Ca sĩ Tùng Dương: Hát cho thỏa đam mê

ANTĐ -  Cũng giống như nhiều nghệ sĩ khác, Tùng Dương thức thời với mạng xã hội. Anh cũng dùng Facebook, cũng chăm chỉ “update” (cập nhật) thông tin với mật độ thường xuyên. Có điều, khó mà tìm thấy ở nam ca sĩ được mệnh danh “divo” những hình ảnh đời thường đúng nghĩa. Ngược lại, gần như sự xuất hiện nào của anh trong cái “thế giới ảo” này cũng liên quan đến âm nhạc, ngay cả những bức ảnh “tự sướng” cũng là khoảnh khắc được anh chộp lại sau một chương trình, hoặc đang trên đường đi đến nơi biểu diễn. 
Ca sĩ Tùng Dương: Hát cho thỏa đam mê  ảnh 1

Tự tin nhưng không tự mãn

Cách đây đúng một “tá” năm - cách mà Tùng Dương dùng để nói về 12 năm ca hát của mình - nam ca sĩ này từng bị xem là “điên”, là lạc lõng giữa thị trường nhạc Việt từ cách ăn mặc đến cách hát. Thời điểm đó, nhiều người còn tuyên bố không thích nghe Tùng Dương hát vì… chẳng hiểu anh hát gì. Hoặc có trót mê giọng hát của anh thì sẽ vừa nhắm mắt vừa nghe cho đỡ phải mất công lý giải ý tưởng kỳ quái trong bộ trang phục mà anh mặc. Một “tá” năm sau, mọi chuyện có vẻ đã thay đổi. Đến giờ chẳng ai nói Tùng Dương “điên” nữa.

Đĩa anh làm bán ra vèo vèo, cái tên Tùng Dương trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho chương trình nghệ thuật đẳng cấp. Thay vì “eo ôi, sợ thế”, giờ người ta tấm tắc khen Tùng Dương “mặc đẹp thật” cả khi cách ăn mặc của anh vẫn bị xem là... dị. 

Có lần ngồi uống cà phê, một người bạn buột miệng hỏi vui: “Dạo này còn mặc đồ Unisex không?”, chẳng ngần ngại Tùng Dương nói ngay: “Có, có chứ!”. Lại có dạo, một ngôi sao giải trí hàng đầu trong làng nhạc Việt nói kháy, trêu nhìn Tùng Dương mặc đồ biểu diễn lên sân khấu chẳng biết là… nam hay nữ. Anh đáp lại tự tin rằng thời trang luôn có nhiều trường phái, nó không quyết định bạn là người thế nào mà chỉ có giá trị như trang sức giúp người nghệ sĩ thêm thăng hoa…quan trọng nhất là thể hiện tư tưởng và triết lý qua tác phẩm. Tùng Dương là thế, lúc nào cũng tự tin nhưng không hề tự mãn. 

Mắc bệnh không tập trung cố hữu

Ngày trước Tùng Dương hay nói lan man. Có khi hỏi một đằng, anh trả lời một nẻo. Nam ca sĩ thừa nhận gần như thời gian trong ngày, anh dành để “trôi” vào âm nhạc. Anh nghe nhạc nhiều đến nỗi ngồi ở bất cứ đâu trong đầu anh cũng vang lên tiếng nhạc nên mắc bệnh không tập trung cố hữu. Người thân, bạn bè hiểu thì than phiền vài lần rồi thôi chứ ai không hiểu lại tưởng anh kiêu. Giờ Tùng Dương bảo anh đã biết tập trung hơn, nhưng đấy là anh tự nhận thế. 

Tùng Dương thổ lộ, càng lớn, con người ta càng lý trí và bớt bản năng hơn, nhưng anh thì không muốn mình bị lý trí dẫn dắt quá thành ra tính toán. Có lẽ vì thế mà đến tận bây giờ, nhiều khi anh vẫn để cảm xúc của mình “thả rông” ra đấy, kiểu như người khác nhận tiền cát-sê hát vài ba bài xong là về, còn anh hát xong mà khán giả yêu cầu hát nữa, có khi anh lại “lên cơn” hát thêm vô tội vạ, hát không ngừng, hát không cần… cát-sê.

