Cùng góp tiền mua ma túy về sử dụng phạm tội gì?

  • 16/07/2017 10:00
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-5-2017, Lê Hùng Thắng điện thoại rủ Nguyễn Anh Tuấn cùng góp tiền để mua ma túy sử dụng. 

Cùng góp tiền mua ma túy về sử dụng phạm tội gì? ảnh 1

Nội dung vụ việc

Sau khi Tuấn đồng ý, Thắng đã điều khiển xe máy đến chở Tuấn đi mua ma túy. Khi đến địa điểm mua ma túy thì Tuấn ở ngoài đợi còn Thắng vào trong mua 1 gói ma túy với số tiền 200.000 đồng, trong đó Tuấn góp 150.000 đồng, Thắng góp 50.000 đồng. Sau khi mua xong và rời khỏi địa điểm mua ma túy được một đoạn thì 2 người bị cơ quan công an yêu cầu dừng xe kiểm tra, thu giữ trong lòng bàn tay phải của Thắng 1 gói giấy bạc, bên trong có chất bột màu trắng. Theo kết luận giám định kỹ thuật hình sự thì mẫu niêm phong gửi giám định trên có trọng lượng là 0,123 gram heroin. 

Vấn đề đặt ra là với hành vi cùng góp tiền để mua ma túy, Nguyễn Anh Tuấn và Lê Hùng Thắng phạm tội gì?

Ý kiến bạn đọc

Phạm tội vận chuyển trái phép ma túy

Theo quy định của pháp luật, vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác. Trong vụ việc này, do Lê Hùng Thắng và Nguyễn Anh Tuấn cùng góp tiền để mua ma túy nhằm vào mục đích để sử dụng, tuy nhiên khi chưa kịp sử dụng thì đã bị bắt vì vậy cả Thắng và Tuấn đều là đồng phạm nên cả hai phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 194, Bộ luật Hình sự. Do đó cả 2 đều phải bị xử lý về tội vận chuyển trái phép ma túy.

Nguyễn Hồng Anh (Phúc Thọ - Hà Nội)

Phạm tội mua bán trái phép chất ma túy 

Trong vụ việc này, số ma túy mà Nguyễn Anh Tuấn và Lê Hùng Thắng có được không phải do đi xin hay nhặt được. Theo nội dung vụ việc thì cả Tuấn và Thắng đã cùng bàn nhau góp tiền để mua ma túy về sử dụng. Do đó số ma túy của các đối tượng phải dùng tiền để giao dịch thì mới có được. Vì vậy với hành vi góp tiền để cùng mua ma túy, cả Nguyễn Anh Tuấn và Lê Hùng Thắng đều phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

     Hoàng Công Tú (Quảng Yên - Quảng Ninh)

Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Theo nội dung vụ việc, Nguyễn Anh Tuấn và Lê Hùng Thắng đã góp 200.000 đồng để mua số ma túy có tổng trọng lượng 0,123 gram với mục đích để sử dụng. Tuy nhiên, khi chưa kịp sử dụng thì đã bị phát hiện và bắt giữ, khi bị bắt giữ số heroin trên vẫn còn đang nằm trong lòng bàn tay phải của Thắng.

Hành vi này đã đủ cơ sở để cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo quy định của pháp luật, tàng trữ trái phép chất ma túy là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Do cả 2 cùng bàn bạc để góp tiền mua ma túy nên 2 đối tượng này cùng là đồng phạm và đều phải bị xử lý về hành vi trái phép này.

Nguyễn Bình An (Việt Trì - Phú Thọ)

Bình luận của luật sư

Về ý kiến cho rằng Lê Hùng Thắng và Nguyễn Anh Tuấn phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, do cả Thắng và Tuấn mua ma túy nhằm mục đích để sử dụng chứ không nhằm mục đích bán trái phép cho người khác và cũng không có hành vi tàng trữ hay vận chuyển để bán trái phép gói heroin trên cho người khác nên cả Thắng và Tuấn đều không phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo chúng tôi, cả Nguyễn Anh Tuấn và Lê Hùng Thắng cũng không phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Theo nội dung vụ án, mặc dù Lê Hùng Thắng có hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác bằng hình thức nắm gói heroin trong tay, có sự di chuyển địa điểm từ nơi mua đến đoạn đường khác (địa điểm bị khám xét, thu giữ) nhưng Lê Hùng Thắng không vận chuyển cho người khác (không ai nhờ, không ai thuê...) và việc Lê Hùng Thắng vận chuyển gói heroin trên là vận chuyển cho chính mình nhằm mục đích để Thắng và Tuấn đi tìm nơi sử dụng. 

