Chảy máu khi đi ngoài lúc mang thai, có nguy hiểm?

ANTĐ - Hỏi: Chào bác sĩ. Tôi mang thai được 32 tuần. Mấy hôm nay tôi bị đi đại tiện ra máu tươi. Xin hỏi bác sĩ như vậy có nguy hiểm và có cách khắc phục không?

Trả lời: Táo bón là triệu chứng thường gặp ở những phụ nữ mang thai do trong thai kỳ nội tiết của người phụ nữ thay đổi, làm giảm nhu động ruột tạo điều kiện để cơ thể hấp thu những dưỡng chất. Bệnh trĩ tương đối phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối và những tuần đầu sau sinh.

Những vết nứt hậu môn cũng là một nguyên nhân gây chảy máu trực tràng. Những vết nứt đau trên niêm mạc hậu môn có thể do bạn đi phân cứng - hậu quả của chứng táo bón thường gặp trong thai kỳ. Bên cạnh đó việc bổ sung viên sắt và canxi cho phụ nữ mang thai cũng làm tăng tình trạng táo bón. Nếu không bị táo bón nhưng vẫn đi ngoài ra máu, có thể bạn đã có dấu hiệu của bệnh trĩ, triệu chứng của bệnh trĩ có thể xuất hiện trong thai kỳ do thai nhi chèn ép và cản trở tuần hoàn tĩnh mạch… Nếu bạn bị đau quặn bụng, đi ngoài phân có nhầy, máu thì có khả năng triệu chứng của viêm đại tràng.

Chảy máu do bệnh trĩ thường là không nguy hiểm và tự hết, nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống để tránh táo bón. Để giảm và ngăn ngừa táo bón, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như trái cây tươi và rau mỗi ngày. Uống nhiều nước, ít nhất 8 cốc nước một ngày. Nước ép trái cây cũng rất hữu ích. Tập thể dục thường xuyên như đi bộ, bơi lội, và yoga có thể giúp giảm táo bón và khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn. Không nhịn đi đại tiểu tiện.

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc bổ sung chất xơ; việc tạm thời chuyển sang dùng một vitamin cho phụ nữ mang thai ít sắt hơn có ý nghĩa hay không.

Bên cạnh nước lọc, để phòng bệnh trĩ, bạn nên bổ sung thêm một số loại nước có tính mát, tốt cho sức khỏe như: sữa tươi, nước ép rau (rau má, diếp cá…), nước ép trái cây tươi, nước trà thảo dược (trà actiso, trà cỏ ngọt, trà râu ngô). Các loại thực phẩm sau cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị táo bón như: mướp đắng, ngũ cốc nguyên hạt, chuối chín, đu đủ, khoai lang và rau khoai lang.

BS Nguyễn Thu Hiền (Phòng khám Đa khoa Minh Hiền)