Cần bảo tồn “gà tiến vua”

  • 02/02/2015 06:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Tuyết
  • In bài

ANTĐ - “Hiện nay, giống gà Đông Tảo bán trên thị trường đang bị lai tạp khá nhiều, vì vậy việc cấp thiết là làm sao bảo vệ nguồn gene thuần chủng của giống gà này” - ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên cho biết.

Cần bảo tồn “gà tiến vua” ảnh 1Gà Đông Tảo là giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam

Gà Đông Tảo giá “khủng”

Vào dịp Tết này, một con gà trống Đông Tảo thuần chủng, hơn 8 tháng tuổi có giá bán trung bình 5 - 7 triệu đồng. Còn thông thường, một đôi gà giống mới nuôi 20 ngày đến 1 tháng tuổi có giá 1,5 triệu đến 3 triệu đồng.

Gia đình ông Tạ Đình Hiệu, xóm Trung Đình, thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo - một trong số những hộ nuôi nhiều gà nhất ở Đông Tảo cho hay, hiện nay, gia đình ông bán              giá từ 300 - 400 nghìn đồng/kg gà lai F2. Như vậy, một con gà 3 - 4 kg trung bình có giá 900 nghìn đến 1,6 triệu đồng. Năm ngoái, có khách tới gia đình ông Hiệu trả giá 15 triệu đồng cho một con gà trống thuần chủng nhưng ông không bán vì muốn giữ giống.

Khi Tết đến, khách mua gà Đông Tảo chủ yếu làm quà biếu. Cụ Đào Đức Thi ở xóm Cao Nền, thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo - người nuôi gà lâu năm nhất của xã kể: “Giống gà này hình dáng không nhanh nhẹn nhưng rất bệ vệ, đôi chân khỏe sù sì, mào mâm xôi, lông mượt và đặc biệt, thịt gà vừa thơm, ngon, giòn, ăn không dai nên được chọn làm đặc sản tiến vua”. Được biết, người dân Đông Tảo chủ yếu nuôi gà theo kiểu truyền thống, thả rông và cho ăn ngô, thóc nên cho chất lượng thịt thơm, ngon hơn. 

Bảo tồn nguồn gene quý

Theo GS. TS Bùi Hữu Đoàn - giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, gà Đông Tảo là giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Năm 1992, giống gà này đã được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Hiện nay, mô hình nuôi gà Đông Tảo ngày càng được nhân rộng, đến cả các tỉnh phía Nam.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Đông Tảo cho biết, toàn xã hiện có khoảng 2.000 hộ dân nuôi gà Đông Tảo, chiếm khoảng 90% dân số, cho thu nhập từ 500 – 700 triệu đồng/hộ mỗi năm. Tuy vậy, gà thuần chủng rất khan hiếm và hầu hết gà bán trên thị trường là giống lai, có thể chân to nhưng không đạt tiêu chuẩn đầy đủ như chân xếp vảy rồng đều và thật đỏ, mào mâm xôi, đầu cọc tre, mỏ ngắn, tròn, gọn, đuôi xòe rộng màu nõn chuối... Nhằm bảo tồn nguồn gene giống gà quý này, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Hưng Yên cùng Hiệp hội chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo đã xây dựng kế hoạch gìn giữ nguồn gene giống gà hiếm có này. 

Gà Đông Tảo  khó chăm sóc, thời gian nuôi lâu bởi giống gà “đại gia” này chậm lớn, không như gà công nghiệp.  Trong những năm qua, để giữ giống gà quý, chính quyền và nhân dân Đông Tảo đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, trong đại dịch cúm gia cầm năm 2008, xã đã phải tiêu hủy gần 1.000 con. Trước nguy cơ mất giống gà quý, từ năm 2012, Sở NN&PTNT Hưng Yên đã triển khai hỗ trợ hơn 30.000 nghìn đồng/con giống. Năm 2013, Hiệp hội chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo ra đời đánh dấu một bước tiến lớn trong nỗ lực bảo tồn gene gà Đông Tảo. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng tích cực tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi chủ động tiêm thuốc phòng dịch, giữ ấm chuồng trại trước tình hình thời tiết thất thường trong mùa Đông của miền Bắc. 

Nằm trong những hoạt động để bảo tồn và quảng bá gà Đông Tảo, ngày 27-1 vừa qua, UBND xã Đông Tảo đã lần đầu tiên tổ chức Hội thi gà - Xuân 2015 với mục đích tìm ra “cặp kê vàng của năm”, chọn những đôi gà giống đẹp nhất, thuần chủng nhất nhằm duy trì giống gà quý. 

Tin cùng chuyên mục