Theo hướng dẫn tại tiểu mục 3.2, Mục 3, Phần II, Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24-12-2007: “Vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi dịch chuyển bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào… mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác”. Vì vậy, trong vụ việc này Lê Hùng Thắng và Nguyễn Anh Tuấn không phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo chúng tôi, căn cứ vào nội dung vụ việc, có cơ sở để khẳng định cả Lê Hùng Thắng và Nguyễn Anh Tuấn đã phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Lê Hùng Thắng đã chủ động rủ Nguyễn Anh Tuấn cùng góp tiền mua ma túy để Thắng và Tuấn sử dụng, sau đó Lê Hùng Thắng điều khiển xe chở Nguyễn Anh Tuấn đi mua ma túy. Tuấn đã đi cùng Thắng đến địa điểm mua ma túy và sau khi Thắng trực tiếp vào mua xong, Tuấn và Thắng cùng nhau đi tìm nơi để sử dụng gói heroin vừa mua được thì bị cơ quan bắt giữ, thu trong lòng bàn tay phải của Thắng 1 gói heroin có trọng lượng 0,123 gam.

Trên cơ sở tang vật thu giữ được thì đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự Lê Hùng Thắng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy (Thắng tàng trữ ma túy để sử dụng). Bởi, trong tổng số tiền (200.000 đồng) để mua ma túy có một phần tiền của Thắng (50.000 đồng), lượng ma túy Thắng mua đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự (0,123 gam), Thắng vận chuyển ma túy là nhằm mục đích đưa gói heroin mà Thắng vừa mua được để tìm nơi sử dụng chứ không nhằm mục đích khác (mua bán hay vận chuyển cho người khác).

Căn cứ tiểu mục 3.1, Mục 3, Phần II, Thông tư số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: “Tàng trữ trái phép chất ma túy là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy bất cứ nơi nào… mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy”.

Do đó, khi Thắng hoàn thành việc mua ma túy thì đã phải chịu trách nhiệm hình sự theo mục đích sử dụng của mình. Thời điểm này, tội phạm đã hoàn thành, do đó Thắng phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1, Điều 194, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đối với Nguyễn Anh Tuấn, Tuấn đã là đồng phạm với Thắng ngay từ khi  góp tiền và cùng Thắng đi mua ma túy. Kể cả trường hợp Tuấn không cùng Thắng đi mua ma túy nhưng đủ cơ sở để chứng minh Tuấn biết Thắng đi mua ma túy để sử dụng và đã góp tiền cho Thắng đi mua thì Tuấn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm (giúp sức Thắng mua ma túy, Thắng mua được gói heroin trên là do Tuấn cùng góp tiền). Vì vậy, trong vụ án này, Tuấn đồng phạm với Thắng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1, Điều 194, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tuy nhiên, theo Thông tư số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định: Người nào biết người khác đi mua chất ma túy để sử dụng trái phép mà gửi tiền nhờ mua hộ chất ma túy để sử dụng thì người nhờ mua hộ phải chịu trách nhiệm hình sự về số lượng chất ma túy đã nhờ mua hộ. Người đi mua phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số lượng chất ma túy đã mua cho bản thân và mua hộ.

Nội dung vụ án cho thấy: Khi đến địa điểm mua ma túy thì Tuấn ở ngoài đợi còn Thắng vào trong mua 1 gói ma túy với số tiền 200.000 đồng, trong đó Tuấn góp 150.000 đồng, Thắng góp 50.000 đồng. Tuấn đã biết Thắng đi mua chất ma túy để sử dụng trái phép và Tuấn đã gửi tiền nhờ mua hộ để sử dụng. Do vậy, Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự về số lượng ma túy đã nhờ mua hộ.

Tuy nhiên, do Tuấn chỉ góp 150.000 đồng trên 200.000 đồng trong tổng trọng lượng 0,123 gram, do đó, theo tỉ lệ, trọng lượng chất ma túy đã nhờ mua hộ của B là dưới 0,1 gram, là dưới mức truy cứu trách nhiệm hình sự (căn cứ điểm b, tiểu mục 3.6, Mục 3, Mục II, TTLT số 17, nếu như heroin hoặc cocain có trọng lượng dưới 0,1 gam thì không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính).

Vì vậy, Tuấn không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử lý hành chính về hành vi mình thực hiện. Riêng đối với Thắng, theo quy định tại điểm c, tiểu mục 3.7, Mục 3, Phần II, Thông tư liên tịch số 17 thì Thắng phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số lượng chất ma túy đã mua cho bản thân và mua hộ. 

   Luật sư Đoàn Mạnh Hùng (Văn phòng Luật sư Hùng Mạnh)

Tin cùng chuyên mục