"Chuyện cũ" của Phan Cẩm Thượng bảng lảng khói sương ký ức

ANTD.VN - Tranh của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng thường rất khó để cắt nghĩa và viết thành lời. Màu sắc xưa cũ, tinh thần Phật giáo luôn hiện hữu, trải dài trong không gian của hội họa của từng tác phẩm. Với một nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ như Phan Cẩm Thượng, bản thân ông cũng tự nhận xét: "Tranh tôi vẽ như thế, nếu mà cắt nghĩa được có lẽ đã không còn là tranh". Vì thế, các tác phẩm hội họa của Phan Cẩm Thượng thường cuốn hút người xem bởi vẻ kỳ bí, bảng lảng khói sương của những ký ức, những mộng tưởng không dễ để lý giải.

 

Tại phiên số 2 của chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật "Vượt qua đại dịch Covid-19" do Báo An ninh Thủ đô phối hợp cùng công ty CP Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương đồng tổ chức, họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Phan Cẩm Thượng đã gửi tặng bức tranh giấy dó "Chuyện cũ".

Trung thành với phong cách đã định, tác phẩm gợi lên một không gian giàu liên tưởng tới các truyền thuyết Phật giáo, đời sống thế tục xa xưa của tổ tiên. Có thể nói, qua bức tranh “Chuyện cũ”, người xem có thể hiểu được thẩm mỹ hội họa của Phan Cẩm Thượng được nối dài từ tinh thần hội họa phương Đông. Trong đó chú trọng yếu tố tinh thần, phảng phất đâu đó là không gian thiền định với hình ảnh của những người đàn bà xa xưa.

Tác phẩm "Chuyện cũ" của họa sĩ, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng

“Chuyện cũ” như là xa xưa, không rõ ràng nhưng gần gũi bởi kỹ thuật vẽ dùng màu tự nhiên trên giấy dó. Thoạt nhìn bức tranh có vẻ đạm bạc. Màu nâu trong tranh giống như màu nâu sồng trên trang phục của những người phụ nữ xưa. Nhưng nhìn kỹ hơn, bức tranh lại tươi chói, rạng rỡ nhưng vẫn phảng phất rất nhiều hoài niệm. Rất khó để nói thành lời về tác phẩm, chỉ biết rằng, đó là sự tiếp nối của truyền thống. Tác phẩm có giá khởi điểm là 10 triệu đồng, mỗi bước giá là 500.000 đồng.

Bên cạnh “Chuyện cũ” của Phan Cẩm Thượng, phiên đấu giá số 2 còn có sự góp mặt tác phẩm sơn mài “Miền đất khác” của họa sĩ Nguyễn Thế Hùng, người liên tục có triển lãm ở các trung tâm lớn quốc tế, được giới sưu tập thường xuyên quan tâm. Bức tranh có mức giá khởi điểm cao nhất trong 2 phiên đấu giá là 50 triệu đồng. Tranh của họa sĩ Nguyễn Thế Hùng là sự kết hợp giữa mô típ hoa văn trang trí Á Đông (chạm khắc đình làng) và tinh thần Pop art với hình thể hiện đại như cô gái tân thời, hơi hướng trừu tượng hóa. Bình thường, tranh của Nguyễn Thế Hùng rất đắt, rơi vào quãng 7-8.000 USD. Nhưng ở phiên đấu giá lần này, anh chỉ để ở mức giá vừa phải.

Tác phẩm "Miền đất khác" của họa sĩ Nguyễn Thế Hùng

Ngoài ra, phiên đấu giá số 2 còn có tác phẩm của Vương Tử Lâm, một họa sĩ trừu tượng, một dịch giả mỹ thuật uy tín. Các họa sĩ quen thuộc như Doãn Hoàng Lâm, Lâm Đức Mạnh, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Nghĩa Dậu, Trần Quang Dũng, Nguyễn Anh Minh, Nguyễn Trọng Tài, Tống Ngọc.

Trong đó có thể kể đến tác phẩm “Mùa hè ở biển” của họa sĩ Lâm Đức Mạnh, một tác phẩm mang tinh thần lãng mạn, lạc quan bởi với họa sĩ, cuộc sống dù thế nào chăng nữa cũng luôn đẹp, thân thương. Thường vẽ về biển, các họa sĩ hay vẽ tranh ngang để thấy sự mênh mang của biển cả nhưng Lâm Đức Mạnh lại vẽ tranh dọc. Ở tranh dọc, biển sẽ xuất hiện rất ít mà chủ yếu nhấn đến phần đất liền với những sinh hoạt. Họa sĩ vẽ những khu nhà ở những khu nghỉ dưỡng với những cây và hoa vàng trong sắc nắng, và điểm nhấn là những cô gái thư thái vui chơi tắm biển... Tất cả đẹp như một bài thơ đó cũng là điều mơ ước hướng tới của tất cả mọi người.

Tác phẩm "Mùa hè trên biển" của họa sĩ Lâm Đức Mạnh

Họa sĩ Lâm Đức Mạnh muốn gửi món quà tinh thần đến các y bác sĩ, những người đã, đang và sẽ giúp người dân vượt qua đại dịch Covid-19. Bức tranh “Mùa hè ở biển” của họa sĩ Lâm Đức Mạnh có giá khởi điểm là 10 triệu đồng.

Phiên đấu giá số 2 sẽ bắt đầu từ 9h ngày 31/3 và kéo dài đến 9h ngày 2/4/2020. Để tham gia phiên đấu giá, nhà sưu tập truy cập tại website: https://indochineart.vn/dau-gia/phien/17