Ca sĩ Thu Phương: Thà thất bại còn hơn ngồi toan tính

ANTD.VN - Gặp lại Thu Phương vào một buổi chiều muộn của mùa Thu, nghe chị hồ hởi kể về việc sẽ làm liveshow không bán vé kỷ niệm chặng đường 30 năm ca hát tại Hà Nội trong niềm hân hoan khó tả. Nữ ca sĩ thổ lộ chị luôn tin vào linh cảm. Việc làm liveshow này cũng vậy, chị linh cảm rằng dù đó có thể là đêm nhạc không hoành tráng như mọi người mong đợi song đó là quyết định hoàn toàn đúng.           

 Gặp lại Thu Phương vào một buổi chiều muộn của mùa Thu, nghe chị hồ hởi kể về việc sẽ làm liveshow không bán vé kỷ niệm chặng đường 30 năm ca hát tại Hà Nội trong niềm hân hoan khó tả. Nữ ca sĩ thổ lộ chị luôn tin vào linh cảm. Việc làm liveshow này cũng vậy, chị linh cảm rằng dù đó có thể là đêm nhạc không hoành tráng như mọi người mong đợi song đó là quyết định hoàn toàn đúng.

           

1. Thu Phương kể, khi biết chị có ý định về nước làm liveshow mà lại không bán vé, nhiều người sẵn sàng hỗ trợ và ai cũng muốn chị chọn sân khấu Nhà hát Lớn để diễn cho xứng tầm với vị trí mà “cô gái của mùa Thu Hà Nội” có được trong lòng khán giả.

Song nữ ca sĩ thổ lộ không phải lúc nào việc mình định hay muốn làm cũng thuận buồm xuôi gió và “trời xui đất khiến” thế nào, chị lại quyết định quay về Nhà hát Tuổi trẻ. Đây là nơi mà Thu Phương đã gắn bó những ngày đầu tiên khi khăn gói rời thành phố hoa phượng đỏ lên Thủ đô theo đuổi niềm đam mê âm nhạc. Bởi thế, chị tin rằng có thể sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ không đủ sang trọng và hoành tráng như mọi người kỳ vọng nhưng chị tin không có sự lựa chọn nào khác ý nghĩa và phù hợp hơn thế.

Hỏi Thu Phương chọn ngày 11-11 để tổ chức liveshow là gắn với dấu mốc kỷ niệm nào trong sự nghiệp ca hát của mình, hay đơn giản là để cho dễ nhớ. Chị cười khoái chí rồi quả quyết: “Ý nghĩa của tôi là đúng vào những ngày cuối tháng 9 cơ, nhưng nếu thế thì không có đủ thời gian chuẩn bị”.

Thu Phương nói vui sở dĩ chị chọn ngày 11-11 cũng vì linh cảm rằng “không cần phải xem cũng biết đó là ngày đẹp”. Mà “ngày đẹp”, ngày tuyệt vời theo cách nghĩ của Thu Phương là ngày mà khi chị ngỏ ý mời bất cứ ai tham gia vào liveshow của mình vào ngày hôm đó, ai nấy đều nhận lời và không vướng bận việc gì. May thay, mọi việc suôn sẻ và đó cũng lại là ngày dễ nhớ.

Thu Phương thừa nhận dạo gần đây, chính xác là gần một năm trở lại đây, khi nghĩ tới việc sẽ làm những gì để kỷ niệm chặng đường 30 năm ca hát, chị rất hay làm theo cảm hứng. Liveshow lần này cũng vậy, chỉ quyết định làm trong chớp nhoáng với suy nghĩ “bỗng dưng muốn làm điều gì đấy, thà rằng cứ làm, kể cả thất bại còn hơn là ngồi toan tính và chuẩn bị kỹ lưỡng mà chẳng bao giờ quyết được”.

Và linh cảm thôi thúc chị phải làm bằng được liveshow vào thời điểm này. Nữ ca sĩ đúc rút ra rằng trong suốt chặng đường 30 năm rong ruổi ca hát đã qua, những quyết định mà chị đưa ra, có thể “sai số” một vài chi tiết so với dự định ban đầu (chẳng hạn như về địa điểm hay thời gian) nhưng quyết định sau cùng luôn đúng và ý nghĩa.

