- 15% bệnh nhân trầm cảm có hành vi tự sát
- Nghiện internet tăng nguy cơ trầm cảm
- Ngủ nhiều làm giảm tuổi thọ
Tiến sĩ James Gangwisch và các đồng nghiệp nghiên cứu về tâm thần học thuộc Trung tâm y tế Đại học Columbia, Mỹ đã xem xét chỉ số GI, GL, các loại carbohydrate tiêu thụ và bệnh án của hơn 70.000 phụ nữ đã mãn kinh bị trầm cảm.
Họ phát hiện, chỉ số Gl cao, chế độ ăn uống nhiều đường và nhiều ngũ cốc tinh chế có liên quan tới sự khởi phát trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Còn nữ giới ăn nhiều sữa, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và trái cây sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh này.
Chuyên gia cho rằng, carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu, cơ thể xảy ra phản ứng về hormone để kéo giảm mức độ đường huyết và phản ứng này gây ảnh hưởng cho tâm lý. Chưa kể, tiêu thụ cao tinh bột tinh chế và đường cũng là yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm và tim mạch.