Ca sĩ Phạm Thu Hà: Rất sợ bon chen và thi cử

  • 22/08/2013 06:58
  • 0 bình luận
  • Yên Vân (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu tiên trình làng album bán cổ điển “Classic meets chilout” gương mặt “lạ hoắc” Phạm Thu Hà đã thu hút nhiều sự chú ý của làng nhạc Việt. Bất ngờ hơn nữa, album của cô ngay lập tức được bầu chọn là “Album của năm” - Giải thưởng âm nhạc “Cống hiến” 2012. Chọn dòng nhạc bán cổ điển, Phạm Thu Hà biết trước đó sẽ là đường đi khó với nhiều khúc quanh. Nhưng cô vẫn tự tin theo đuổi đến cùng bởi âm nhạc là đam mê.

Ca sĩ Phạm Thu Hà: Rất sợ bon chen và thi cử ảnh 1

Mang nhạc cổ điển đến gần khán giả

- PV: Kể cả lúc được xướng tên “Album của năm” với  “Classic meets chilout” thì cái tên Phạm Thu Hà vẫn còn xa lạ với phần lớn khán giả?

- Ca sĩ Phạm Thu Hà: Khi được đề cử giải Cống hiến, rồi lại được bình chọn là Album của năm, tôi thật sự bất ngờ. Khi còn  là sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tôi đã từng nung nấu ý nghĩ, nhất định phải thực hiện một album nhạc bán cổ  điển. Rồi cơ duyên đưa đẩy, tôi gặp được nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, hai anh em tôi kết hợp với nhau để cho ra đời album như một cuộc chơi, thử sức của ca sĩ - nhạc sĩ. Chỉ đơn giản thế thôi chứ chưa từng nghĩ tới chuyện được gì từ album đó. Cho đến giờ tôi còn nguyên cảm giác hồi hộp run rẩy và tự thấy mình thật may mắn.

- Khi đó cũng có nhiều ý kiến trái chiều về việc trao giải này, Phạm Thu Hà có biết không?

- Tôi biết, biết rõ là đằng khác, có nhiều người thắc mắc rằng chả biết hát hò thế nào mà được đề cử 2 giải. Tôi cũng không bận tâm đến những điều ấy lắm, mối quan tâm duy nhất của tôi khi bắt tay vào thực hiện album là hễ làm việc gì thì phải đầu tư nghiêm túc. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có sự chỉn chu, nghiêm túc, tôn trọng lao động nghệ thuật của mình và tôn trọng khán giả. Điều nữa tôi quan tâm là sau giải thưởng này, Phạm Thu Hà sẽ tiếp tục mang đến cho khán giả điều gì mới mẻ.

- Thực tế, chọn dòng nhạc cổ điển để theo đuổi đồng nghĩa với việc Hà chọn cho mình đường đi khó.

- Sau ngần ấy năm học, có thể nói rằng, âm nhạc cổ điển đã ngấm vào máu tôi. Tôi chỉ có một ước muốn được mang nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả. Biết là khó, nhưng tôi vẫn tin mình sẽ thành công.

- Nhưng trước bạn, đã có rất nhiều người theo đuổi dòng nhạc này, và cũng có người nản, khi không đủ tiềm lực kinh tế?

- Với những người nghệ sĩ, kinh tế quan trọng, nhưng hình ảnh mình đang xây dựng còn quan trọng hơn. Dù sao thì tôi cũng là người được ăn học bài bản, vì thế tôi luôn mong muốn, mỗi lần xuất hiện, được khán giả đón nhận bằng chuyên môn và thực lực. May mắn là tôi cũng được bố mẹ hậu thuẫn rất nhiều, nếu không thì không thể đi tiếp được ấy chứ (cười)!

Theo đuổi đến cùng

- Cũng là một nghệ sĩ có nhan sắc, sao bạn không chọn cách hướng tới số đông với dòng nhạc dễ nghe, dễ nhớ, dễ hát?

- Mỗi nghệ sĩ đều chọn cho mình cách riêng để tiếp cận khán giả. Tôi chỉ muốn một điều duy nhất, khi đứng trên sân khấu các thầy cô giáo của tôi nhìn vào, mỉm cười và tự hào rằng tôi đã đi theo đúng con đường mà các thầy đã hướng cho tôi đi. Hôm tôi ra mắt album “Classic meets chilout” NSND Trung Kiên đã có mặt, thầy chỉ nói với tôi một câu khiến tôi rất xúc động, đó là “Em đã làm rất tốt, thầy rất vui”.

- Các nghệ sĩ opera khi tập luyện và khi ở trên sân khấu, họ hát như rút ruột ra, nhưng rốt cuộc nếu so với ca sĩ thị trường, nhiều người bảo thấy tủi thân lắm. Hà thì sao?

- Lao động nghệ thuật luôn là công việc vất vả, nhưng khi đã đạt được trình độ nhất định, kỹ thuật thanh nhạc trở về tự nhiên, hát như nói là đúng nhất. Tôi chưa bao giờ tủi thân cả, chỉ biết rằng tôi đam mê và tôi sẽ theo đuổi đến cùng. Nếu còn chút lăn tăn thì chẳng thể trụ vững được.

- Đã 30 tuổi rồi, có một ngày nào đó Phạm Thu Hà sẽ theo chồng bỏ cuộc chơi?

- Thú thật là tôi chưa nghĩ đến chuyện lấy chồng. 

- Bố mẹ đã bao giờ giục giã Hà lấy chồng chưa?

- Bố mẹ tôi định cư ở Mỹ, bên đó thanh niên cũng lập gia đình muộn, cũng may là mẹ tôi chưa nhắc đến chuyện này bao giờ.

- Sao bạn không tham gia một cuộc thi hát trên truyền hình. Nhiều người cho đó là bệ phóng tốt nhất để nổi tiếng?

- Sự thật là tôi sợ bon chen, sợ thi cử lắm, nếu không tôi đã đi thi từ lâu rồi. Lý do nữa là không phải tôi sợ chuyện thắng - bại đâu mà chỉ muốn chuyên tâm học hành.

- Ước mơ của Phạm Thu Hà là gì, ngoài chuyện ca hát?

- Sau khi tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia, tôi từng có 2 năm làm giảng viên tại trường Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Sau khi học xong Cao học, tôi hy vọng mình có thể tiếp tục theo nghề giáo viên. Vừa đi dạy, vừa đi hát, như thế mới bền lâu.

Tin cùng chuyên mục