Cảnh báo hiện tượng kinh doanh chụp giật trên Facebook

  • 22/01/2017 15:27
  • 0 bình luận
  • Tuấn Hà - CEO Vinalink
  • In bài

ANTD.VN - Facebook là nơi đã giúp hàng trăm ngàn người bán hàng hiệu quả, đem lại công ăn việc làm cho hàng triệu người, nhưng chính nơi này cũng là đất để nhiều kẻ cơ hội lừa đảo hoạt động, làm cho nhiều người kinh doanh chân chính trên facebook bị ảnh hưởng không nhỏ.

Facebook đã có hơn 20 triệu người sử dụng tại Việt Nam và vì thế dùng facebook để kinh doanh bán hàng đã trở thành một trào lưu trong thời gian gần đây. 

Theo Vinalink thống kê, năm 2016 đã có 400.000 người bán hàng trên facebook và số người đi học kinh doanh và bán hàng trên facebook tại Vinalink tăng dần theo thời gian.

Tuy là nơi đã giúp hàng trăm ngàn người bán hàng hiệu quả, đem lại công ăn việc làm cho cả triệu người, nhưng chính nơi này cũng là đất để nhiều kẻ cơ hội lừa đảo hoạt động, làm cho nhiều người kinh doanh chân chính trên facebook bị ảnh hưởng không nhỏ.

Kinh doanh hiện nay trên facebook phổ biến vẫn là đem những mặt hàng có sẵn tại cửa hàng hoặc nhập hàng từ các nơi như hàng xách tay nước ngoài, hàng nhập từ Trung Quốc tại các chợ online như 1688, Taobao... hoặc gia công tại các cơ sở trong nước.

Cảnh báo hiện tượng kinh doanh chụp giật trên Facebook ảnh 1Ảnh minh họa

Để lãi nhanh và giàu nhanh nên đã có nhiều người đã tìm cách "chạy bùng" tài khoản quảng cáo của facebook. Họ lập hàng loạt các nick ảo rồi chạy quảng cáo đến khi facebook thu tiền đến ngưỡng thanh toán, thì lại không trả tiền. Hành vi này, khiến facebook đã phải "trảm" hàng chục nghìn tài khoản ảo và cũng đã "trảm" nhầm hàng nghìn tài khoản quảng cáo của nhiều doanh nghiệp chân chính.

Một hiện tượng lừa đảo nữa là làm hàng đông y kém chất lượng rồi chạy quảng cáo bán với giá cắt cổ. Khi chạy quảng cáo, họ lấy những thầy thuốc uy tín, bài thuốc bí truyền của nơi khác hoặc tự nghĩ ra rồi lòe người dân bị bệnh tật thiếu cảnh giác (có bệnh vái tứ phương). Có nơi đã chạy hàng tỷ đồng quảng cáo 1 tháng để bán hàng, thu lãi lớn như báo chí đã đăng tải thời gian gần đây.

Một số lại đi tìm các video giới thiệu sản phẩm có công năng đặc dị, trên thị trường chưa có hoặc tác dụng thật tuyệt để giải quyết các vấn đề bức xúc hiện nay của người dân, mà chưa có cách giải quyết nhanh. Chẳng hạn: Chất thông tắc bồn rửa mặt, điều khiển đa tác dụng, thiết bị bắt sóng truyền hình, hàng công nghệ cao, công cụ dán túi, công cụ dán đồ vật...

Sau khi tìm được video của các hãng tên tuổi làm được sản phẩm xử lý các vấn đề trên (người mua ai cũng tin sái cổ với mấy video này vì làm rất chuyên nghiệp) thì người bán lừa đảo sẽ tìm hàng trên các chợ mua bán như 1688 hay taobao rồi ship hàng kém chất lượng về Việt Nam.

Cảnh báo hiện tượng kinh doanh chụp giật trên Facebook ảnh 2Ảnh minh họa

Trên 1688 thường có vài trăm nhà cung cấp các loại sản phẩm nhái hàng châu Âu, Mỹ, Nhật... với giá từ "thượng vàng" đến "hạ cám". Nếu người bán hàng có tâm họ sẽ mua những mặt hàng chất lượng tốt về Việt Nam và khi dùng sản phẩm thì đảm bảo đúng như quảng cáo, tuy nhiên vì tham lãi nên nhiều người bán hàng đã nhập "hàng đểu" về để bán với giá rẻ.

Các sản phẩm của châu Âu, Mỹ, Nhật hay các công ty Trung Quốc uy tín chất lượng tốt nhưng giá rất đắt. Trung Quốc là công xưởng hàng nhái nên chỉ sau khi sản phẩm xịn ra mắt 1 ngày thì đã có hàng trăm nhà sản xuất nhái theo với chất lượng từ ngang ngửa đến hàng giá siêu rẻ.

Cá biệt hơn và "dã man" hơn, một số sẽ tự làm video để demo chất lượng (fake video), thậm chí thuê cả thiết kế 3D video để khách cảm thấy uy tín rồi tự sản xuất ra sản phẩm giả đem bán. Rất nhiều nhà thuốc Đông y rởm trên facebook đã lừa người bệnh bằng cách này khiến người dân cả tin mua về tiền mất tật mang.

Những kẻ lừa đảo táng tận lương tâm này làm cho người dân ngày càng mất niềm tin vào thương mại điện tử Việt Nam. Đồng thời ảnh hưởng đến những người bán hàng chân chính, khiến họ rơi vào cảnh cạnh tranh giá, "đầu rơi máu chảy".

Thương mại điện tử ở Việt Nam mới manh nha phát triển thì đã va phải một nhóm người bất chấp đạo đức để kinh doanh chụp giật. Nhiều kẻ trong số đó đã giàu lên nhanh chóng, thậm chí mỗi tháng kiếm vài tỷ đồng là thường.

Đáng buồn hơn là một số thầy dạy Marketing còn tự hào là đào tạo nên những con người chụp giật như thế. Việc họ nhân bản càng nhiều những kẻ mờ mắt vì tiền, đã làm hại những người làm ăn chân chính, ngày càng khó khăn trong kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục