Cẩm Vân ra mắt MV “Hành hương trên đồi cao” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tối ngày 31/03/2024, ca sĩ Cẩm Vân giới thiệu MV mới mang tên “Hành hương trên đồi cao”, một sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. MV được đạo diễn Tùng Phan thực hiện tại Cao Bằng với những cảnh quay đẹp hùng vĩ, lay động lòng người. MV ra mắt nhằm tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân kỷ niệm 23 năm ngày mất của ông.

Cẩm Vân làm MV “Hành hương trên đồi cao” trên quê cha

Nói về lý do thực hiện MV lần này, ca sĩ Cẩm Vân cho biết phần lớn là để hoàn thành lời gửi gắm của ba chị. Suốt bao nhiêu năm là người của công chúng, người hâm mộ đều biết Cẩm Vân sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh, rất ít người biết quê ba của chị ở Cao Bằng.

Chị nói: “Ba tôi là người Nùng, sinh ra và lớn lên ở Cao Bằng. 16 tuổi, ba tôi mới vào Sài Gòn lập nghiệp”. Mang tâm sự của người xa quê, rất nhiều lần ông đã chia sẻ mong muốn là con gái được một lần về với nơi chôn nhau cắt rốn. Phải đến cuối năm 2023, Cẩm Vân và gia đình mới thu xếp được thời gian để lần đầu đặt chân đến quê cha, vừa để thực hiện một dự án âm nhạc.

Chính từ cảm xúc của chuyến đi cùng phong cảnh đẹp mê đắm lòng người của Cao Bằng đã khẳng định lần nữa “Hành hương trên đồi cao” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là lựa chọn không thể hợp lý hơn cho MV.
Một chuyến đi về thăm quê cha của nữ ca sĩ Cẩm Vân đã trở thành một chuyến “hành hương” của những người con đất Việt tìm về những giá trị sơ khai nhất của đất nước. Bước chân hành hương nói lên lời tôn kính với niềm tin, và những người hành hương trong MV cũng thể hiện lòng thành của mình với quê cha đất tổ. Tiếng hát đầy nội lực của Cẩm Vân như tan vào cảnh trời mây non nước ở Cao Bằng, hòa quyện cùng con người và thiên nhiên, trời đất.

Phong cảnh đẹp như mơ trong MV "Hành hương trên đồi cao" của ca sĩ Cẩm Vân

Phong cảnh đẹp như mơ trong MV "Hành hương trên đồi cao" của ca sĩ Cẩm Vân

MV “Hành hương trên đồi cao” - Một bản hòa ca giữa con người và đất trời

Phần đầu MV mở ra như vẽ lại hình ảnh của ca khúc, một đoàn người đi chầm chậm trên con đường độc đạo. Xung quanh họ là mênh mông đất trời. Đoàn người tuy nhỏ bé, nhưng không vì thế mà sợ hãi, lọt thỏm giữa không gian rộng lớn. Họ vẫn đi trên con đường của mình, chậm rãi và chắc chắn.

Cẩm Vân nhắm mắt lại, trong tâm trí vẫn nhớ như in những cảnh sắc lay động lòng người: “Cảnh vật Cao Bằng quả là một niềm tự hào của Việt Nam. Mây và núi quấn lấy nhau, trùng điệp và hùng vĩ”. Một cách tình cờ, tất cả những câu từ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều được tìm thấy tại đây, từ những “đồi dốc”, những “vực sâu”, những “lối sương” đều được “khoe sắc” qua ống kính và bàn tay dàn dựng của đạo diễn Tùng Phan.

Cẩm Vân cho biết MV được ghi hình vào những tháng cuối năm 2023. Mục đích chính vẫn là có một dự án âm nhạc kỷ niệm với quê hương của người cha. Một cách tình cờ, MV lại được hoàn thành vào những ngày cận kề kỷ niệm 23 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. “Xem như đây là một kỷ niệm nữa của Cẩm Vân và anh Trịnh Công Sơn”, ca sĩ Cẩm Vân chia sẻ.

Suốt nhiều năm trong sự nghiệp, ca sĩ Cẩm Vân hát rất nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chị vẫn nhớ bài hát đầu tiên của người nhạc sĩ tài hoa này mà chị hát trên sân khấu là “Diễm xưa”. Ngày đó, chị đang hát trong một buổi họp. Cố nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã yêu cầu chị hát một sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - khi đó đang ngồi ngay cạnh. Cẩm Vân nhẹ nhàng từ chối với lý do “Em không thuộc bài nào của anh Sơn cả”. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói luôn: “Để anh nhắc lời cho em”. Dứt lời, ông lên sân khấu đứng sau lưng Cẩm Vân và nhắc từng lời trong bài “Diễm xưa” cho chị hát. Đó là kỷ niệm đầu tiên Cẩm Vân gặp gỡ và hát một sáng tác của Trịnh Công Sơn.

Người hâm mộ mãn nhãn với sự trở lại mạnh mẽ của “ca sĩ trẻ” Cẩm Vân

Đặt qua một bên ý nghĩa kỷ niệm đối với gia đình, kỷ niệm đối với một người anh lớn, MV “Hành hương trên đồi cao” lần này còn giúp Cẩm Vân cảm nhận mình trẻ lại: “Tôi mong các bạn trẻ sẽ đón nhận tôi như một ca sĩ trẻ”. Suốt hành trình sản xuất MV, chị cảm nhận như được sống lại thời bắt đầu vào nghề, cũng rong ruổi trên những điểm ghi hình, vui mừng khi đứa con tinh thần được thành hình và giới thiệu đến công chúng.

Ca sĩ Cẩm Vân cùng ekip thực hiện MV

Ca sĩ Cẩm Vân cùng ekip thực hiện MV

Rất nhiều bình luận đã được để lại dưới phần quảng bá MV. Những người đã quá quen thuộc với Cẩm Vân thì chúc mừng một gương mặt quen thuộc đã trở lại mạnh mẽ với công chúng. Những khán giả trẻ thì cảm ơn ca sĩ Cẩm Vân đã cho họ một MV đã tai đã mắt: “Tôi đã nín thở khi nhìn thấy non sông gấm vóc Việt Nam”, “Đây là thông điệp từ cô Cẩm Vân và vũ trụ kêu gọi chúng ta hãy đến Cao Bằng để chiêm ngưỡng cảnh đẹp bằng chính đôi mắt của mình”.

Riêng “ca sĩ trẻ” Cẩm Vân hứa hẹn: “Từ sau MV này tôi nhận thêm rất nhiều năng lượng để làm nhiều dự án nữa trong tương lai. Gần nhất chắc sẽ là một dự án đĩa than, điều tôi đã ấp ủ từ rất lâu rồi”.

MV “Hành hương trên đồi cao” hiện đang có mặt trên Youtube Cẩm Vân Khắc Triệu Official và sau MV này, trong năm nay, dự kiến ca sĩ Cẩm Vân sẽ kết hợp cùng các đơn vị quốc tế để thực hiện một đĩa than cũng về nhạc Trịnh.