Điện đàm Nga-Mỹ: Ông Biden tham vấn lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trước khi diễn ra cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham vấn ý kiến của nguyên thủ quốc gia 4 cường quốc châu Âu là Đức, Pháp, Ý và Anh.

Tờ Ukrinform của Ukraine đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo Anh, Italia, Đức và Pháp trước cuộc hội đàm của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin ​​vào tối ngày 07/12.

Tờ báo Ukraine dẫn thông báo từ Bộ phận báo chí của Nhà Trắng cho biết, các nhà lãnh đạo của các cường quốc phương Tây đã nói chuyện qua điện thoại vào hôm 06/12.

"Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về mối quan tâm chung về việc Nga tập trung quân ở biên giới Ukraine và những lời lẽ ngày càng gay gắt. Họ kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng và đồng ý rằng ngoại giao, đặc biệt là thông qua định dạng ‘Bộ tứ Normandy’, là cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Donbas thông qua việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk” - thông báo của Nhà Trắng nêu rõ.

Điện đàm Nga-Mỹ: Ông Biden tham vấn lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, Anh ảnh 1
Thượng đỉnh Nga-Mỹ chưa bao giờ là diễn đàn riêng của Nga với Mỹ, mà là cuộc "đấu trí’ giữa Nga với phương Tây

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo phương Tây cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của họ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

5 nguyên thủ quốc gia phương Tây nhất trí rằng, các nhóm cố vấn của họ sẽ giữ liên lạc chặt chẽ, bao gồm tham vấn với các đồng minh trong Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đối tác Liên minh châu Âu (EU), về “một cách tiếp cận toàn diện và phối hợp”.

Thông cáo báo chí của Điện Elysee cũng cho biết, các nhà lãnh đạo của các cường quốc phương Tây đã chia sẻ quan điểm của họ về căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Moscow và Kiev.

Nguyên thủ các nước Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Italia đã bày tỏ cam kết đối với hòa bình và an ninh ở châu Âu và nhắc lại rằng, Nga nên nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine trong khuôn khổ “Bộ Tứ Normandy” dưới sự bảo trợ của Pháp và Đức.

Theo thông cáo chính thức của Điện Kremlin và Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin chuẩn bị có cuộc gọi điện video qua đường dây an toàn vào tối ngày 7/12.

Trong bối cảnh đó, Nhà Trắng cho biết, trước khi nói chuyện với ông Putin, Tổng thống Biden sẽ tham vấn ý kiến với các đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Âu.