2. Tự bỏ tiền túi ra làm liveshow mà không bán vé, Thu Phương bảo, chị không nghĩ nhiều đến chuyện sẽ phải đầu tư hết bao nhiêu bởi “đi hát cả 30 năm rồi mà”. Lần này, Thu Phương muốn dành trọn sự tri ân với những người dìu dắt, ủng hộ và yêu mến mình nên thành ra “kinh tế là chuyện nhỏ”, nhất là khi mọi người trong êkip đều sẵn lòng hỗ trợ chị thực hiện đến cùng đêm nhạc của mình.

Nhiều người bảo Thu Phương cứ làm liveshow ở những địa điểm có sức chứa rộng hơn 500 chỗ ngồi ở Nhà hát Tuổi trẻ, kể cả bán vé thì họ cũng sẵn lòng mua vì có như thế thì mới được nghe “lời cảm ơn” bằng nhạc của chị. Nhưng Thu Phương quả quyết không gian sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ mới thực sự là nơi mà chị muốn về, là dấu mốc đầu tiên trong chặng đường 30 năm ca hát của mình.

Cũng bởi sự hạn chế về số lượng chỗ ngồi nên Thu Phương và êkip đang tính toán bằng cách nào đó để khán giả vẫn có thể theo dõi liveshow của mình từ xa, ví như qua một kênh phát sóng trực tuyến nào đó trên mạng xã hội để mọi người thực sự cảm nhận được tấm lòng của chị.

Chia sẻ về khách mời trong đêm liveshow, Thu Phương bảo một trong những người mà chị tha thiết muốn mời nhất là Jimmy Nguyễn bởi nếu không có nam ca sĩ này thì chắc giờ này câu chuyện về sự nghiệp âm nhạc của mình đã khác.

Đó là câu chuyện của những năm 97, khi các ca sĩ cùng lứa với Thu Phương như Lam Trường, Quang Linh, Phương Thanh… đã nổi tiếng ầm ầm và chạy “sô” mệt nghỉ thì chị vẫn đứng xếp hàng chờ đến lượt diễn ở Nhà hát Tuổi trẻ.

Khi ấy, Jimmy Nguyễn về nước và kết hợp với Nhà hát Tuổi trẻ làm “tour” lưu diễn xuyên Việt, trong đó Thu Phương được đi cùng để hát phụ. Và điều kỳ diệu đã xảy ra khi tại buổi biểu diễn tại TPHCM, khi phần trình diễn ca khúc “Có phải em mùa Thu Hà Nội” mang tính thêm thắt của Thu Phương lại đi vào lòng cả khán giả lẫn “bầu sô”.

Màn trình diễn mang tính “khuyến mãi” này được cho là đã giúp Thu Phương “đổi vận” khi chị tới tấp nhận được các hợp đồng thu âm và lời mời đi hát với cát-sê cao ngất ngưởng. Có điều, rất tiếc lần này khi Thu Phương rời lịch tổ chức liveshow sang ngày 11-11 tới thay vì cuối tháng 9 như dự kiến ban đầu, Jimmy Nguyễn đành lỗi hẹn với chị do không thu xếp được lịch. Song bù lại, chương trình vẫn có sự góp mặt của nhiều người bạn nghệ sĩ thân thiết với Thu Phương như: nhạc sĩ Việt Anh, rồi ca sĩ Quang Linh… và cả cậu học trò của chị - ca sĩ trẻ Hoàng Dũng.

Cũng trong đêm liveshow sắp tới, Thu Phương bảo sẽ lần đầu tiên thử sức với một việc mà từ trước tới nay, chị chưa bao giờ hình dung mình sẽ hay có thể làm được. Là việc gì thì Thu Phương dứt khoát chưa tiết lộ, chị chỉ quả quyết rằng: “Nhiều khi cuộc đời tưởng đi thế là nhiều lắm rồi, trải qua những nỗi đau vất vả thế là cùng cực rồi nhưng mà có phải đâu, còn tỷ thứ mình chưa biết và sẵn sàng trải nghiệm”. Bởi vậy mà với chị, liveshow lần này đúng nghĩa “đi là để trở về”.