Cá và các loại hạt giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

ANTĐ - Ăn các thực phẩm chứa acid béo omega-3, như cá và các loại hạt giúp giảm nồng độ một protein có liên quan với bệnh Alzheimer và các vấn đề về ghi nhớ.

Đây là kết quả của một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neurology của Hiệp hội Thần kinh Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu này, 1.219 người trên 65 tuổi không bị sa sút trí tuệ đã cung cấp thông tin về chế độ ăn trong thời gian trung bình là 1,2 năm trước khi được xét nghiệm máu về beta-amyloid (có liên quan với bệnh Alzheimer).

Nhóm nghiên cứu đặc biệt chú ý tới 10 dưỡng chất bao gồm acid béo no, omega-3 và omega-6, acid béo không bão hòa đa, acid béo không bão hòa đơn, vitamin E, vitamin C, beta-carotene, vitamin B12, folate và vitamin D.

Kết quả cho thấy tiêu thụ nhiều acid béo omega-3 giúp giảm nồng độ beta-amyloid trong máu. Trong khi các dưỡng chất khác không liên quan với nồng độ beta-amyloid. Các kết qủa này vẫn giữ nguyên sau khi hiệu chỉnh về độ tuổi, giáo dục, giới tính, chủng tộc, lượng calo tiêu thụ và biểu hiện của gen APOE – một yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer.