp nhận Trung Quốc là một cường quốc thực sự.

 • Sự mềm mỏng đáng ngờ

  Sự mềm mỏng đáng ngờ

  ANTĐ - Trung Quốc bất ngờ tỏ ra mềm mỏng trong quan hệ với Ấn Độ trong chuyến công du của Ngoại trưởng Vương Nghị tới New Delhi cho dù giữa hai nước đã trải qua hàng thập kỷ đình trệ vì căng thẳng.

 • Bị chất vấn, Trung Quốc tìm cách lảng

  Bị chất vấn, Trung Quốc tìm cách lảng

  ANTĐ - Trong ngày cuối cùng của Đối thoại Shangri-La 1-6,  dư luận tiếp tục nóng lên vì bài phát biểu của Trung tướng Vương Quán Trung, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc tại diễn đàn với chủ đề “Tầm nhìn của các cường quốc vì hòa bình và an ninh khu vực Thái Bình Dương”.

 • Giám đốc CIA thừa nhận đã đến Kiev, tránh gọi Nga là kẻ thù

  Giám đốc CIA thừa nhận đã đến Kiev, tránh gọi Nga là kẻ thù

  ANTĐ - Ông John Brennan, người đứng đầu cục tình báo Mỹ (CIA) đã thừa nhận trong một bài phỏng vấn rằng ông đã đến Kiev vào một vài tuần trước để nói chuyện với những “đối tác và người bạn” Ukraine. Ông cũng từ chối gọi Nga là kẻ thù mà thay vào đó là “một cường quốc”.

 • Chi “khủng” cho quân sự

  Chi “khủng” cho quân sự

  ANTĐ - Không chỉ là quốc gia chi cho ngân sách quốc phòng lớn thứ hai trên thế giới, Trung Quốc còn là nước có tốc độ tăng chi phí cho vũ trang nhanh bậc nhất toàn cầu hiện nay.

 • Nhật Bản bác cáo buộc của Trung Quốc

  Nhật Bản bác cáo buộc của Trung Quốc

  ANTĐ - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ngày 15-2 đã lên tiếng bác bỏ chỉ trích của Trung Quốc rằng Nhật Bản đang hướng tới chủ nghĩa quân phiệt.