"Chợ phiên - Chào năm mới 2024"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chuỗi hoạt động "Chợ phiên-Chào năm mới 2024" diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 30,31/12 đến ngày 1/1/2024) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ giới thiệu tới du khách những nét văn hóa đầu xuân mới qua văn hóa ẩm thực cùng các nghi lễ, phong tục tập quán của các dân tộc.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là phiên chợ vùng cao ngày Tết, tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao đón chào năm mới 2024. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, ẩm thực.

Cùng với việc tái hiện phiên chợ vùng cao còn có các hoạt động trình diễn dân gian múa khèn với sự tham gia của 13 nghệ nhân đồng bào dân tộc Mông huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Tại đây, các nghệ nhân dân tộc Mông sẽ trình diễn các tiết mục múa khèn đơn, khèn đôi đặc sắc; giới thiệu cấu tạo của chiếc khèn và cách sử dụng khèn.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động giới thiệu, trình diễn nghệ thuật thêu và chà bóng vải đen của dân tộc Nùng; giới thiệu nét đẹp trang phục dân tộc Dao, Mông, Nùng huyện Xín Mần; chương trình dân ca dân vũ “Phiên chợ ngày xuân” của cộng đồng các dân tộc tại không gian chợ vùng cao phía Bắc; tái hiện lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao, huyện Xín Mần; chương trình thi thổi xôi ngũ sắc và mâm cơm mừng năm mới” và các hoạt động cuối tuần, hoạt động hằng ngày tại Ngôi nhà chung cũng hứa hẹn đem đến công chúng những trải nghiệm thú vị.

Chuỗi hoạt động có sự tham gia của hơn 100 đồng bào thuộc 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer).