Chịu thiệt thòi để thành công

ANTĐ - Mark  vừa được nhận vào làm biên tập viên tại một nhà xuất bản trong vùng. Trẻ tuổi, Mark rất năng nổ và xông xáo, lại nhiệt tình nên ai có việc gì đều gọi đến anh để nhờ giúp đỡ. 

Thời gian này, kinh tế đang khó khăn nên giám đốc nhà xuất bản quyết định cắt giảm chi phí thuê nhân công trong các khâu đóng gói, bốc xếp và vận chuyển sách để giảm giá bìa. Các nhân viên của phòng biên tập ngoài công việc chuyên môn đều được giao thêm việc bốc xếp và vận chuyển sách nên họ rất khó chịu và bực bội. Họ bảo nhau: Chúng ta là biên tập, từ trước tới giờ chỉ làm việc trên máy tính chứ có phải lao động chân tay đâu mà giờ phải đi bốc vác, vì thế các nhân viên tìm cách trốn và thoái thác việc.

Trái lại, Mark rất vui vẻ, nhiệt tình với việc bốc xếp hàng ngày, tới tối mới ra về. Phòng kinh doanh nhờ anh xếp thư gửi khách hàng, Mark vui vẻ nhận lời. Phòng phát hành, phòng kế toán, rồi cả bảo vệ nhờ vả, Mark cũng nhận làm hết, không đắn đo. Mọi người trong phòng biên tập tỏ ý bực thay cho Mark, nhất là Steave: “Cậu là người của phòng biên tập chứ có phải chân sai vặt của cả nhà xuất bản đâu mà phòng nào cũng gọi nhờ thế. Mà sao cậu phải làm chứ, làm gì có chuyện nhân viên mới thì phải chịu thiệt thòi như thế?”. Mark cười lắc đầu: “Có sao đâu anh, thiệt thòi chính là được lợi đấy ạ”.

Từ đó Mark được đặt tên: Mark thiệt thòi, Mark chỉ cười vui vẻ và vẫn chăm chỉ làm việc chuyên môn cũng như giúp các phòng ban khác.

Ba năm sau, gặp lại Mark trong cương vị Giám đốc của một nhà xuất bản lớn trên thành phố, Steave ngạc nhiên thốt lên: “Trời ơi, cậu giỏi quá, trong khi chúng tôi vẫn ở phòng biên tập của một nhà xuất bản nhỏ thì cậu đã đứng đầu một nhà xuất bản lớn thế này. Cậu có bí quyết gì mà thành công sớm vậy?”.

Vẫn với nụ cười vui vẻ và nhiệt tình năm xưa, Mark đáp lời: “Ngày trước đã có lần tôi nói với anh rồi, chịu thiệt thòi chính là được lợi mà. Chính nhờ chịu thiệt thòi vậy mà tôi đã hiểu và biết làm tất cả các công việc của một nhà xuất bản chứ không chỉ là công việc của một biên tập viên. Qua việc giúp đỡ các phòng ban khác, tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, nâng cao trình độ cho bản thân mình, vì vậy mới có ngày hôm nay, đó chính là được lợi. Tôi nghĩ tất cả những người trẻ tuổi nên chịu thiệt thòi như vậy thì mới có thể có thành công trong tương lai”.