Cách đơn giản giúp giảm huyết áp

  • 14/10/2013 06:33
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Cao huyết áp chính là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, suy thận, tim và thậm chí có thể gây tử vong sớm. Đối với bệnh nhân cao huyết áp, việc bác sĩ đưa ra một số những quy định bắt buộc trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày như cắt giảm muối trong khẩu phần ăn, không hút thuốc lá, uống rượu… để hạn chế tối đa việc tăng huyết áp. Ngoài ra, cũng có một số cách sau đây rất đơn giản nhưng lại giúp giảm huyết áp rất hiệu quả.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Scotland) cho biết, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp cơ thể chúng ta chuyển đổi nitrat được tích tụ dưới da thành oxit nitric, một hợp chất có thể làm giãn các mạch máu, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông và gây huyết áp cao, đột quỵ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên sử dụng kem chống nắng khi đi ngoài trời với nhiệt độ cao không chỉ giúp giảm nguy cơ tim mạch mà còn giữ cho làn da luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.

Tham quan vườn thú: Trước đây, các nhà khoa học tại Đại học Buffalo (Mỹ) đã ghi nhận, nuôi các con thú cưng trong nhà không chỉ giảm căng thẳng mà còn giảm cả huyết áp. Ngoài ra, trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, sau khi những bệnh nhân cao huyết áp đi thăm quan vườn thú thì huyết áp tâm thu của họ giảm 6% và huyết áp tâm trương giảm 8%. Theo các nhà khoa học này thì khi quan sát các loài động vật đã làm cho hệ thần kinh đối giao cảm của chúng ta “thức tỉnh” giúp giảm huyết áp và chống lại adrenaline do stress gây ra làm tăng huyết áp. 

Làm tình nguyện: Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Carnergie Mellon (Mỹ) đã tiến hành trên 1.164 người có độ tuổi từ 51-91, tham gia vào các hoạt động từ thiện hay hỗ trợ tâm lý và các vấn đề xã hội khác đối với cộng đồng, đã cho thấy hiệu quả bất ngờ trong việc làm giảm huyết áp ở người cao tuổi. Theo kết quả nghiên cứu, đối với những người dành khoảng 200 giờ/năm (tương đương 4 giờ/tuần hay 25 ngày/năm) để tham gia các công tác từ thiện có thể giảm được đến 40% nguy cơ phát triển những triệu chứng của bệnh cao huyết áp.

Ngồi thiền tại nơi làm việc: Áp lực công việc khiến chúng ta trở nên căng thẳng, dễ cáu gắt và hiệu quả công việc không cao. Những lúc như vậy, chúng ta cần có một nơi và một khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi để tĩnh tâm. Theo một số nhà khoa học Australia thì chỉ cần 15 phút ngồi thiền tại nơi làm việc có hiệu quả cao trong việc giảm huyết áp. Khi ngồi thiền, hệ thống thần kinh giao cảm hoạt động mạnh hơn, ngăn chặn việc sản xuất epinephrine, một hormone làm tăng huyết áp. 

Thường xuyên được ôm: Tình yêu thực sự giống như một loại thuốc kỳ diệu. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Tâm sinh lý học” (Mỹ) cho thấy, những người phụ nữ thường xuyên được người bạn đời của mình ôm hôn sẽ có xu hướng giảm huyết áp tốt hơn những người khác. Lợi ích từ việc ôm hôn cho thấy bạn sẽ cảm thấy được bình tĩnh hơn, tăng hoạt động của các dòng chảy của máu về tim nhờ vào việc phát hành oxytocin. Ngoài ra, các nhà khoa học khuyên chúng ta nên thường xuyên massage cho người bạn đời của mình khoảng 3 lần 1 tuần sẽ giúp cả 2 giảm nguy cơ huyết áp cao.

Khiêu vũ: Cũng giống như tập thể dục, khiêu vũ chính là cách tốt nhất để đẩy lùi nguy cơ huyết áp cao và tăng cường sức khỏe, vì nó không chỉ giúp ổn định trọng lượng cơ thể mà còn giảm căng thẳng, là 2 yếu tố cơ bản gây nên bệnh cao huyết áp, tim mạch. Ngoài ra, một nhóm nhà nghiên cứu của Nhật Bản cho biết, hát và khiêu vũ với những giai điệu của các bản nhạc cũng làm giảm huyết áp đáng kể vì âm nhạc đã làm tăng việc sản xuất dopamine trong não, giảm căng thẳng và hạn chế tăng huyết áp.

(Theo Prevention)

Tin cùng chuyên mục