Xe+

Cổ phiếu Toyota sụt giảm sau đe dọa của ông Donald Trump

  • 06/01/2017 10:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Cổ phiếu của Tập đoàn Toyota (Nhật Bản) đã sụt giảm hơn 3% hôm 6-1 sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dọa sẽ đánh thuế cao nếu hãng sản xuất mẫu xe Corolla ở Mexico rồi bán sang thị trường Mỹ. 

Cổ phiếu Toyota sụt giảm sau đe dọa của ông Donald Trump ảnh 1

Ông Donald Trump dọa đánh thuế cao xe Corolla nhập từ Mexico

“Toyota Motor cho biết sẽ xây dựng một nhà máy mới ở Baja, Mexico để sản xuất mẫu xe Corolla cho thị trường Mỹ. Không đời nào! Xây nhà máy ở Mỹ hoặc phải chịu thuế cao”, ông Trump viết trên Twitter hôm 5-1.

Đây là chỉ trích đầu tiên của ông Trump nhằm vào một hãng ô tô nước ngoài. Trước đó, ông đã chỉ trích các hãng xe Mỹ về việc sản xuất ô tô tại các nhà máy có chi phí thấp hơn ở phía nam biên giới mà theo ông là đã lấy đi việc làm của người Mỹ.

Phản ứng trước chỉ trích của ông Trump, Toyota đã ra thông cáo cho biết, nhà máy mới ở Mexico sẽ không làm giảm việc làm của hãng tại Mỹ, đồng thời nói thêm rằng hãng “mong muốn được phối hợp với chính quyền của ông Donald Trump để phục vụ tốt nhất lợi ích của người tiêu dùng và ngành công nghiệp ô tô”.

Tuần này, hãng xe Ford đã phải hủy bỏ kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp ráp trị giá 1,6 tỷ USD sau khi ông Trump chỉ trích kế hoạch đầu tư này.   

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục