Các nước ngoài OPEC chấp nhận giảm sản lượng khai thác dầu

ANTD.VN - Các quốc gia nằm ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) đã đồng ý cắt giảm sản lượng đi 558.000 thùng/ngày trong cuộc họp mới diễn ra vào hôm 10-12 ở Vienna, Áo.

Các nước xuất khẩu dầu lớn nằm ngoài OPEC xuất hiện trong cuộc họp bao gồm Azerbaijan, Oman, Mexico, Sudan, Nam Sudan, Bahrain, Malaysia, Equatorial Guinea, Bolivia, Kazakhstan và Nga.

Sau cuộc họp kéo dài tới 6 giờ với OPEC, các nước nằm ngoài tổ chức này đã thống nhất giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày. Vào hôm 30-11, OPEC cũng đã tuyên bố giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày. Như vậy, tổng sản lượng dầu của cả thế giới sẽ giảm bớt khoảng 1,7 đến 1,8 triệu thùng/ngày.

Cả thế giới sẽ cắt giảm sản lượng dầu đi khoảng 1,7 triệu thùng/ngày

Các bên tham gia đàm phán cũng đồng ý thành lập một nhóm đặc biệt nhằm giám sát việc thực hiện thỏa thuận, trong đó bao gồm 3 thành viên OPEC và 3 nước ngoài OPEC.

Đây là thỏa thuận đầu tiên được thiết lập giữa OPEC và khối các nước xuất khẩu dầu nằm ngoài tổ chức này kể từ năm 2001.

Sau cuộc họp trên, Ả-Rập Saudi đã thông báo với khách hàng của mình ở châu Âu và Bắc Mỹ rằng, nước này sẽ bắt đầu cắt giảm sản lượng khoảng 486.000 thùng/ngày từ tháng 1-2017. Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) cũng tuyên bố sẽ làm điều tương tự. 

Quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC vào tháng 11 đã chấm dứt chính sách sản xuất dầu tự do, điều dẫn đến sự cạnh tranh sản lượng và làm giá của mặt hàng này lao dốc từ 100 USD/thùng vào năm 2014 đến xuống dưới 50 USD/thùng. Phản ứng với quyết định của OPEC, giá dầu thế giới cũng đã tăng 17% kể từ đầu tháng 12 đến nay.