Chàng trai Việt Nam giành ngôi vị Quán quân Opera quốc tế

  • 14/05/2016 06:04
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài

ANTĐ - Mới chỉ 4 năm làm quen và học opera, Ninh Đức Hoàng Long, chàng trai 9X đã xuất sắc vượt qua 150 thí sinh đến từ Hungary và nhiều nước khác để giành ngôi vị Quán quân cuộc thi Opera quốc tế Simandy Jozsef. Thành công ban đầu này đã tạo đà cho Hoàng Long nỗ lực trở thành một nghệ sỹ opera thực thụ. 

Chàng trai Việt Nam giành ngôi vị Quán quân Opera quốc tế ảnh 1

Ninh Đức Hoàng Long tại cuộc thi Opera quốc tế Simandy Jozsef

Câu trả lời khách quan 

Đến với opera khá muộn, năm 21 tuổi, Ninh Đức Hoàng Long mới bắt đầu làm quen với loại hình biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao này, và đến năm 23 tuổi mới thực sự bắt tay vào học opera một cách chuyên nghiệp. Sau 2 năm, Ninh Đức Hoàng Long đã ẵm ngay giải thưởng lớn - ngôi vị Quán quân tại cuộc thi Opera quốc tế Simandy Jozsef.

Bên cạnh niềm vui, giải thưởng này đã giải tỏa tâm lý cho Hoàng Long và giúp cậu tự tin vươn tới các mục tiêu xa hơn. Bởi trước khi đến với cuộc thi, chàng trai trẻ luôn tự hỏi, không biết có phải vì mình là người châu Á duy nhất theo học Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc (Hungary) hay không mà luôn nhận được sự ưu ái, và vì vậy điểm thi tại trường luôn đứng đầu. Nhưng với cuộc so tài lần này, BGK là những người không quen biết, Ninh Đức Hoàng Long đã nhận được câu trả lời khách quan nhất.

Chiến thắng tại cuộc thi Opera quốc tế Simandy Jozsef không chỉ làm nức lòng người yêu nhạc Việt mà còn gây bất ngờ với chính bản thân Hoàng Long. Bởi so về nền tảng văn hóa, các thí sinh dự thi đều được làm quen với opera từ nhỏ, sân khấu opera tại châu Âu luôn chật cứng khán giả từ hàng trăm năm. Còn Ninh Đức Hoàng Long mới chỉ được tiếp xúc với opera trong vòng 4 năm trở lại đây.

Trước đó, các khái niệm âm nhạc đỉnh cao đều lạ lẫm với cậu bé quê cố đô Hoa Lư. Chưa kể, ngay cả khi đã đặt chân vào học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ninh Đức Hoàng Long cũng chưa hề nghĩ sẽ theo đuổi opera. Chỉ đến khi được thầy cô phát hiện ra chất giọng cao vút, phù hợp với biểu diễn opera thính phòng, cậu mới quyết định thử sức với loại hình nghệ thuật này.

Ước mơ đứng tại các nhà hát danh tiếng thế giới

Để bù lại lượng kiến thức thiếu hụt, Hoàng Long không chỉ học về kỹ thuật biểu diễn, mà cậu còn phải học nhiều môn khác: ngoại ngữ (tiếng Ý, Đức), văn học, kịch, múa… Cậu còn phải tới tận đất nước Hungary để nâng cao kiến thức. Giọng ca opera 9X còn học bằng việc nghe băng đĩa của các giọng nam cao nổi tiếng thế giới như Pavarotti, Jonas Kaufmann, Placido Domingo. Cậu từng phải đợi hơn 1 tiếng trước cửa nhà hát tại Budapest để được gặp Placido Domingo, vì vé buổi biểu diễn của ông tới 30 triệu đồng... 

Từ một người không hiểu về opera đến khi giành được giải  Quán quân, Ninh Đức Hoàng Long nhận ra, loại hình nghệ thuật đỉnh cao này rất gần gũi với đời sống. Đó là những vở kịch mang câu chuyện đời thường, chỉ cần tìm hiểu, mọi người sẽ nhận thấy cái hay, cái hấp dẫn của opera. Chính vì thế, giọng ca opera 9X mong muốn sẽ có thêm nhiều tác phẩm được đầu tư, dàn dựng tại Việt Nam để xóa bỏ định kiến của khán giả rằng opera là bác học. Cậu cảm thấy vinh dự, tự hào nếu được một đơn vị nghệ thuật mời biểu diễn tại quê nhà trong những chương trình như thế. 

Năm 2017, Ninh Đức Hoàng Long sẽ kết thúc khóa học tại Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc. Tuy vậy, giọng ca này cho biết, cậu có ý định tiếp tục theo đuổi con đường học tập dài lâu tại Hungary để tiếp tục tích lũy kiến thức trước khi trở về Việt Nam. Với bước khởi đầu thuận lợi, Hoàng Long chia sẻ, cậu đang hướng tới một nghệ sỹ biểu diễn chuyên nghiệp và có cơ hội đứng tại các nhà hát danh tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, theo Ninh Đức Hoàng Long, việc mang tới khán giả vẻ đẹp chuẩn mực của opera mới thực sự quan trọng.

Tin cùng chuyên mục