Công diễn "Sống mãi tuổi 17"- vở kịch đầu tay của Lưu Quang Vũ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  “Sống mãi tuổi mười bảy”, vở kịch với nhân vật trung tâm là Anh hùng Lý Tự Trọng sẽ ra mắt khán giả vào lúc 20 giờ ngày 13-14/12 tại Nhà hát Tuổi trẻ, số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội. Vở kịch là tác phẩm sân khấu đầu tay của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. 

Vở kịch đưa người xem trở lại thời kỳ oanh liệt gần 100 năm trước khi mà đất nước đang chìm trong ách thống trị của thực dân Pháp, khi mà đời sống nhân dân ta một cổ hai tròng, vô cùng cơ cực lầm than. Bằng ngòi bút của mình, tác giả Lưu Quang Vũ đã kể lại những giai đoạn hoạt động cách mạng quan trọng của cuộc đời Lý Tự Trọng - một người sớm giác ngộ với con đường cách mạng của dân tộc.

Chuyện kịch xảy ra trong một giai đoạn rất ngắn đã lột tả sự áp bức của những kẻ thực dân cai trị cùng nỗi thống khổ của người dân lao động dưới ách thuộc địa. Trước con mắt của người thanh niên trẻ tuổi ấy, anh hiểu rằng cần phải giúp đỡ, cảm hóa tầng lớp cần lao cùng nhau vùng lên giành lại tự do cho Tổ quốc. Mặc dù công việc hết sức nguy hiểm vì mật thám suốt ngày lùng sục, vây bắt gắt gao nhưng Lý Tự Trọng với tư chất thông minh đã sáng tạo, gan dạ vượt qua mọi sự truy lùng, vây bắt của kẻ thù và hoàn thành nhiệm vụ.

Ngày 8/2/1931, các chiến sỹ cách mạng tổ chức mít tinh kêu gọi quần chúng vùng lên đánh đuổi thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Giữa lúc ấy, tên cò Lơgơrăng và bọn cảnh sát ập tới. Để giải cứu cho đồng chí của mình, Lý Tự Trọng không sợ sự nguy hiểm đã rút súng bắn chết tên thanh tra mật thám...

Sau đó anh bị bắt và đưa về bốt Catina. Trong nhà tù thực dân, đế quốc, kẻ thù sử dụng mọi hình thức tra tấn dã man, tàn khốc nhưng vẫn không lấy được lời khai của anh. Lý Tự Trọng bị thực dân Pháp kết án tử hình. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân “mở lượng khoan hồng” vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành, “hành động thiếu suy nghĩ”, anh đã dõng dạc nói “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Công diễn "Sống mãi tuổi 17"- vở kịch đầu tay của Lưu Quang Vũ ảnh 1

Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Trước ý chí không khuất phục của người thanh niên cách mạng, thực dân Pháp ở Đông Dương tỏ ra vô cùng hoảng sợ. Chúng quyết thực hiện nhanh bản án tử hình đối với Lý Tự Trọng mặc dù anh chưa đủ tuổi thụ án theo quy định của luật pháp thực dân. Chúng không dám đưa anh ra xét xử công khai bởi sự phản đối của nhân dân khắp nơi. Lợi dụng lúc nửa đêm về sáng 21/11/1931, chúng hèn hạ dựng máy chém ở ngay Khám lớn Sài Gòn để giết anh trong im lặng.

Nhận thấy ý nghĩa và giá trị của vở kịch, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng vở diễn “Sống mãi tuổi mười bảy” một lần nữa khẳng định tinh thần quật cường của dân tộc Việt Nam không chịu khuất phục trước cường quyền và mọi thế lực áp bức, đô hộ.

Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của anh Lý Tự trọng đã để lại cho lớp lớp các thế hệ trẻ Việt Nam nhiều bài học quý về lòng yêu nước, yêu nhân dân, yêu chuộng hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc; về tấm gương ham học hỏi, hiểu biết để đóng góp được nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho dân tộc; bài học về lòng can đảm, gan dạ, anh dũng, ý chí sắt đá của một chiến sỹ cộng sản chân chính; về tình đồng chí, đồng đội thủy chung son sắt và tấm lòng kiên trung, sắt son niềm tin với Đảng, phấn đấu vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội...