Cần kiểm soát chặt tình trạng trông xe tự phát quanh chợ Trung thu Hàng Mã

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không đặt biển “nhận trông xe” nhưng mỗi điểm trông xe tự phát quanh các tuyến phố khu vực chợ Trung thu Hàng Mã lại có người ra đường “vẫy khách”. Giá vé gửi xe “chặt chém” từ 20.000 - 30.000 đồng...

Mỗi năm chỉ có một lần, nên chợ Trung thu truyền thống ở Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) luôn thu hút người dân, du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm. Càng gần đến ngày Trung thu, lượng người đổ về càng đông ngay cả ngày thường.

Cả tuyến phố Hàng Cót như một bãi xe lớn, xe máy xếp san sát

Cả tuyến phố Hàng Cót như một bãi xe lớn, xe máy xếp san sát

Khoảng 20h, tuyến phố Hàng Cót, Hàng Lược (phường Hàng Mã) hầu như đều trong tình trạng ùn ứ, các phương tiện di chuyển chậm. Căn cứ tình hình thực tế, Công an phường Hàng Mã đã tham mưu cho lực lượng chức năng các cấp tổ chức phân luồng, tuyến, hạn chế các phương tiện xe bus, ô tô ra vào các tuyến phố khu vực giáp chợ Trung thu, để thuận tiện cho bà con đi lại.

Không đặt biển trông giữ vì sợ bị phạt, nhưng mỗi gia đình lại cử 1-2 người ra đường... vẫy khách

Không đặt biển trông giữ vì sợ bị phạt, nhưng mỗi gia đình lại cử 1-2 người ra đường... vẫy khách

Nếu như mọi năm, vào dịp mở chợ Trung thu, các hộ dân quanh khu vực đều đặt biển “nhận trông xe” tự chế, thì năm nay, với sự tăng cường kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm và phường Hàng Mã, nên tình trạng trên đã chấm dứt, thay vào đó là mỗi nhà cử từ 1-2 người ra đường… “vẫy khách”.

“Gửi xe anh ơi”, “gửi xe vào chợ đi chị ơi”… là những tiếng mời chào, bất chấp đường đông và có thể dẫn tới nguy cơ TNGT. Mỗi chiếc xe gửi tại các điểm trông giữ xe tự phát này, người dân phải trả từ 20.000-30.000 đồng. Biết là đắt, nhưng nếu không gửi xe thì lại không thể vào chợ chơi được nên họ vẫn phải móc ví ra trả.

Những chiếc xe gửi xong không biết được chủ cãi bãi xe tự phát dắt đi đâu

Những chiếc xe gửi xong không biết được chủ cãi bãi xe tự phát dắt đi đâu

Điều đáng nói ở đây là, những chiếc xe này khi gửi được người nhận dắt đi đâu không rõ.

Thậm chí trông cả xe ô tô dù đường phố chật hẹp và đông đúc

Thậm chí trông cả xe ô tô dù đường phố chật hẹp và đông đúc

Ông Phạm Anh Dũng - cán bộ Quản lý đô thị phường Hàng Mã cho biết, do lượng người đổ về tăng cao đột biến dẫn đến nhu cầu trông giữ phương tiện cũng tăng. Trong khi đó, các điểm trông giữ xe được cấp phép lại rất hạn chế, không đáp ứng đủ. Lợi dụng tình hình này, người dân sinh sống quanh khu vực liền chiếm dụng vỉa hè trước cửa nhà để nhận trông xe.

Người dân gửi xe tại các bãi tự phát phải trả từ 20.000-30.000 đồng/lượt

Người dân gửi xe tại các bãi tự phát phải trả từ 20.000-30.000 đồng/lượt

“Khi chúng tôi kiểm tra, người thì lờ đi, người lại phân trần rằng xe người nhà, họ hàng gửi, rất khó để xử lý. Trước khi chợ Trung thu truyền thống mở phục vụ bà con, UBND phường cùng lực lượng Công an phường Hàng Mã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và yêu cầu các hộ gia đình mặt đường các tuyến phố ký cam kết không trông giữ xe. Đối với các trường hợp vi phạm, chúng tôi xử lý nghiêm theo quy định…” - ông Phạm Anh Dũng nói.

Trung tá Vũ Mạnh Hải - Trưởng Công an phường Hàng Mã cũng thông tin, tất cả các bãi xe được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép để phục vụ bà con dịp mở chợ Trung thu truyền thống đều phải đảm bảo về giá vé, nhân viên trông giữ mặc đồng phục để người dân nhận biết.

Các bãi xe được cấp phép, nhân viên phải mặc đồng phục màu xanh để phân biệt

Các bãi xe được cấp phép, nhân viên phải mặc đồng phục màu xanh để phân biệt

“Tránh việc nhân viên trông giữ xe của các bãi xe được cấp phép tự ý thu giá cao để trục lợi cho bản thân, chúng tôi cũng tăng cường lực lượng hóa trang, kiểm tra thường xuyên. Cũng đề nghị bà con khi đến chợ Trung thu truyền thống nên gửi xe vào các bãi này để đảm bảo quyền lợi của bản thân” - Trưởng Công an phường Hàng Mã nói.

Ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô tối 23-9, một số bãi trông giữ xe tự phát còn nhận trông ô tô, mặc dù đường chật hẹp, đông đúc. Khi lực lượng chức năng kiểm tra thì không nhận, phải cho tới khi Chỉ huy Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Hoàn Kiếm yêu cầu cẩu phương tiện đi thì lúc ấy mới xin ký vào biên bản vi phạm.

Hay tại ngã tư Hàng Mã - Hàng Cót, chị T.Q.H., vừa mới bị xử phạt vì trông xe tự phát thì lại tiếp tục bị phát hiện vẫn nhận phương tiện trông giữ. Người nhà của chị này còn “than khổ”, rằng “em nó khó khăn nên mới phải ra trông xe”. Vậy, cứ khó khăn là được phép làm trái quy định của pháp luật?

Tại các bãi xe được cấp phép đều phải được trang bị thiết bị PCCC

Tại các bãi xe được cấp phép đều phải được trang bị thiết bị PCCC

Thiếu tá Đỗ Ngọc Lộc - Đội phó Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Hoàn Kiếm cũng đã đề nghị UBND phường Hàng Mã cắm biển cảnh báo, để người dân nhận biết, không gửi xe vào các điểm trông giữ phương tiện tự phát.

Sau 10 ngày kể từ khi mở chợ Trung thu truyền thống, Đội Cảnh sát GT-TT đã xử lý 3 trường hợp, phường Hàng Mã xử lý 7 trường hợp vi phạm. Từ nay đến hết Trung thu, các lực lượng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý, không để dư luận quần chúng nhân dân bức xúc, đảm bảo ANTT toàn địa bàn.