Thảm họa động đất ở Indonesia: Aceh vẫn run rẩy trong hoang tàn đổ nát

ANTD.VN - Nhà chức trách Indonesia đang khẩn trương khắc phục thảm họa tồi tệ nhất ở tỉnh Aceh, kể từ trận sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004, sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng 6,5 độ richter vào hôm 7-12, khiến 102 người thiệt mạng, ít nhất 750 người bị thương và hơn 11.000 người bị mất nhà cửa.

Thảm họa động đất ở Indonesia: Aceh vẫn run rẩy trong hoang tàn đổ nát ảnh 1Một phụ nữ đứng giữa đống đổ nát tại một khu chợ ở Meuredu

Ký ức kinh hoàng

Ngồi trên chiếc xe đẩy trong Bệnh viện Pidie Jaya, ông Muhammad Jaffa không kìm được nước mắt. Ông lão 60 tuổi này kể lại câu chuyện kinh hoàng về việc ông sống sót. “Sáng hôm đó, tôi thức dậy cầu nguyện và động đất bất ngờ xảy ra, nó ập đến quá nhanh. Có một tấm gỗ ở đó vì vậy tôi có thể di chuyển và đẩy tất cả các mảnh vỡ ra xa. Nếu không có nó, chắc tôi không còn sống đến giờ”, ông Jaffa kể. “Khi nhớ lại những gì đã xảy ra, tôi chỉ biết khóc. Tôi đã mất 2 đứa cháu và con gái tôi cũng qua đời”. 

Những chiếc giường xếp la liệt ngoài hành lang bệnh viện cho những nạn nhân động đất. Họ phải ở bên ngoài vì chính tòa nhà bệnh viện cũng bị hư hại nặng và những cơn dư chấn sau động đất có thể khiến các mảnh vỡ rơi xuống nhiều hơn.  Số người rơi vào cảnh mất nhà cửa đã lên tới 11.000 trường hợp. Bác sĩ Sri Wahyuzar cho biết, hơn 300 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện với đủ loại thương tích, từ các vết cắt và vết bầm tím đến gãy xương và chấn thương ở đầu. “Thực sự không an toàn khi chăm sóc bệnh nhân tại một nơi như thế này, nhưng chúng tôi phải tận dụng hành lang để khi các cơn dư chấn xảy ra bệnh nhân có thể được rời đi ngay”, bác sĩ Wahyuzar nói với hãng ABC.  

Thảm họa động đất ở Indonesia: Aceh vẫn run rẩy trong hoang tàn đổ nát ảnh 2Các nạn nhân được điều trị bên ngoài một bệnh viện ở Meuredu

Số lượng người thiệt mạng do động đất đã tăng lên 102 người, sau khi hơn 12 thi thể được đưa ra khỏi đống đổ nát tại một khu chợ ở Meuredu gần tâm chấn. Tại một trạm xăng cách đó không xa, 9 người không còn cơ hội sống sót khi tòa nhà bất ngờ đổ ập xuống. “8 nhân viên của chúng tôi và 1 khách hàng đã tử vong sau khi tòa nhà đổ sập”, chủ sở hữu trạm xăng, Sibral Milaysi nói. 

Ban bố tình trạng khẩn cấp 

Chiều 8-12, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến tỉnh Aceh để trực tiếp thị sát công tác khắc phục hậu quả trận động đất mạnh 6,5 độ richter xảy ra hôm 7-12. Ngay sau khi hạ cánh tại sân bay, Tổng thống Widodo đã đến thăm các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Zainal Abidin ở tỉnh Aceh. Khoảng 1.500 người đã tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ. Các điều phối viên ứng phó khẩn cấp cho biết, số người tử vong  có thể tăng lên, khi công tác tìm kiếm người sống sót đang được tiếp tục. Hơn 500 tòa nhà bị phá hủy, bao gồm 14 nhà thờ Hồi giáo.

Thảm họa động đất ở Indonesia: Aceh vẫn run rẩy trong hoang tàn đổ nát ảnh 3Ít nhất 500 ngôi nhà bị đổ sập do động đất

Tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng tại tỉnh Aceh trong 14 ngày tới, nhưng Chính phủ Indonesia không tìm kiếm sự trợ giúp từ nước ngoài. Quân đội Indonesia đã triển khai lực lượng để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất ở Aceh. Đến nay đã có ít nhất 1.000 binh sỹ và khoảng 900 cảnh sát được triển khai ở huyện Pidie Jaya để tham gia xử lý hậu quả trận động đất. 

Một số người sống sót nói rằng, họ vẫn sợ sóng thần ập đến, mặc dù không có cảnh báo sóng thần nào được phát đi sau trận động đất. Tối 8-12, giới chức Indonesia tại Jakarta thông báo sẽ gửi hàng cứu trợ trị giá 3,5 tỷ Rupiah (353.146USD) tới Aceh, trong đó có hàng nghìn chiếc lều, giường gấp, thiết bị nhà bếp, nhà vệ sinh di động, nước sạch và thực phẩm. Khoảng 30 máy phát điện lớn cũng sẽ sớm được chuyển tới đây khi hệ thống lưới điện vẫn chưa được khôi phục. Bên cạnh đó, gia đình những người thiệt mạng sẽ được nhận số tiền hỗ trợ 15.000.000 Rupiah (1.500USD), còn những người bị thương nặng được hỗ trợ 5.000.000 Rupiah (500USD).