Tùng Dương bảo anh thà thế còn hơn tỉnh táo quá. Anh cũng không muốn khán giả khen mình hát hay, hát giỏi, hát điêu luyện bởi thế thì thành ra thợ hát. Đổi lại, anh chỉ mong cả khi sau này về già vẫn được mọi người nhìn nhận mình là Tùng Dương, không lẫn với ai, vẫn dồi dào năng lượng hát và hát đầy mê đắm với cảm xúc. Với anh, già mấy thì già chứ sự mê đắm với âm nhạc không bao giờ được phép cạn. 

Sẽ chiều mình hơn chiều khán giả

Thời gian này, mọi nghĩ ngợi Tùng Dương đều đặt vào liveshow sắp tới để kỷ niệm một “tá” năm ca hát. Anh làm tròn một “tá” năm này thành “Một thập kỷ hoan ca” - tên gọi của liveshow. Nghe đã thấy đầy chộn rộn, háo hức, đúng như lời chia sẻ đầy phấn khích: “Đây chính là bức chân dung chân thực nhất về mình - những gì là Dương nhất, những bạn diễn ăn ý nhất, những tác phẩm và miền âm nhạc mà Dương thích nhất.

Từ những ca khúc đậm chất dân gian của Lê Minh Sơn, Trần Tiến đến những tình khúc Jazz lãng đãng trong âm nhạc Giáng Son, rồi những khoảng trời âm nhạc mới mẻ của Sa Huỳnh, Đỗ Bảo, Lưu Hà An…. kể cả bay sang tận trời Âu để “phiêu” với nhạc Nguyên Lê”. Tùng Dương bảo, anh may  mắn vì được hát nhạc của toàn nhạc sĩ “chất”, có tư tưởng triết lý hẳn hoi chứ không nông cạn và nông nổi.

Còn bạn diễn ăn ý trong liveshow mà Tùng Dương nói đến là Thanh Lam và Lê Cát Trọng Lý. Hai người - một nồng nàn như lửa, một nhẹ nhàng như gió, một “diva” gạo cội, một tuổi trẻ phiêu du. Tùng Dương bảo, nếu có thể anh muốn được mời nhiều hơn những nghệ sĩ từng song ca với mình, nhưng với một liveshow thì giới hạn 2 khách mời là vừa đủ.

Tùng Dương còn bảo, liveshow này anh sẽ hát toàn những bài mà anh thích, sẽ chiều mình hơn là chiều khán giả như mọi khi. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh sẽ nuông chiều bản thân mình, mà đơn giản là tự cho mình một lần được hát những gì mình muốn, chân thật nhất với cá tính âm nhạc của mình. Thế cũng là hạnh phúc. Dĩ nhiên, dù hát cái mình muốn hay thứ được người khác yêu cầu, anh vẫn sẽ hát bằng tất cả đam mê. Nam ca sĩ quả quyết sau hơn chục năm đi hát, anh chưa bao giờ có ý định để mình ngơi nghỉ bởi suy nghĩ: “Đàn ông mà, trời đã cho thế mạnh là ca hát thì bắt buộc phải lao động, phải làm thế nào cho tới, cho hết đam mê mới thôi”.  

Còn hơn 1 tháng nữa, “Một thập kỷ hoan ca” mới diễn ra (ngày 12 và 13-12 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội), song đến giờ Tùng Dương đã như ngồi trên đống lửa. Anh lo lắng giục giã mọi việc, ngay cả chuyện thiết kế sân khấu cũng huy động tới năm chục người miệt mài thi công từ bây giờ vì sợ không kịp. Nam ca sĩ thổ lộ, lần nào làm liveshow anh cũng cầu kỳ từ khâu nghe đến khâu nhìn vì muốn khán giả được “đã” cả tai lẫn mắt.

Tùng Dương cũng tự hào vì sát cánh cùng anh trong “chuyến tàu âm nhạc” lần này vẫn là những người thân thiết. Họ giúp anh không phải vì muốn nhận lại một lời cảm ơn, mà muốn thách thức, để anh phải làm gì để xứng đáng với sự giúp đỡ ấy. Và đương nhiên, Tùng Dương sẽ nỗ lực để không làm ai, kể cả  bản thân mình phải hối tiếc.