Không cổ súy cho những trò "câu view" nhảm nhí

  • 02/11/2016 06:39
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ là một chiêu trò cố tình gây “sốc” để “câu like” nhưng một sự kiện vốn hết sức nhảm nhí như… sờ ngực để quyên tiền từ thiện đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. 

Không cổ súy cho những trò "câu view" nhảm nhí ảnh 1Những đoạn quảng cáo nhảm nhí lan truyền trên mạng Internet

Mới đây, một tài khoản trên facebook đã tung ra một sự kiện với nội dung nghe qua là thấy hoảng hồn: Cho… sờ ngực để quyên góp tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt. Mỗi người khi thực hiện xong thì phải bỏ ra 50.000 đồng coi như là mức phí bắt buộc. Số tiền thu được sẽ dùng để “ủng hộ đồng bào miền Trung”. Đáng nói, sau khi sự kiện được công bố, không ít trang mạng khác cũng đăng tải nội dung ăn theo, với những thời gian, địa điểm bị xê dịch nhanh chóng. Điểm chung, tất nhiên là không thấy tên nhà tổ chức hay cá nhân nào uy tín đứng sau sự kiện. 

Nếu tỉnh táo, cư dân mạng sẽ không khó để nhận ra những sự kiện như vậy thực chất là những trò mua vui rẻ tiền nhằm lôi kéo sự chú ý. Bởi chỉ vài ngày sau, phần đông những kẻ phát động cũng “tình cờ” quảng cáo… bán hàng online. Ngẫm lại, nó chẳng khác gì những vụ “câu like” gây “sốc” nổi lềnh phềnh trên mạng vài tháng qua. Nào là chàng trai hứa tự thiêu nếu đủ số “likes” hay một cô gái bỗng dưng quả quyết nếu đủ 50.000 “likes” sẽ “hóa vàng” chiếc xe máy SH của chính mình. Đã có trò đùa biến thành thật, vì chủ nhân những dòng trạng thái thách thức trên không lường trước được sự hiếu kỳ và nhẫn tâm của cộng đồng mạng. Đâm lao thì phải theo lao, khi đã đủ số “likes” không ít những cô gái, chàng trai “sống ảo” đã trở thành con rối của những trò thách thức điên rồ trên mạng xã hội. 

Bản chất của hoạt động từ thiện là nhân văn, là vì cộng đồng nên việc lấy danh nghĩa từ thiện để gây “sốc”, để bày trò nhố nhăng, phản cảm đương nhiên phải bị lên án. Không thể tiếp tay hay cổ súy cho hành động như vậy giữa cộng đồng, dù là với mục đích gì đi chăng nữa. 

Chắc chắn không vì một trò đùa vớ vẩn mà hoạt động từ thiện mất đi ý nghĩa tốt đẹp của nó, nhất là khi còn rất nhiều hộ gia đình, những mảnh đời bất hạnh ở miền Trung đang cần những hành động sẻ chia, cùng họ vượt qua cơn hoạn nạn, còn nhiều con người tử tế đang làm những việc tử tế để ủng hộ đồng bào. Cư dân mạng xã hội cũng cần tỉnh táo, đừng vì những lời rêu rao nhảm nhí từ các nguồn tin thiếu kiểm chứng, thiếu tin cậy mà hùa theo lan truyền chia sẻ thông tin để rồi biến mình thành con rối cho người khác giật dây.

Tin cùng chuyên mục